CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bộ trưởng Bộ VHTTDL tiếp Tổng giám đốc WIPO

4154 Lượt xem

Chiều ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc cùng Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) - Ngài Francis Gurry, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Ngài Francis Gurry (Ảnh: Y Trang)
Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định lĩnh vực sở hữu trí tuệ và bản quyền tác giả còn khá mới mẻ với Việt Nam, tuy nhiên trong những năm gần đây, Việt Nam đã nỗ lực để hoàn thiện những thể chế liên quan, triển khai thực hiện hiệu quả trong thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Và để Văn hóa trở thành một ngành công nghiệp cần những thể chế liên quan trong đó có luật sở hữu trí tuệ.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực bản quyền tác giả đang đi vào quỹ đạo, tạo ra những tín hiệu đáng mừng. Lấy ví dụ về lĩnh vực này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Hội Nhạc sỹ Việt Nam là đơn vị đầu tiên cho ra đời Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Trung tâm này đã góp phần hình thành thói quen xin phép và trả phí khi sử dụng các tác phẩm âm nhạc, việc này đã đi vào nề nếp rất tốt. Tiếp đó, ở Việt Nam đã cho ra đời Hiệp hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam; Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả có được, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định việc thực thi các quy định pháp luật liên quan đến sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và các quyền liên quan ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sẽ phải thực hiện nghiêm túc và quyết liệt để tạo điều kiện cho công nghiệp văn hóa phát triển. Bởi nếu không làm tốt việc bảo vệ bản quyền thì sẽ không còn ai tâm huyết để sáng tạo nên những tác phẩm chất lượng cao, có khả năng chinh phục thị trường. Chình vì vậy, Bộ VHTTDL và các cơ quan chức năng ở Việt Nam sẽ tiến hành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức để cộng đồng hiểu, tôn trọng và thực hiện.

Có được kết quả như ngày hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ lời cảm ơn tới Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới nói chung và cá nhân Ngài Francis Gurry nói riêng vì đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền liên quan, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn trong lĩnh vực này.

Tổng Giám đốc Francis Gurry bày tỏ sự vui mừng trước những nỗ lực và kết quả ban đầu mà Việt Nam đạt được cũng như cám kết sẽ luôn hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong tương lai (Ảnh:Y Trang)
Về phần mình, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Francis Gurry khẳng định trong thời gian qua luôn theo sát Việt Nam trong lĩnh vực này. Theo đó, Tổng Giám đốc Francis Gurry bày tỏ sự vui mừng trước những nỗ lực và kết quả ban đầu mà Việt Nam đạt được cũng như cam kết sẽ luôn hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong tương lai. Ông cũng cho rằng việc thực hiện sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả là không dễ dàng bởi điều khó khăn là phải cân bằng giữa quyền của người sáng tác, biểu diễn và công chúng.

Tổng Giám đốc Francis Gurry cho biết, mức sống của người dân châu Á, trong đó có Việt Nam ngày càng tăng do đó công nghiệp văn hóa sẽ phát triển rất mạnh. Việc thực hiện nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan rất quan trọng đồng thời có tác động tích cực đến quá trình thực hiện công nghiệp văn hóa, tận dụng các cơ hội kinh tế mà ngành công nghiệp này mang lại.

Cũng tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Francis Gurry mong muốn Việt Nam xem xét, tham gia một số Hiệp ước của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới, trong đó có Hiệp ước Marrakes về tạo điều kiện cho người mù, người khiếm thị và người khuyết tật thị giác khác tiếp cận tác phẩm đã công bố. việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo vệ bản quyền mà còn mở rộng cơ hội cho người khiếm thị và người không có khả năng đọc được tham gia vào đời sống văn hóa, thưởng thức nghệ thuật và chia sẻ tiến bộ khoa học.

A.T

Print
4154 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top