TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nha Trang nâng cao chất lượng GDTC và hoạt động TDTT trong trường học

1559 Lượt xem

Trong những năm qua, thành phố Nha Trang đã trở thành đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh Khánh Hòa về công tác phát triển giáo dục thể chất và các hoạt động TDTT trong trường học. Chất lượng, hiệu quả công tác GDTC ngày càng được nâng cao, từ đó phong trào thể dục, thể thao trong trường học có nhiều chuyển biến với 100% trường học thực hiện chương trình ngoại khóa và có 100% trường bố trí giáo viên thể dục thể thao chuyên trách; cơ sở vật chất và dụng cụ tập luyện không ngừng được trang bị mới và bổ sung.

Cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy GDTC

Sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước đòi hỏi giáo dục phải tạo ra những con người phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ và nghề nghiệp. Vì vậy GDTC trong hệ thống giáo dục nói chung và trong nhà trường nói riêng có ý nghĩa rất to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người, góp phần không nhỏ nâng cao thể lực, giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần của con người Việt Nam, tăng cường và giữ vững an ninh quốc phòng cho đất nước.  Nhận thức rõ về tầm quan trọng của GDTC và sức khỏe học sinh, trong những năm qua các cấp, các ngành thành phố Nha Trang đã có sự chỉ đạo sát sao và nhiều quyết sách quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác GDTC. Theo đó, các trường học trên địa bàn thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục phát triển thể chất cho học sinh dưới nhiều hình thức đa dạng, tích hợp nhiều hoạt động, nhằm tạo cho học sinh nhiều hứng thú tham gia. Công tác GDTC trong các nhà trường đã có những bước tiến bộ đáng kể, việc dạy và học GDTC đi vào nề nếp.

Theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các học sinh được bố trí học 2 tiết/tuần, cách nhau 2 ngày. Ngoài ra, trong năm học, các trường duy trì việc cho học sinh tập luyện thường xuyên các bài thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ, từng bước đưa việc tổ chức tập thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ trở thành hoạt động bắt buộc trong nội dung GDTC, hoạt động thể thao trong trường học. Ở cấp THCS, tất cả các trường đã tổ chức giảng dạy chính khóa môn Vovinam - Việt võ đạo theo chương trình thể thao tự chọn. Trong năm học 2020 - 2021, môn võ cổ truyền Việt Nam cũng sẽ được đưa vào giảng dạy tại các trường. Ở cấp tiểu học, chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon được triển khai ở Trường Tiểu học Phước Tiến và Tiểu học Vạn Thắng (TP. Nha Trang) đã phát huy hiệu quả. Chương trình này hỗ trợ bộ dụng cụ thể thao cho các trường và có nội dung kết hợp giữa hoạt động vận động và vui chơi một cách khoa học, mang đến cho học sinh những tiết học sinh động.

Điểm nhấn trong công tác GDTC của thành phố Nha Trang trong những năm qua là việc đẩy mạnh được hoạt động TDTT ngoại khóa trong trường học. Hầu hết các trường đều đã thành lập duy trì một CLB thể dục, thể thao trong trường học (CLB Bóng đá, Bóng bàn, Bóng rổ, Cờ vua, Cầu lông, Bóng chuyền, Thể dục Aerobic,…) và đang từng bước phấn đấu phát triển đa dạng các môn thể thao, để khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa. Theo thống kê, hiện 100% các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đều tổ chức các giải thể thao, HKPĐ cấp trường theo quy định của ngành giáo dục và 100% các trường Tiểu học và THCS đều tham gia giải HKPĐ cấp thành phố (HKPĐ cấp thành phố năm 2019-2020 thu hút sự tham gia của 3.672 vận động viên là học sinh của 67 trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố, tham gia thi đấu ở 11 môn bao gồm: Điền kinh, bóng bàn, cờ vua, bơi lội, đá cầu, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, đẩy gậy và thể dục aerobic); 50% các trường Tiểu học và THCS đều tham gia giải thể thao cấp thành phố và cấp tỉnh (khi được Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố triệu tập). Nhờ làm tốt công tác GDTC nên hàng năm thành phố đều có từ 24 đến 28 trường phổ thông đạt đơn vị tiên tiến GDTC cấp tỉnh, trong đó có từ 2-3 trường đạt xuất sắc GDTC cấp tỉnh.

Cùng với việc thay đổi phương pháp giảng dạy GDTC, các trường cũng chú trọng đến công tác bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên GDTC để hướng tới đảm bảo đủ số lượng và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên GDTC trong nhà trường. Tập trung đầu tư xây dựng hệ thống sân tập, nhà tập đa năng, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy TDTT trong nhà trường. Bên cạnh đó, các trường duy trì và củng cố, phát triển hệ thống thi đấu các giải thi đấu thể thao, ngày hội thể thao kết hợp với sinh hoạt, giao lưu văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của học sinh, đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo những học sinh có năng khiếu thể thao bổ sung cho lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh.

Đẩy mạnh triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước

Bể bơi di động được lắp đặt tại các trường sẽ góp phần tạo điều kiện cho học sinh, các em thanh thiếu nhi tham gia các lớp học bơi (Ảnh minh họa)

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng công tác GDTC, thành phố Nha Trang cũng tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích. Theo đó, các cấp, các ngành đã cùng phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh về cách nhận biết nguy cơ đuối nước; hình thành ý thức, thói quen nếu không biết bơi tuyệt đối không được xuống nước khi không có sự giám sát, đồng ý của người lớn; học sinh biết bơi phải biết nhận dạng hoàn cảnh bơi ở những nơi an toàn; hướng dẫn các em kỹ năng cứu đuối an toàn, phòng ngừa các vụ đuối nước tập thể đáng tiếc xảy ra.

Chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức phát động phong trào phòng, chống tai nạn đuối nước và chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các đợt phát động tại nhà trường trước dịp học sinh nghỉ hè; tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho HSSV trước, trong và sau các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè. Theo đó, 100% các trường phổ thông đã lồng ghép nội dung giáo dục ý thức, kiến thức, kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước trong các hoạt động giáo dục của nhà trường, trong các giờ học GDTC.

Đặc biệt, theo Đề án thí điểm dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS) trong nhà trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2017 – 2020, mỗi năm có khoảng 800 HS tiểu học trên địa bàn TP Nha Trang tốt nghiệp học bơi thông qua các hồ bơi tư nhân. Chính vì vậy, việc lắp đặt thêm công trình bể bơi ở các trường học là một chương trình nhân văn, sẽ góp phần tạo điều kiện cho học sinh, các em thanh thiếu nhi tham gia các lớp học bơi. Đồng thời cũng sẽ tạo cơ hội cho các em được tham gia học bơi trong mùa hè, hướng tới đưa môn bơi thành hoạt động ngoại khoá bổ ích trong hè cho trẻ, vừa giúp hoàn thiện thể chất, vừa hướng các em tới hoạt động thể thao lành mạnh. Từ đó, trang bị cho các em những nhiều kiến thức hữu ích về phòng, chống và kỹ năng sơ cấp cứu khi gặp tai nạn đuối nước cũng như nâng cao thể chất, sức khoẻ phục vụ việc học tập của các em thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Ông Trần Nguyên Lập- Trưởng Phòng GD&ĐT TP.Nha Trang cho biết, hiện nay ở TP.Nha Trang có 2 trường học được ngành đầu tư 2 hồ bơi trong nhà trường là trường tiểu học Vĩnh Hiệp và trường THCS Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang. Hàng năm khi vào dịp hè, Phòng đều có văn bản chỉ đạo các trường về việc tuyên truyền học sinh không đến gần những đoạn sông, suối hiểm trở, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Khi tắm sông suối phải có người lớn theo dõi, giám sát nhằm đề phòng bất trắc. Phòng GD&ĐT TP.Nha Trang khuyến khích phụ huynh cho học sinh đi học bơi, kỹ năng xử lý trong môi trường nước.

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động TDTT trong trường học cũng như nâng cao chất lượng công tác GDTC, các cấp các ngành thành phố Nha Trang sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí và vận động các tổ chức, đoàn thể đóng góp xây dựng, bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất cho nhà trường. Ngoài ra, tăng cường bồi dưỡng, thường xuyên cập nhật sự thay đổi, điều chỉnh luật của các môn thể thao nhằm nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo các trường đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực của học sinh để tạo sự hứng thú, yêu thích cho các em đối với môn học này.

KC

Print
1559 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top