TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ninh Bình: phát triển Thể dục thể thao trong trường học

1698 Lượt xem

Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Sở Giáo dục và Đạo tạo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc đẩy mạnh phong trào Thể dục thể thao trong trường học; Đồng thời, phối hợp tổ chức nhiều giải Thể thao tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều môn Thể thao như: Bơi lội, Bóng đá, Bóng chuyền… được đưa vào các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, các môn Thể thao truyền thống như: Kéo co, Đẩy gậy… được các trường lồng ghép vào phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện cả về trí và lực. Tính đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đảm bảo chương trình giáo dục thể chất nền nếp, trên 80% trường học tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa.

Để duy trì và nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và phong trào Thể thao trong học đường, dưới sự chỉ đạo của ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Bình, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm nâng cấp đầu tư cơ sở vật chất, sân tập, nhà tập và các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy, tổ chức hoạt động ngoại khóa và thi đấu Thể thao nâng cao sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Nổi bật nhất là Hội khỏe Phù Đổng các cấp được tổ chức nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao. Đây thực sự là ngày hội Thể thao học đường thu hút đông đảo học sinh tham gia, hưởng ứng. Cùng với đó, các giải Thể thao trẻ, học sinh cấp tỉnh do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, các liên đoàn, hiệp hội Thể thao của tỉnh được tổ chức đều đặn hàng năm đã giúp giới chuyên môn tuyển chọn lực lượng vận động viên bổ sung vào đội tuyển tỉnh tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp quốc gia hay các đội tuyển năng khiếu Thể thao tỉnh tranh tài tại các giải khu vực hay quốc tế.

Image

Bóng đá là môn Thể thao được nhiều học sinh lựa chọn chơi và tập luyện (Ảnh: Internet)

Chia sẻ với báo chí về công tác giáo dục thể chất trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình, ông Vũ Văn Toan - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho hay: Bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các cấp, các ngành trong tỉnh luôn chú trọng phát triển các hoạt động Thể thao trong các trường học. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên bằng việc thường xuyên cử tham dự các khóa học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về thể dục thể thao nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học. Ngoài ra, các trường học luôn trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho các em học sinh, sinh viên. Đặc biệt, những năm qua để công tác giáo dục thể chất trong trường học đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học gắn giáo dục thể chất, thể thao trong trường học với giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em, học sinh, sinh viên góp phần đào tạo học sinh, sinh viên có năng khiếu và tài năng thể thao cho tỉnh nhà.

Trong năm học vừa qua 2018 - 2019,, đã có 100% các đơn vị trường học thành lập được CLB TDTT (đơn môn và đa môn) như CLB Cầu lông, CLB Bóng rổ, CLB Cờ Vua...hoạt động Thể dục giữa giờ đi vào nền nếp thường xuyên, khuyến khích các đơn vị thành lập các CLB Võ cổ truyền (nâng cao sức khỏe và khả năng tự vệ bản thân),... Cùng với đó, ngành Giáo dục cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội thi Thể dục Thể thao cấp trường, cấp huyện nghiêm túc, trang trọng, thiết thực, tuyển chọn và cử học sinh dự giải Thể thao cấp tỉnh đúng đối tượng, có chất lượng chuyên môn tốt, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trường học trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ phục vụ cho học tập môn Thể dục nội khoá và tổ chức hoạt động Thể dục Thể thao ngoại khoá, đáp ứng yêu cầu, đảm bảo các hoạt động Thể dục Thể thao ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng.     

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tốt giải Bơi học sinh phổ thông năm học 2018- 2019. Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chỉ đạo và tổ chức thành công “Giải Cầu lông cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIV”, góp phần thúc đẩy phong trào tự rèn luyện thân thể rộng khắp trong cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn ngành. Trong năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã tham gia tập huấn và thi đấu giải Cầu Lông các CLB tỉnh Ninh Bình lần thứ XXIII năm 2019 với 7 nội dung, kết quả giành 1 Huy chương Vàng; tham gia giải Bóng đá học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở toàn quốc khu vực II Cúp Milo năm 2018 tại Bắc Ninh…

Bước sang năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương chú trọng hơn nữa tới chất lượng công tác giáo dục thể chất cũng như việc phát triển phong trào Thể thao ở đơn vị mình. Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Văn hóa - Thể thao trong việc tổ chức các giải thi đấu thể thao, qua đó  tuyển chọn và đào tạo những vận động viên có tố chất tham dự Hội khỏe Phù Đổng các cấp đạt kết quả cao nhất.

Để thúc đẩy hoạt động Thể thao học đường ngày càng hiệu quả và đạt chất lượng, Sở Giáo dục và Đảo tạo tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt các giải pháp như:  tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và phụ huynh về tầm quan trọng của việc tập luyện Thể dục Thể thao, nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ việc học tập văn hóa được tốt hơn. Bên cạnh đó, các trường học cần đa dạng các hoạt động, câu lạc bộ thể thao trường học và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động Thể thao ngoại khóa. Ngoài ra, các trường xây dựng kế hoạch tổ chức các giải thi đấu Thể thao cấp cơ sở nhằm tuyển chọn và có kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh có năng khiếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia thi đấu các giải đấu cao hơn…

Đặc biệt, các trường học tập trung đổi mới mục tiêu, chương trình môn học giáo dục thể chất theo hướng tích hợp với các hoạt động giáo dục khác trong chương trình giáo dục mầm non; bảo đảm cân đối, thống nhất, linh hoạt, có tính kế thừa và phát triển giữa các cấp học; cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh; hình thành và duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, gắn với giáo dục đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, rèn luyện ý chí, phẩm chất phù hợp với đặc điểm thể chất, tâm sinh lý, lứa tuổi và điều kiện cụ thể của học sinh;

Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động thể thao trường học đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, đặc điểm cụ thể từng địa phương, đặc điểm tâm sinh lý, lứa tuổi và trình độ đào tạo của học sinh, sinh viên.;

N.H

 

 

Print
1698 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top