TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thanh Hóa: Công tác giáo dục thể chất trong trường học có nhiều khởi sắc

1702 Lượt xem

Cùng với sự phát triển của Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh nhà, Thanh Hóa trong những năm qua luôn chú trọng công tác Giáo dục thể chất (GDTC) trong các trường học trên địa bàn toàn tỉnh và coi đây là một trong những nội dung của giáo dục toàn diện cho học sinh. Không chỉ là phương tiện nâng cao sức khỏe, công tác GDTC còn góp phần rèn luyện nhân cách, đạo đức, ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh.

Với chủ trương đó, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm đến chất lượng GDTC học đường, góp phần khích lệ tinh thần học tập và phong trào tập luyện (TDTT) trong các trường học trên địa bàn trong tỉnh. Đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình GDTC chính khóa theo quy định; trên 90% trường học có hoạt động TDTT ngoại khóa. Trong đó, các sinh hoạt dưới hình thức câu lạc bộ TDTT trường học ngày càng phát triển. Nhiều nội dung tập luyện phong phú được đưa vào các hoạt động ngoại khóa; đặc biệt là các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được lồng ghép với phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Để phong trào GDTC trong trường học ngày càng đi vào nền nếp và đạt hiệu quả, hằng năm, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể chất các nhà trường về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GDTC và quốc phòng - an ninh. Các trường học đều thực hiện GDTC cho học sinh theo quy định, lựa chọn các môn thể thao nội khóa và ngoại khóa phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao giữa các lớp học vào các dịp kỷ niệm lớn của đất nước.

Cùng với đó, ngành GD&ĐT tập trung kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, các trường học trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy học thể chất và hoạt động thể thao. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, đến nay hầu hết các trường học trong tỉnh đều xây dựng các sân tập TDTT cho học sinh; nhiều trường có nhà tập thể thao đa năng phục vụ việc học thể chất trong những ngày thời tiết bất lợi. Các trang thiết bị dạy và học thể chất như: sân cầu lông, sân bóng rổ, bàn bóng bàn, hố nhảy xa, đệm nhảy cao, xà đơn, xà kép... được các trường đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp. Việc thành lập các nhóm thể thao cũng được các trường đẩy mạnh với đa dạng các hình thức: Võ thuật, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, aerobic, đá cầu... thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Được biết, theo báo cáo tính đến tháng 9 năm 2018, toàn tỉnh có 65 nhà đa năng, gần 2.000 sân thể thao các loại (258 sân bóng đá; 326 sân điền kinh; 67 sân bóng rổ; 253 sân bóng chuyền; 750 sân cầu lông...). Thành tích nổi bật gần nhất trong công tác GDTC của tỉnh, phải nói tới là tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần IX năm 2016 - sân chơi thể thao lớn nhất của lứa tuổi học đường, đoàn Thanh Hóa đã thi đấu xuất sắc giành được 93 Huy chương Vàng, 88 Huy chương Bạc và 173 Huy chương Đồng.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, các nhà trường cũng thường xuyên phân công giáo viên thể dục tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời vận động giáo viên, học sinh tham gia thi đấu giải thể thao giữa các đơn vị, góp phần rèn luyện thể chất, nâng cao kỹ năng giảng dạy của giáo viên và học tập rèn luyện của học sinh. Nhờ đó, giờ học GDTC đối với học sinh không còn nhàm chán, đã có 99,8% học sinh đạt yêu cầu của môn GDTC.

Tuy nhiên, mặc dù công tác GDTC và các hoạt động TDTT trong nhà trường trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện rõ rệt nhưng nhìn chung nội dung chương trình giảng dạy còn nghèo nàn, nội dung bài học còn đơn điệu, nhiều nơi chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất... chính vì vậy, nhiều học sinh không hứng thú tham gia. Các hoạt động TDTT còn mang tính phong trào, chưa chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng, thói quen luyện tập thể thao thường xuyên của học sinh. Cùng với đó, nhiều môn học thể dục vẫn còn cứng nhắc, chưa đáp ứng theo sở thích, năng khiếu của học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tập luyện TDTT còn thiếu thốn...

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng GDTC trong nhà trường, ngành GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa luôn định hướng tăng cường đầu tư xây dựng nhà tập luyện GDTC và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động GDTC tại các nhà trường; đổi mới nội dung, chương trình GDTC phù hợp với thể lực học sinh; phát triển TDTT ngoại khóa, khuyến khích học sinh thành lập và hoạt động trong các câu lạc bộ, các lớp năng khiếu thể thao; tăng cường công tác đào tạo giáo viên TDTT; củng cố và phát triển hệ thống thi đấu TDTT, nhà luyện tập đa năng phù hợp với từng cấp học, từng vùng, từng địa phương. 

N.H

Print
1702 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top