TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Vĩnh Phúc hiệu quả từ hoạt động giáo dục thể chất trong trường học

2558 Lượt xem

Trong những năm qua phong trào Thể dục thể thao Vĩnh Phúc đã có những bước tiến dài về thành tích cũng như sự phát triển về chất và lượng, trong đó có lĩnh vực thể thao trường học. Theo đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động giáo dục thể chất nhằm rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho học sinh, từ đó hướng tới mục tiêu giúp học sinh phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

Để đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thể chất trên địa bàn toàn tỉnh, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh ban hành nhiều văn bản pháp quy mở rộng diện tích đất trường học để quy hoạch sân, bãi tập, xây dựng nhà giáo dục thể chất và đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho các hoạt động giáo dục thể chất trong các đơn vị giáo dục. Đến nay, hầu hết các nhà trường đều có sân chơi, bãi tập cho học sinh; các dụng cụ thể thao được đầu tư đồng bộ; mỗi trường Trung học phổ thông được đầu tư 1 bộ cột khung Bóng rổ dùng cho tập luyện và thi đấu. Riêng về nhà giáo dục thể chất vẫn còn nhiều khó khăn, nên hiện tại ở các cấp học mới có 69 trường có nhà giáo dục thể chất, trong đó, bậc Tiểu học có 28 trường, bậc Trung học cơ sở có 11 trường và bậc Trung học phổ thông có 30 trường.

Xác định vị trí, vai trò quan trọng của môn học thể chất trong trường học, các trường trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức để đưa vào các tiết thể chất bằng những môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian. Trang thiết bị cơ sở vật chất, sân bãi dụng cụ học tập đều được trường học chú trọng nâng cao. Bên cạnh đó, giáo viên đảm nhiệm bộ môn giáo dục thể chất đều là những người có chuyên môn sâu với phương pháp giảng dạy phù hợp và linh hoạt gây hứng thú cho học sinh. Hiệu quả giờ học theo đó từng bước được nâng cao.

Công tác giáo dục thể chất ngày càng phát triển mạnh mẽ tại tỉnh Vĩnh Phúc
(Ảnh: N.H)
Hàng năm, các giải thể thao cho học sinh được tổ chức thường xuyên nhằm đánh giá công tác giáo dục thể chất và luyện tập của các nhà trường. Nhiều học sinh đã trưởng thành qua các phong trào hoạt động thể thao và giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi thể thao của tỉnh, toàn quốc và khu vực. Giáo dục thể chất trong trường học đã góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc cho học sinh, phát triển con người toàn diện trên các mặt đức, trí, thể, mỹ để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục vận động kinh phí từ các nguồn lực và phối hợp với các địa phương, nhà trường xây dựng nhà giáo dục thể chất phục vụ nhu cầu học tập của học sinh. Trong hoạt động chuyên môn, Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên dạy thể dục; cử giáo viên thể dục làm trọng tài các giải thi thể dục thể thao (TDTT) và tham gia các hoạt động chuyên môn khác; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho giáo viên và học sinh thông qua các cuộc thi giao hữu TDTT. Nhờ vậy, trình độ của đội ngũ giáo viên dạy bộ môn giáo dục thể chất tại các nhà trường ngày càng nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh ngành GD&ĐT tỉnh có hơn 500 giáo viên dạy giáo dục thể chất trong nhà trường, 100% giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Ngoài ra, ngành GD&ĐT tỉnh tích cực tổ chức các giải thể thao từ cấp trường đến cấp huyện, tỉnh, mỗi năm, có từ 6 – 8 giải thể thao cho học sinh phổ thông, tập trung vào các môn thể thao truyền thống của địa phương như: Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Cầu lông, Bóng bàn, Điền kinh, Bơi… Đặc biệt, theo chu kỳ 2 năm 1 lần, ngành GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội khỏe Phù Đổng từ cấp trường đến cấp tỉnh để lựa chọn những học sinh có năng khiếu, chuẩn bị lực lượng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (4 năm 1 lần) và các giải thể thao khác do Bộ GD&ĐT tổ chức. Thông qua các giải thi đấu, ngành GD&ĐT đánh giá chất lượng giáo dục thể chất của các đơn vị, nhà trường, từ đó, có giải pháp phát triển tích cực hơn.

Với nhiều giải pháp tích cực, hoạt động giáo dục thể chất của các trường phổ thông đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, tạo thói quen tập TDTT, rèn luyện sức khỏe cho các em... Tại các cuộc thi đấu TDTT, Vĩnh Phúc đạt nhiều thành tích cao, điển hình như: Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016, Đoàn thể thao học sinh phổ thông Vĩnh Phúc có 278 VĐV tham gia thi đấu ở 14 môn thể thao, đã đạt được 160 huy chương, trong đó, có 28 HCV, 41 HCB, 91 HCĐ. Một số môn thể thao của Vĩnh Phúc nổi bật với thành tích cao và gây được ấn tượng tốt tại hội khỏe là môn đá cầu, bóng chuyền… Với tổng số điểm thi đấu các môn là 2.818 điểm và tổng số 160 huy chương, Đoàn thể thao học sinh phổ thông của Vĩnh Phúc đứng thứ 12 toàn quốc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng nhà giáo dục thể chất và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động TDTT trong các nhà trường; đổi mới nội dung, chương trình giáo dục thể chất phù hợp với thể lực học sinh; phát triển TDTT ngoại khóa, khuyến khích học sinh thành lập và hoạt động trong các CLB, các lớp năng khiếu thể thao; tăng cường công tác đào tạo giáo viên TDTT; củng cố và phát triển hệ thống thi đấu TDTT thích hợp với từng cấp học, từng vùng, từng địa phương…

N.H


  

Print
2558 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top