TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Những chuyển biến trong công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường tại Phú Yên

1375 Lượt xem

Năm 2018, công tác Thể dục Thể thao (TDTT) của tỉnh Phú Yên có nhiều đổi mới và đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Đóng góp vào sự thành công đó phải kể tới hoạt động giáo dục thể chất (GDTC) và thể thao trong trường học. Ngay từ nhiều năm qua ngành giáo dục tỉnh Phú Yên đã luôn chú trọng nâng cao chất lượng GDTC và phát triển TDTT học đường là một trong những mục tiêu lớn của ngành Giáo dục tỉnh.

Bên cạnh việc phối hợp với các sở, ngành liên quan lập kế hoạch, chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện chương trình GDTC, ngành Giáo dục tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động TDTT, khuyến khích các trường làm tốt công tác xã hội hóa, qua đó, phát triển phong trào thể thao trong nhà trường.

Đơn cử như Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức Hội khỏe Phù Đổng để tuyển chọn các VĐV, lên kế hoạch tập luyện cho các đội tuyển. Đây là cơ hội cho mỗi tập thể, cá nhân chứng tỏ thành tích trong phong trào rèn luyện TDTT và là nơi để mỗi VĐV tranh tài, thi đấu, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần xây dựng phong trào TDTT trong toàn ngành Giáo dục lớn mạnh.

Phong trào Thể dục Thể thao học đường tại tỉnh Phú Yên ngày càng phát triển mạnh (Ảnh: Văn Duy)
Nếu như trước đây, phần lớn học sinh các trường chuyên chỉ coi trọng việc học văn hóa, thì hiện nay, các em đã rất tích cực trong việc rèn luyện thân thể. Với phương châm phát triển toàn diện cả về trí và lực, do vậy nắm bắt được chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, hầu hết các cơ sở đào tạo, trường học trên phạm vi toàn tỉnh đều triển khai và thực hiện tốt công tác GDTC theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo trong năm học 2017 – 2018, 2018 - 2019. Điều đó, được thể hiện bằng việc, các trường tập trung, mở rộng các buổi học ngoại khóa, tổ chức, sinh hoạt các CLB Thể thao trong trường học theo các bộ môn Thể thao yêu thích đối với từng nhóm, đối tượng học sinh như: CLB Bóng rổ, Cờ vua, Bóng chuyền, Bóng đá, Bơi lội, Điền kinh… thu hút đông đảo học sinh luyện tập. Qua đó, tạo niềm đam mê, yêu thích tập luyện Thể thao nâng cao sức khỏe học sinh.

Ngoài quan tâm GDTC cho học sinh đảm bảo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm qua, nhiều trường học trong toàn tỉnh đã và đang làm rất tốt công tác huy động các nguồn lực xã hội cùng chung tay đóng góp xây dựng nhiều hạng mục công trình thể thao tại các trường học, cũng như các địa điểm vui chơi công cộng, đa dạng hóa các hoạt động, CLB TDTT nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, góp phần phát triển phong trào thể thao trong trường học. Để phổ cập bơi cứu đuối theo đúng chương trình của ngành TDTT cho học sinh, phòng tránh đuối nước, nhiều năm gần đây, các trường học đã luôn chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức dạy bơi cho học sinh vào các dịp hè, ngày cuối tuần.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện toàn tỉnh có gần 370 trường học. Đa số các trường đều có sân chơi, phòng tập thể dục và sân bãi phục vụ hoạt động TDTT. Hàng năm, ngoài tuyển dụng giáo viên thể dục cho các cấp học, đáp ứng phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường GDTC, ngành còn phối hợp với các đơn vị hữu quan tuyển chọn lực lượng VĐV học sinh tham gia các giải toàn quốc; hướng dẫn các trường học xây dựng kế hoạch phát triển phong trào TDTT học đường.

Tiêu biểu, huyện Đông Hà là một trong những địa phương có phong trào thể thao học đường phát triển mạnh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nguyễn Hữu Danh cho hay: Thực hiện mục tiêu phát triển GDTC và TDTT học đường, các trường trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá chất lượng GDTC. Theo đó, bảo đảm hài hòa giữa kiến thức cơ bản và nội dung tự chọn, khuyến khích các môn TDTT truyền thống như: Võ cổ truyền, trò chơi dân gian... Các loại hình CLB TDTT trong trường học cũng được khuyến khích phát triển, tạo động lực cho học sinh tự rèn luyện thân thể.

Đáng chú ý, trong năm 2018 vừa qua, các chương trình GDTC trong trường học thường xuyên được điều chỉnh kịp thời, phù hợp theo từng giai đoạn theo đúng chiến lược phát triển TDTT của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, chỉ số phát triển về Thể thao trường học trong năm 2018 của tỉnh Phú Yên đạt được rất đáng biểu dương, tỉ lệ trường học thực hiện đầy đủ nội dung, chương trình môn học GDTC trong chương trình giáo dục đạt 100%; 85% học sinh thường xuyên tham gia hoạt động TDTT ngoại khóa… Ở các giải thể thao, Hội khỏe Phù Đổng khu vực và toàn quốc, đoàn VĐV học sinh của tỉnh cũng đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Phát huy  những kết quả đạt được, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh xác định từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, đồng thời bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong thực hiện mục tiêu phát triển hoạt động GDTC và TDTT học đường. Tuy nhiên, để phong trào thể thao học đường có bước phát triển mạnh mẽ, ngành Giáo dục khuyến khích các trường tăng cường nguồn lực, huy động tốt xã hội hóa để nâng cấp sân bãi, đa dạng loại hình TDTT, thu hút học sinh luyện tập, nâng cao thể chất.

N.H

 

Print
1375 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top