TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thành phố Hoà Bình: Chú trọng công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học

1249 Lượt xem

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của thể thao quần chúng, công tác Giáo dục thể chất và thể thao trong trường học của thành phố Hoà Bình đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận. Điều đó được khẳng định bằng các con số cụ thể như: số trường học thực hiện chương trình giáo dục nội khoá đạt 100%, tỷ lệ học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá tăng từ 75% (năm 2010) lên 90% (năm 2019) và đến nay con số này đạt 98%. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao và rèn luyện thân thể trong học sinh, góp phần không nhỏ vào thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện trong nhà trường cũng như thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của thành phố ngày càng phát triển và xứng với danh hiệu là lá cờ đầu của tỉnh trong nhiều năm.

Xác định thể thao trường học là một bộ phận quan trọng của phong trào thể dục thể thao quần chúng, giáo dục thể chất, rèn luyện cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên và nhi đồng, trong những năm qua, Uỷ ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, ngành Văn hoá, Thể thao thành phố tích cực phối hợp, đẩy mạnh công tác giáo dục cũng như các hoạt động thể thao trong trường học. Đề án nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường được ban hành là cơ sở, hành lang pháp lý để đưa công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học của thành phố đi vào nền nếp và hoạt động ngày càng hiệu quả.

Tỷ lệ học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa tăng từ 75% năm 2010 lên 90 % năm 2019 

Với vai trò nòng cốt, phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã ban hành các văn bản về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục thể chất và thể thao trường học; chỉ đạo các trường học hướng dẫn, tổ chức cho học sinh bài thể dục giữa giờ, tổ chức thành lập các Câu lạc bộ thể dục thể thao…Kết quả 100% trường học trên địa bàn thành phố đưa môn giáo dục thể chất vào chương trình chính khoá. 100% các trường tiểu học, THCS, THPT có giáo viên dạy thể dục. Đội ngũ giáo viên, giảng dạy môn thể dục thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học môn giáo dục thể chất từng bước được đầu tư, quy hoạch và hoàn thiện. Các hoạt động thể dục giữa giờ sau các tiết học được các nhà trường triển khai nghiêm túc, đều đặn với nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi đã góp phần tạo tâm lý vui tươi, phấn khởi trong học sinh, sinh viên. Đặc biệt, các nhà trường đã chủ động đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất, gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, giáo dục quốc phòng, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh, sinh viên. Hình thức tổ chức và nội dung tập luyện thể dục thể thao của học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng và dần đi vào nền nếp.

Các hoạt động thể dục thể thao cho học sinh, sinh viên được phát triển cả ở chương trình nội khóa và ngoại khóa. Các loại hình câu lạc bộ thể dục thể thao trong trường học được khuyến khích nhân rộng, đồng thời chú trọng đa dạng các môn thể thao. Nhiều môn thể thao như: bơi, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… được đưa vào các hoạt động ngoại khóa thu hút đông đảo học sinh các lớp tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự giác. Đặc biệt, các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy… được các trường lồng ghép vào phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia; 100% các đơn vị, trường học có từ 01 câu lạc bộ thể thao cho học sinh, sinh viên trở lên, tiếp tục duy trì và phát triển đa dạng các loại hình câu lạc bộ thể thao trong nhà trường. Thông qua các giờ học thể chất, hoạt động thể thao học đường đã không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn góp phần rèn luyện ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh. Các trường học có phong trào thể dục thể thao tiêu biểu như: Trường THCS Thị Trấn, Trường THCS Mông Hoá, Tiểu học TTKS, Tiểu học cơ sở Hợp Thành (huyện Kỳ Sơn cũ), Trung học và THCS Sủ Ngòi, THCS Hữu Nghị, THCS Lý Tự Trọng, Tiểu học Lê Văn Tám, Tiểu học Hữu Nghị, Trường PTTH chuyên Hoàng Văn Thụ…

Các chương trình phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đào tạo và ngành Văn hoá, Thể thao đã tạo hiệu quả thiết thực trong việc phát triển phong trào thể dục thể thao trong trường học. Một trong những hoạt động tiêu biểu đó là Hội khỏe Phù Đổng các cấp được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Đây là ngày hội thể thao học đường nhằm tạo sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, giáo dục toàn diện cho học sinh. Qua các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, phong trào rèn luyện, thi đấu các môn thể thao phát triển sâu rộng trong các trường học trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, việc tổ chức các giải thể thao cho học sinh luôn được quan tâm, chú trọng. Từ năm 2010 đến nay, ngành Giáo dục Đào tạo thành phố đã tổ chức trên 30 giải thể thao trong đó phải kể đến các giải đấu như Bắn nỏ, Điền kinh, Bóng đá, Cầu lông, Đẩy gậy... các vận động viên đến từ thành phố Hoà Bình luôn khẳng định được vị thế và giành thành tích cao tại các giải thi đấu trong chương trình Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh và luôn giữ vững vị trí dẫn đầu các đoàn tham dự trong nhiều kỳ Hội khoẻ.

Các giài đấu thể thao được tổ chức không chỉ nhằm đánh giá chất lượng giáo dục thể chất và tập luyện của các em mà qua đó còn tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em học sinh ở mọi cấp học; đồng thời giúp các nhà chuyên môn tuyển chọn những em có năng khiếu bổ sung vào lực lượng kế cận của thành phố tham dự các giải đấu cấp tỉnh và toàn quốc.

Ngoài việc thực hiện tốt các nội dung trong chương trình giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong chương trình ngoại khoá, thực hiện sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố còn thực hiện tốt chương trình phổ cập bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, giáo dục, hướng dẫn các em những kỹ năng nhận biết, chủ động phòng, tránh tai nạn đuối nước. Kết quả 100% các trường TH,THCS trên địa bàn đã tổ chức lễ phát động Chương trình Bơi và phòng chống đuối nước; tổ chức tuyên truyền được 68 đợt.

Cụ thể, các sơ sở giáo dục đào tạo, các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hằng ngày dành 3-5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà, thời gian được nghỉ hè, nghỉ học tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng; khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Với những kết quả trên có thể khẳng định công tác giáo dục thể chất và các hoạt động thể thao trong học sinh đã góp phần nâng cao tầm vóc, phát triển toàn diện các tố chất thể lực, trong đó ưu tiên sức bền, sức mạnh, và sự khéo léo; bồi dưỡng kỹ năng vận động cơ bản, cần thiết cho cuộc sống. Từ đó nâng cao tính tự giác, tình nguyện tham gia các hoạt động thể dục thể thao trong trường học... Thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả việc giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học theo đúng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, không ngừng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nhằm đưa việc rèn luyện thân thể bằng các hoạt động thể dục thể thao phong phú, đa dạng, nhằm tạo sự lan toả sâu rộng không chỉ ở học sinh mà các thầy cô giáo cũng chính là những tấm gương tốt trong rèn luyện thân thể để tạo thành động lực cho học sinh noi theo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc khuyến khích thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao trong các nhà trường; Tăng cường công tác xã hội hoá thể dục thể thao để thu hút các doanh nghiệp đầu tư sân bãi, trang thiết bị dụng cụ tập luyện phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí và rèn luyện sức khoẻ của học sinh với các mô hình như điểm, nhóm, câu lạc bộ thể dục thể thao trong và ngoài nhà trường....

Bài, ảnh VD

Print
1249 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top