CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Blockchain là chìa khóa trong chuyển đổi số

1216 Lượt xem

Năm 2022 được dự báo là một năm có nhiều thay đổi lớn, với một loạt công nghệ đột phá và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Quyết định số 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định đó nhằm thúc đẩy sử dụng giao dịch kỹ thuật số thông qua Blockchain vào rất nhiều lĩnh vực như: Dịch vụ ngân hàng, sản xuất công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, y tế, bán lẻ và tiêu dùng... Đặc biệt, Blockchain có thể áp dụng phục vụ các lĩnh vực công.

Có thể thấy, việc thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phải kể đến hạ tầng kỹ thuật cơ bản đáp ứng được nhu cầu; cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và tài nguyên môi trường cơ bản hoàn thành, từng bước được khai thác, sử dụng hiệu quả; việc trao đổi văn bản điện tử đã đi vào nề nếp…

Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ công đã được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4; xếp hạng quốc gia về Chính phủ điện tử được cải thiện; nhận thức về chuyển đổi số được nâng cao, thể hiện rõ vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch Covid-19.

Hoạt động chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp trên thực tế đã diễn ra một cách tự nhiên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và sự thay đổi của thị trường, khách hàng. Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số.

Khi chuyển đổi số, điều cần thiết là để xử lý được dữ liệu khổng lồ trên môi trường số hóa. Do đó, Blockchain sẽ trở thành một công nghệ chìa khóa giải quyết các thách thức của câu chuyện dữ liệu, dữ liệu lớn trong chuyển đổi số.

Trên thế giới, Blockchain đã được nhiều quốc gia ứng dụng vào thực tế. Trong đó, Estonia là quốc gia đầu tiên trên thế giới (năm 2012) áp dụng Blockchain cho việc vận hành nhà nước, như việc sử dụng Blockchain cho các dịch vụ lưu trữ thường trú, hồ sơ y tế, bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp và báo chí. Ngoài Estonia, Trung Quốc cũng là nước đang dồn lực để phát triển Blockchain, như việc đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu Blockchain và nộp nhiều bằng sáng chế về Blockchain, với mong muốn trở thành số 1 thế giới về công nghệ Blockchain…"

Blockchain là công nghệ chuỗi, khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống đã được mã hóa, blockchain tương tự như một cuốn sổ cái kế toán của doanh nghiệp, nơi mà dòng tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch. Ứng dụng công nghệ blockchain đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong nền kinh tế số khi là trọng tâm hỗ trợ các bên như: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, ngân hàng phát hành và ngân hàng thông báo/xuất trình chứng từ tham gia xử lý trên cùng một mạng lưới, đồng thời cho biết rõ tình trạng, trạng thái các giao dịch liên quan.

Một số những tính năng nổi bật của blockchain

Tính ổn định cao

Blockchain đang trở thành xu hướng công nghệ của thời đại 4.0 hiện nay và đang được ứng dụng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau cho nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. Đặt mục tiêu cốt lõi là xây dựng một nền tảng sổ cái ổn định, blockchain luôn trong trạng thái của sự thỏa thuận, không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào và điều hòa mọi giao dịch.

Khả năng bảo mật cao

Hoàn toàn lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, chuỗi blockchain được phân tán và áp dụng công nghệ mã hóa với cặp khóa public hoặc private. Cụ thể khóa public là địa chỉ người dùng, và khóa private thì giống như mật khẩu để đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu cho các chủ sở hữu khi truy cập vào các tài sản kỹ thuật số. Mọi thông tin trên nền tảng blockchain đều được bảo mật bằng mật mã an toàn tuyệt đối giúp doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Tính minh bạch trên toàn hệ thống

Các dữ liệu trên hệ thống blockchain được nhúng trong mạng như một khối, công khai giúp người dùng có khả năng theo dõi được đường đi của blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và thống kê toàn bộ lịch sử giao dịch, chuyển đổi trên địa chỉ đó.

Sở hữu nhiều tính năng ưu việt cùng sự áp dụng những kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới, blockchain đã mở ra một cánh cửa tiềm năng rộng lớn cho các doanh nghiệp chủ động phát triển, gia tăng khả năng cạnh tranh và đột phá trong doanh thu, lợi nhuận. Đặc biệt, blockchain đã mang đến một điểm sáng trong nền kinh tế số của thế kỷ 21, giúp các doanh nghiệp Việt hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

T.Nhu (t/h)

Print
1216 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top