TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thanh Hóa đẩy mạnh giáo dục thể chất trong trường học

2405 Lượt xem

Trong những năm qua nền Thể dục Thể thao tỉnh Thanh hóa đã có những bước tiến dài về thành tích cũng như sự quy mô phát triển sâu rộng trên các mặt Thể thao thành tích cao và Thể thao quần chúng. Trong đó, công tác giáo dục thể chất của tỉnh có nhiều khởi sắc đáng ghi nhận. Sở dĩ có được kết quả đó chính là nhờ sự quan tâm của các cấp Ủy, Đảng trong tỉnh, đặc biệt là cách đánh giá, nhìn nhận và hướng phát triển đúng đắn của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đối với công tác giáo dục thể chất trong toàn tỉnh.

Có thể khẳng định thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục các bộ môn văn hóa, ngành GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang bị dụng cụ tập luyện, phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và tập luyện Thể dục Thể thao của học sinh. Đến nay toàn tỉnh có 65 nhà đa năng, gần 2.000 sân thể thao các loại (258 sân Bóng đá; 326 sân Điền kinh; 67 sân Bóng rổ; 253 sân Bóng chuyền; 750 sân Cầu lông...). Thành tích nổi bật gần nhất trong công tác giáo dục thể chất của tỉnh, điển hình phải nói tới là tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần IX năm 2016 - sân chơi thể thao lớn nhất của lứa tuổi học đường, đoàn Thanh Hóa đã đạt 93 Huy chương Vàng, 88 Huy chương Bạc và 173 Huy chương Đồng.

Đồng thời, tỉnh cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên thể dục của các trường. Với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên thể dục được đảm bảo đã giúp các trường thực hiện đúng và đạt chất lượng về chương trình bộ môn. 100% số trường thực hiện đầy đủ nội dung, thời lượng của chương trình giảng dạy môn giáo dục thể chất và tổ chức cho học sinh tập luyện, thi đấu theo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể đã được quy định. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh trong các nhà trường được đẩy mạnh.

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất là hai giải pháp mà khá nhiều các trường trên địa bàn tỉnh đã chú trọng để môn giáo dục thể chất trong trường học ở các cấp thực sự đạt chất lượng và thu hút đông đảo các em học sinh tham gia tập luyện. Đơn cử, với mục tiêu giáo dục toàn diện, Ban giám hiệu Trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hóa) đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy – học môn giáo dục thể chất bên cạnh các môn văn hóa. Từ cách đây gần 10 năm, nhà trường đã được đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng để xây dựng nhà đa năng phục vụ cho các hoạt động Thể dục Thể thao cũng như dạy và học giáo dục thể chất của nhà trường.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường cũng thường xuyên phân công các giáo viên thể dục tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời vận động giáo viên, học sinh tham gia thi đấu giải thể thao giữa các đơn vị để rèn luyện thể chất, nâng cao kỹ năng giảng dạy của giáo viên và học tập rèn luyện của học sinh. Ngoài ra, để phát huy sở trường của học sinh, nhà trường đã thành lập các Câu lạc bộ thể thao như: Cầu lông, Bóng bàn, Bóng đá... Nhờ đó, giờ học giáo dục thể chất đối với học sinh không còn nhàm chán, đã có 99,8% học sinh đạt yêu cầu của môn giáo dục thể chất.

Mặc dù công tác giáo dục thể chất và các hoạt động Thể dục Thể thao trong nhà trường trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện rất rõ rệt nhưng nhìn chung nội dung chương trình giảng dạy còn nghèo nàn, chất lượng bài học còn thấp, đơn điệu, nhiều nơi chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất... cho nên nhiều học sinh không hứng thú tham gia. Do vậy, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục cần triển khai tốt hơn nữa công tác giáo dục thể chất, khuyến khích các trường xây dựng các kế hoạch, sáng tạo các chương trình vận động hấp dẫn đưa vào các tiết học chính, ngoại khóa, thu hút học sinh tập luyện, từ đó nhằm nâng cao chất lượng dạy và học giáo dục thể chất, các hoạt động thể thao trường học một cách hiệu quả.

Để công tác giáo dục thể chất ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo Sở GD&ĐT tập trung giám sát, hướng dẫn các trường tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó coi trọng phát triển thể chất để phát triển toàn diện cả về đức - trí - thể - mỹ cho học sinh; tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Triển khai có hiệu quả hoạt động các Câu lạc bộ văn hóa, Thể dục Thể thao, tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp...

N. H

Print
2405 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top