TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tuyên Quang chú trọng phát triển phong trào Thể thao học đường

2794 Lượt xem

Là một tỉnh miền núi phía Bắc, nằm sâu trong nội địa và cách xa các trung tâm kinh tế - thương mại lớn của cả nước song phong trào Thể dục Thể thao của tỉnh Tuyên Quang khá sôi nổi trong nhiều năm gần đây. Bám sát mục tiêu hoàn thiện bộ máy tổ chức, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ về Thể dục Thể thao cũng như tăng cường cơ sở vật chất, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học làm nền tảng phát triển mạnh mẽ, vững chắc sự nghiệp Thể dục Thể thao đến năm 2020, Tuyên Quang đã hoạch định cho mình những hướng đi, chiến lược hết sức cụ thể.

Đặc biệt, thời gian qua Tuyên Quang rất quan tâm đến công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động Thể dục Thể thao ở cả thể thao quần chúng và thành tích cao. Trong đó, ưu tiên chú trọng đầu tư mạnh và thúc đẩy phát triển Thể thao học đường. Từ nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa, tỉnh đã quan tâm đầu tư cho 2.495 sân chơi thể thao, mặc dù hầu hết các sân bãi chưa đạt tiêu chuẩn quốc gia hay quốc tế nhưng bước đầu đã đáp ứng tốt nhu cầu tập luyện, chơi thể thao của quần chúng nhân dân...

Hiện nay, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động TDTT trong nhà trường. Thể thao học đường không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn góp phần rèn luyện ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh. Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học đẩy mạnh các hoạt động Thể dục Thể thao học đường nhằm phát triển phong trào, năng khiếu thể thao và thể chất cho học sinh. Các trường đều quan tâm đầu tư, tích cực tổ chức cho học sinh tập luyện và tham gia thi đấu các nội dung Thể dục Thể thao cấp trường, huyện và cấp tỉnh đạt kết quả tốt. Cơ sở vật chất, sân tập, nhà tập và các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy và học môn thể dục, tổ chức hoạt động Thể dục Thể thao ngoại khóa và thi đấu thể thao trong trường học được đầu tư nâng cấp. Thông qua các hoạt động Thể dục Thể thao còn phát hiện những học sinh có thành tích cao bồi dưỡng tập luyện, thành lập đội tuyển tham gia các giải thi đấu các cấp.

Đến nay 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm chương trình giáo dục thể chất trong trường học, trong đó 80% đơn vị tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa Thể dục Thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. Hệ thống các trường học trong toàn tỉnh có hàng trăm 3 câu lạc bộ (CLB) thể thao, gồm CLB Bóng rổ, Cầu lông, Dancerport... luôn duy trì tập luyện thường xuyên. Bên cạnh đó, hàng năm, các trường còn tổ chức các giải thể thao vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, để các em được giao lưu, nâng cao sức khỏe. Từ đó, chọn lựa các học sinh có năng khiếu đi thi đấu tại các giải của huyện, tỉnh tổ chức.

Để duy trì và nâng cao chất lượng phong trào Thể dục Thể thao thao trong học đường, bên cạnh việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, phòng giáo dục các huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh hàng năm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức các hoạt động thể thao như: Giải điền kinh học sinh, giao lưu thể thao giữa các đơn vị… Qua đó, tạo nên phong trào rộng khắp, thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của học sinh.

Phát triển phong trào thể thao học đường không chỉ giúp học sinh khỏe mạnh về thể chất mà còn tạo không khí học tập vui tươi, thực hiện hiệu quả phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vì vậy, các đơn vị giáo dục đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, sân chơi, bãi tập để phục vụ nhiệm vụ giáo dục thể chất cũng như các hoạt động Thể dục Thể thao của cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.

Nhằm tạo điều kiện, khích lệ cho học sinh tham gia hoạt động Thể dục Thể thao và các giờ học giáo dục thể chất mang lại hiệu quả cao, hầu hết các các trường đã đầu tư ánh sáng trên sân trường, trang thiết bị, xây dựng sân Bóng chuyền, sân Cầu lông ngay trong trường để đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Từ việc phát triển phong trào Thể dục Thể thao trong các trường học đã có nhiều em khẳng định được mình tại các giải đấu của tỉnh và toàn quốc, mang về nhiều tấm huy chương giá trị ghi dấu ấn lớn về thành của ngành Thể thao tỉnh nhà. Tiêu biểu: Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016, đoàn tỉnh ta đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Đồng ở môn Pencaksilat; mới đây nhất, vào cuối tháng 4 tại Giải Bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và THCS toàn quốc cúp Milo năm 2017 khu vực I, đội Bóng đá tiểu học của tỉnh đã thi đấu xuất sắc vượt qua nhiều đội bóng khác để góp mặt tại vòng chung kết toàn quốc được tổ chức vào tháng 6 tới tại Thanh Hóa…

Phát triển Thể dục Thể thao học đường đã tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống thể chất và tinh thần cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các trường học. Đó chính là mục tiêu mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang luôn hướng tới trong những năm tiếp theo.

N.H 

Print
2794 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top