TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nghệ An: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao học đường

1053 Lượt xem

Nghệ An được biết đến là một trong những địa phương có phong trào Thể dục Thể thao phát triển mạnh mẽ trong cả nước. Thể thao thành tích cao và Thể thao quần chúng luôn để lại những dấu ấn đậm nét trong các sự kiện thể thao lớn. Để có được thành công đó, Nghệ An luôn xác định lấy việc phát triển Thể thao phong trào, đặc biệt là Thể thao học đường làm nền tảng để đào tạo vận động viên thành tích cao đạt chất lượng.

Với mục tiêu, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trường học nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện Thể dục, Thể thao thường xuyên cho học sinh, sinh viên, gắn giáo dục thể chất, thể thao trường học với giáo dục ý chí, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển Thể dục Thể thao của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, đối với Thể thao học đường tỉnh Nghệ An đã xây dựng khá chi tiết các mục tiêu cũng như các nhiệm vụ cần thực hiện. Trong đó, nêu rõ việc yêu cầu thúc đẩy phát triển Thể thao học đường trong các cơ sở đào tạo, trường học công tác giáo dục thể chất đối với học sinh, sinh viên phải được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và đúng theo các chương trình khung quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây cũng là một trong những nội dung chủ yếu của Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian qua.

Được biết, đối với đề án này tại Nghệ An, sau hơn hai năm triển khai và thực hiện, công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường tại tỉnh Nghệ An đã được những kết quả nổi bật. Cụ thể như: 100% số trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khóa có nề nếp theo quy định, 50,5% số trường học có hoạt động Thể dục Thể thao ngoại khóa. Hàng năm Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao công tác dậy và học đối với các giáo viên dạy môn giáo dục thể chất. Bên cạnh đó, cử cán bộ, giáo viên tham dự các lớp tập huấn dành cho giáo viên giáo dục thể chất do Bộ GD&ĐT tổ chức. Hiện nay, toàn tỉnh có tới 85% giáo viên chuyên trách đảm nhận môn giáo dục thể chất tại các trường học, tỷ lệ giáo viên đảm nhận kiêm nhiệm không nhiều, chủ yếu tập trung ở các vùng sâu, vùng xa. 

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tỉnh Nghệ An
tổ chức thành công tốt đẹp (Ảnh: Kim Tú)

Bên cạnh đó với vai trò nòng cốt, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành các văn bản về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục thể chất và thể thao trường học; tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đạo đức, lối sống, tạo sân chơi bổ ích, hướng vào các ngày kỷ niệm, lễ lớn trong năm. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, giáo dục, hướng dẫn các em những kỹ năng nhận biết, chủ động phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Nổi bật về thể thao học đường của tỉnh Nghệ An trong vài năm trở lại đây chính là việc Bộ GD&ĐT đã phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX. Cụ thể cho thấy, chất lượng thi đấu ở tất cả 15 môn thi (nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Hội khỏe) được nâng lên rõ rệt, thể hiện hiệu quả việc chăm lo rèn luyện thể chất ở lứa tuổi học đường. Công tác điều hành, tổ chức chuyên nghiệp đã được các đoàn tham dự đánh giá cao. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX, đoàn Nghệ An với 2795 điểm (các môn thi đấu được ban tổ chức quy ra điểm và lấy tổng điểm các môn thi để quy ra xếp hạng toàn đoàn) xếp thứ 13/63 toàn đoàn, tăng 6 bậc so với kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII. Sự kiện này, tỉnh Nghệ An đã được Bộ GD&ĐT, Bộ VHTTDL tặng Bằng khen và Cờ thi đua.

Để khuyến khích, thúc đẩy làm tốt công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học, thời gian qua, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các trường học hướng dẫn, tổ chức cho học sinh các bài tập thể dục giữa giờ, tổ chức thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, đưa các môn võ cổ truyền, võ dân tộc, các môn thể thao truyền thống của địa phương vào chương trình giảng dạy trong chương trình tự chọn dành cho học sinh. Cùng với đó, tăng cường nhiều hơn các buổi học ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ thể thao, rèn luyện sức khỏe sau các giờ học chính khóa.

Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và ngành, tại các trường học, phong trào thể dục thể thao được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi thông qua các giải thi đấu thể thao thu hút đông đảo thầy, trò học sinh tham gia thi đấu và cổ vũ. Thông qua các sự kiện thể thao giúp cho các em học sinh có nhận thức tốt hơn về việc rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe, có trí tuệ nhạy bén, linh hoạt, giúp các em tiếp thu và học tập hiệu quả hơn trong các giờ học văn hóa.

Đến nay, 100% trường học trên địa bàn toàn tỉnh có sân bãi như: sân Bóng chuyền, Đá cầu, Cầu lông... có thể tiến hành giờ học giáo dục thể chất theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở vật chất chưa đồng bộ, tại các trường ở vùng sâu, vùng xa trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học môn giáo dục thể chất còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầuĐể từng bước khắc phục những khó khăn trên, tỉnh Nghệ An đã và đang kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân trong việc huy động nguồn lực xã hội để tăng cường xây dựng cơ sở vật chất đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông về ích lợi của thể thao học đường… Từ đó, tạo ra một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp hướng tới phát triển toàn diện cả về trí và lực cho các em học sinh.

N.H

Print
1053 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top