CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thành phố Phủ Lý – Nam Định đẩy mạnh phát triển thể thao trường học

793 Lượt xem

Trong những năm qua, công tác GDTC và hoạt động thể thao trong trường học ở thành phố Phủ Lý luôn được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, chỉ đạo sát sao với phương châm nâng cao chất lượng, hiệu quả nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện TDTT thường xuyên cho trẻ em, HSSV...

Theo đó, 100% các nhà trường thực hiện đảm bảo dạy đúng và dạy đủ 2 tiết/tuần, 70 tiết thực học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nội dung chương trình thực hiện trang bị kiến thức, kỹ năng vận động, giáo dục các tố chất thể lực, hình thành thói quen tập luyện TDTT góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Nhiều trường đã đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đem lại hiệu quả cao. Đối với môn thể thao tự chọn, khuyến khích đưa các môn thể thao dân tộc phù hợp với từng trường và địa phương vào giảng dạy. Khuyến khích đưa môn Bóng bàn, Bóng đá và Bơi lội vào giảng dạy cho học sinh.

Việc đánh giá xếp loại thể lực học sinh được thực hiện nghiêm túc, 100% các trường học thực hiện việc đánh giá xếp loại thể lực học sinh theo đúng nội dung hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thành phố cũng tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ xây dựng, phát triển các lớp năng khiếu thể thao, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh. Triển khai hiệu quả Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025; Chương trình phối hợp chỉ đạo, quản lý, tổ chức công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020.

Công tác phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh được triển khai hiệu quả, chú trọng nội dung tuyên truyền, giáo dục hướng dẫn học sinh kỹ năng nhận biết nguy cơ về đuối nước, biết chủ động phòng, tránh; Tăng cường chỉ đạo, khuyến khích nhà trường, cơ sở giáo dục đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư bể bơi trong trường học, tổ chức dạy bơi cho học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường...

Cùng với đó, thành phố Phủ Lý đã tăng cường tổ chức các hoạt động thi đấu TDTT tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên, cán bộ giáo viên, đồng thời tạo không khí giao lưu thoải mái giữa các đơn vị trường học, các cụm thi đua, làm cơ sở đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ năm học và phong trào tập luyện TDTT của các đơn vị. Triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch các cơ sở giáo dục, đặc biệt là khu GDTC, hoạt động TDTT đáp ứng với các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia, các đơn vị từng bước có đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác GDTC và thể thao trường học.

Hằng năm các cơ sở giáo dục duy trì tổ chức từ 1- 3 giải đấu các môn thể thao cho học sinh, cán bộ giáo viên tham gia; duy trì giải thi đấu thể thao cấp tỉnh cho học sinh TH, THCS và THPT, định kỳ 4 năm tổ chức Hội khỏe Phù Đổng các cấp và Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh thu hút hàng nghìn học sinh tham gia.

Ngành Giáo dục và Đào tạo và TDTT phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các nhà trường thành lập các Câu lạc bộ thể thao trong nhà trường, cơ sở giáo dục; tăng cường tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa, tạo điều kiện cho học sinh, cán bộ giáo viên được thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu nhằm duy trì, nâng cao sức khỏe, thể lực phục vụ tốt cho lao động, học tập; thường xuyên duy trì và triển khai tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, bài võ thuật cổ truyền và hô các khẩu ngữ sau khi tập thể dục theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trọng tài cho cán bộ giáo viên, cán bộ phụ trách công tác GDTC, thể thao trường học.

Để duy trì và giúp hoạt động GDTC, hoạt động thể thao trong các trường học phát triển, Phòng GD&ĐT TP Phủ Lý đã tiến hành thành lập các CLB trực thuộc phòng với nòng cốt là các CLB của các trường có phong trào TDTT phát triển. Hiện tại, đã có 3 CLB thể thao trực thuộc Phòng GD&ĐT TP Phủ Lý: CLB bóng đá thiếu niên, nhi đồng với khoảng 40 học sinh, trong đó nòng cốt là học sinh của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Trường THCS Trần Phú, giáo viên thể chất của hai trường đồng thời là Chủ nhiệm kiêm huấn luyện viên (HLV) của CLB; CLB cầu lông Trường THCS Trần Phú với khoảng 30 học sinh và CLB bóng bàn hoạt động tại Trường THCS Liêm Chính cũng khoảng 30 học sinh theo tập luyện. Hiện Phòng GD&ĐT thành phố cũng đang tiến hành hợp tác với CLB bóng bàn Bảo Long thành lập CLB bóng bàn tại Trường Tiểu học Minh Khai.

Các CLB trực thuộc Phòng GD&ĐT thành phố được hỗ trợ các thiết bị cơ bản phục vụ giảng dạy như có ít nhất 2 bộ trụ cầu lông, 1 bàn bóng bàn, 1 trụ bóng rổ… Trong thời gian tham gia thi đấu các giải do ngành, thành phố hay tỉnh tổ chức, phòng sẽ hỗ trợ chi phí thuê sân và HLV tập luyện, hỗ trợ về thiết bị tập luyện hoặc tập huấn nâng cao. Chỉ đạo các trường tạo điều kiện cho các thầy, cô giáo tuyển học sinh, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các CLB hoạt động. 

Nhờ có sự quan tâm đầu tư, việc phát triển các CLB trong trường học đã mang lại những tín hiệu khả quan: Giành cúp và giải Nhất Giải bóng bàn các CLB lần thứ IX năm 2022 – Cúp Sơn Luxsen; giải Nhì cả 2 nội dung tại Giải bóng đá thiếu niên nữ, nhi đồng nam Cúp Vietcombank lần thứ VIII năm 2022; giải Nhì Giải cầu lông các CLB tỉnh Hà Nam lần thứ X năm 2022 - Cúp Xi măng Thành Thắng. Tại kỳ thi HSG TDTT cấp tỉnh năm học 2021 – 2022, Phòng GD&ĐT thành phố giành 1 giải Nhất môn bóng bàn; 3 giải Nhì của ba môn: cầu lông, bóng đá tiểu học và bóng đá THCS; 1 giải Ba môn điền kinh. Tính tổng điểm, Phòng GD&ĐT thành phố đạt giải Ba toàn đoàn. 

Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT thành phố cũng tích cực phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và TDTT, các CLB cầu lông, bóng bàn để thực hiện tập huấn nâng cao cho các đội tuyển. Lãnh đạo các nhà trường cũng đã quan tâm đến các hoạt động GDTC và hoạt động thể thao trường học, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh tham gia tập luyện, thi đấu. Bên cạnh đó, hoạt động GDTC, nhất là các giải thi đấu TDTT các cấp hiện nay được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình tham gia tập luyện thi đấu, mời các HLV giỏi, tài trợ trang phục, kinh phí cho các đội tuyển TDTT của trường, của phòng GD&ĐT thành phố khi thi đấu.

Ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT TP Phủ Lý cho biết: Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động GDTC và hoạt động thể thao trong các nhà trường khá khó khăn, nhất là các trường trong nội thành. Các trường có nhà tập luyện đa năng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Khối trường THCS hiện nay chỉ có Trần Phú, Đinh Xá, Phù Vân, khối trường tiểu học có Trần Quốc Toản có nhà tập luyện đa năng phục vụ các hoạt động TDTT. Năm học 2022 – 2023 tới đây sẽ có thêm 2 trường tiểu học có nhà tập luyện đa năng là Minh Khai và Lê Hồng Phong. Hiện 2 trường đang tiến hành xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm học mới. Với sân bóng đá, nhiều lớp học trong CLB phải thuê sân cỏ nhân tạo tập luyện vì các trường có sân vận động đạt chuẩn cũng không nhiều. Hiện chỉ có các trường THCS: Lê Hồng Phong, Châu Sơn, Liêm Chung, Liêm Tiết có sân vận động đạt chuẩn. 

Thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển GDTC và hoạt động thể thao trường học, phòng GD&ĐT thành phố sẽ phối hợp với các CLB TDTT trên địa bàn tạo điều kiện phát triển các CLB bóng đá, bóng bàn, cầu lông, điền kinh tại các trường tiểu học và THCS. Dự kiến tập trung phát triển CLB cầu lông học sinh tại các trường THCS Trần Phú và Đinh Xá; CLB bóng bàn tại các trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Minh Khai. Hỗ trợ CLB bóng đá nam nhi đồng và nữ thiếu niên tập luyện với nòng cốt là học sinh của các trường có nhiều thành tích trong môn bóng đá. Phấn đấu tổ chức được CLB điền kinh của ngành, trước mắt ở nội dung cần tập luyện nhiều như chạy bền.

Tạo điều kiện cho học sinh của các CLB tham gia, giao lưu thi đấu thường xuyên tại các giải giao hữu, các giải TDTT của thành phố, của tỉnh; Đưa kết quả công tác GDTC nói chung và thành tích thi HSG TDTT trở thành một trong những tiêu chí thi đua chính giữa các trường trong cùng cấp học. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thi đấu TDTT cấp thành phố và cấp tỉnh.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và xã hội đối với việc phát triển GDTC và thể thao trường học. Thực hiện kiểm tra, đánh giá toàn diện công tác GDTC đối với từng cấp học và trình độ đào tạo, trong đó chú trọng đánh giá về kỹ năng, năng lực vận động, thái độ, thói quen tập luyện TDTT ở trong và ngoài nhà trường của học sinh.

Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động thể thao trường học theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng địa phương, nhà trường, đặc điểm tâm sinh lý, lứa tuổi và trình độ đào tạo của học sinh. Trong đó tăng cường hỗ trợ và có hình thức, phương pháp triển khai phù hợp đối với các địa phương.

Xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở vật chất (bao gồm cả trang thiết bị, dụng cụ) phục vụ GDTC và thể thao trường học, gắn với triển khai quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT. Từng bước đầu tư xây dựng phòng học GDTC, hệ thống sân chơi, trang thiết bị, đồ chơi phát triển vận động cho trẻ em trong các trường mầm non.  Đầu tư xây dựng hệ thống sân tập, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện và từng bước đầu tư xây dựng nhà tập đa năng cho các cơ sở giáo dục phổ thông ở những nơi có điều kiện. ..

KC

Print
793 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top