TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Sa Đéc – Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển thể thao trường học

1799 Lượt xem

Thể thao trường học luôn được xác định là nền tảng để phát triển thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Đánh giá được tầm quan trọng của thể thao trường học, trong những năm qua, thành phố Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp luôn tập trung chỉ đạo sát sao, quan tâm đầu tư để phát triển thể thao trong trường học. Nhờ đó, phong trào thể thao trường học ở thành phố Sa Đéc đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Để đẩy mạnh phát triển thể thao trường học, trong những năm qua Phòng GD&ĐT phối hợp với ngành TDTT thành phố Sa Đéc thực hiện nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, bên cạnh thực hiện đầy đủ các chương trình giáo dục thể chất chính khóa (100% các trường từ bậc Tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố Sa Đéc), các trường đã tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, nhu cầu vui chơi giải trí, phát triển năng khiếu của các em học sinh. Đồng thời phân công giáo viên chuyên trách dạy thể dục có trình độ chuyên môn đạt chuẩn; nội dung, phương pháp giảng dạy luôn được quan tâm cải tiến phù hợp với điều kiện từng cấp học. Các trường học duy trì thường xuyên việc tập thể dục giữa giờ, có tổ chức đánh giá kết quả rèn luyện thể lực cho học sinh vào cuối năm học với đại đa số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể và gắn giáo dục thể chất, thể thao trong trường học với giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho học sinh cũng như đào tạo học sinh có năng khiếu tham gia những phong trào, hội thao cấp thành phố, cấp tỉnh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp các ngành liên quan tổ chức các kỳ Hội khỏe Phù Đổng với gần 3.500 vận động viên tham dự gồm những môn là thế mạnh của thành phố: bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, điền kinh, cờ vua, bơi lội,... vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đồng thời phát hiện những học sinh có năng khiếu về thể thao để tuyển chọn, bổ sung lực lượng vận động viên cấp thành phố; làm cơ sở để tham dự và đạt thành tích tại các giải thi đấu cấp tỉnh. Điển hình như Hội khỏe Phù Đổng thành phố Sa Đéc lần thứ XXI năm 2018 thu hút sự tham dự của gần 1526 vận động viên, những học sinh tiêu biểu, xuất sắc của phong trào rèn luyện thân thể của 22 trường phổ thông trên địa bàn thành phố về cùng nhau tranh tài ở 10 môn thể thao với 760 huy chương.

Một trong những giải pháp quan trọng khác là việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy môn giáo dục thể chất. Theo đó hiện 100% giáo viên giảng dạy môn giáo dục thể chất của các trường trên địa bàn thành phố đạt chuẩn theo quy định của ngành giáo dục. Hằng năm, đội ngũ này được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ thông qua những lớp tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức. Hình thức Câu lạc bộ TDTT trường học có tổ chức, có người hướng dẫn ngày càng phát triển. Hàng năm, ngành giáo dục phối hợp với ngành chức năng thành phố, các xã, phường tổ chức lớp phổ cập bơi cho học sinh với trên 97% đạt yêu cầu sau kỳ kiểm tra cuối khóa.

Những kết quả đạt được trong công tác giáo dục thể thao trường học ở thành phố Sa Đéc có sự đóng gópcủa nhiều Huyện trong thành phố khi đã có những cách làm sáng tạo giúp cho phong trào thể thao trong học đường phát triển mạnh, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia hưởng ứng. Điển hình như ở huyện Hồng Ngự đã tổ chức nhiều Hội thi thể thao như: ngày hội học sinh khỏe, đồng diễn thể dục, dân vũ, ngày hội thể thao dân gian; định kỳ tổ chức các giải thi đấu các môn thể thao như: Bóng đá, cầu lông, đá cầu,… qua đó tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia các hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao nhằm tạo môi trường động viên, khuyến khích học sinh rèn luyện thể lực. Bên cạnh đó BCH Đoàn, Uỷ ban Hội LHTN Nhà trường tổ chức các hoạt động rèn luyện thể lực cho học sinh qua các câu lạc bổ thể thao của trường: CLB Cầu lông, CLB Bóng đá, CLB Bóng rổ, CLB Bóng chuyền, CLB Đá cầu. Những CLB thu hút số lượng khá đông đoàn viên, học sinh tham gia và sinh hoạt định kỳ hàng tuần.

Huyện cũng thường xuyên bổ sung kinh phí cho các đơn vị hàng năm để phát triển phong trào TDTT trong nhà trường. Kêu gọi xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển các lớp thể thao, câu lạc bộ thể thao ở các xã, thị trấn. Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh (VH,TT&TT) huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên thể dục, thể thao của huyện để nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ thuật, chiến thuật... Hiện nay, ngành GD&ĐT huyện đang tổ chức, triển khai môn võ Vovinam trong nhà trường. Quản lý và khai thác có hiệu quả 4 lớp thể thao trọng điểm của huyện (Karate, Vovinam, Teakwondo, bơi lội) và 3 lớp năng khiếu bóng đá trong trường học. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh HS, HS về tầm quan trọng của giáo dục thể chất, TDTT trong nhà trường.

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT và ngành TDTT thành phố Sa Đéc sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển thể thao trường học. Trong đó, tập trung tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe thể chất cho trẻ em. Nhất là nâng cao trách nhiệm phối hợp thống nhất và đồng bộ giữa các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Đổi mới phương thức phối hợp giữa ngành TDTT với ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm chuyển đổi mô hình “Đưa lớp phổ thông vào trường năng khiếu” thành “Chuyển các lớp năng khiếu về trường phổ thông”.

Cùng với đó tập trung phát triển các loại hình Câu lạc bộ thể dục, thể thao trong trường học, đảm bảo mỗi trường có ít nhất 1 Câu lạc bộ thể thao và duy trì hoạt động thường xuyên. Đa dạng hóa các môn thể thao, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa, chú trọng phát triển thể dục thể thao trong hệ thống các nhà thiếu nhi, Trung tâm văn hóa thể thao.

KC

Print
1799 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top