TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nam Định chú trọng công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường

53 Lượt xem

Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như các nhà trường, công tác giáo dục thể chất (GDTC) và hoạt động thể thao trong trường học tại Nam Định đã, đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện 100% số trường học trên địa bàn tỉnh đảm bảo GDTC có nề nếp theo quy định của Bộ GD&ĐT; nhiều trường thực hiện tốt chương trình ngoại khoá. Qua đó góp phần đưa công tác GDTC cũng như hoạt động thể thao trong trường học của tỉnh ngày càng phát triển.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác GDTC và thể thao trường học, Sở GD&ĐT tỉnh đã chỉ đạo các phòng giáo dục, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ đó giúp cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm trong việc phát triển GDTC và thể thao trường học.

Thi đấu môn nhảy xa tại Hội khỏe Phù Đổng 

Việc giảng dạy môn Thể dục thực hiện theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT: 100% nhà trường thực hiện đảm bảo dạy đúng và dạy đủ 2 tiết/tuần, 70 tiết thực học theo chương trình của Bộ GD&ĐT quy định. Nội dung chương trình thực hiện trang bị kiến thức, kỹ năng vận động, giáo dục các tố chất thể lực, tạo thói quen tập luyện TDTT góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Nhiều trường học đã đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT vào giảng dạy đem lại hiệu quả cao.

Ngành GD&ĐT và ngành TDTT tỉnh phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các nhà trường thành lập các CLB thể thao tại các trường học, cơ sở giáo dục; tăng cường tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa, tạo điều kiện cho học sinh, cán bộ giáo viên được thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu nhằm duy trì, nâng cao sức khỏe, thể lực phục vụ tốt cho lao động, học tập; thường xuyên duy trì và triển khai tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và hô các khẩu ngữ sau khi tập thể dục tập thể theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho việc giảng dạy môn học, các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ GDTC và thể thao trường học. Việc triển khai thực hiện xây dựng, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ GDTC và thể thao trường học được các ngành có liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh, hiện toàn tỉnh có 39/45 trường THPT công lập có nhà đa năng và các thiết bị dạy học như: sân cỏ nhân tạo, sân bóng rổ, sân cầu lông, bàn bóng bàn, cột nhảy cao, đệm nhảy cao...; 80 trường tiểu học và 35 trường THCS có nhà đa năng với diện tích từ 600m2 trở lên; hơn 140 trường tiểu học và THCS có nhà tập thể thao đơn môn. Diện tích sân chơi, bãi tập cơ bản đáp ứng phục vụ cho việc dạy học môn thể dục và tổ chức các hoạt động thể thao trong các nhà trường.

Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giảng dạy môn thể dục trong các bậc học thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ đó, chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dậy bộ môn GDTC không ngừng được nâng lên.

Sự đầu tư đồng bộ về mọi mặt, đặc biệt là cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực đảm bảo về chuyên môn đã góp phần đưa công tác GDTC cũng như hoạt động thể thao học đường của tỉnh ngày càng phát triển, đảm bảo yêu cầu đặt ra. Theo đó, 100% trường học thực hiện đầy đủ chương trình GDTC chính khóa và đảm bảo thường xuyên hoạt động tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ cho học sinh; 100% học sinh thực hiện chương trình GDTC chính khóa; 100% học sinh được đánh giá và phân loại thể lực theo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể; 100% học sinh, sinh viên đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực theo quy định; 30% trường học có hoạt động thể thao ngoại khóa thường xuyên; 50% học sinh, sinh viên tham gia tập luyện TDTT ngoại khóa; 80% các trường, cơ sở giáo dục thành lập các CLB môn học, TDTT, tổ chức các hoạt động TDTT dưới nhiều hình thức, thực hiện lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị sống, giáo dục kỹ năng sống trong môn học như: võ thuật, võ cổ truyển, võ nhạc, điền kinh, cầu lông, bóng bàn, đá cầu, dân vũ, aerobic, bóng đá… 

Song song với các hoạt động trên, ngành GD&ĐT tỉnh cũng triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, chú trọng nội dung tuyên truyền, giáo dục hướng dẫn học sinh kỹ năng nhận biết nguy cơ về đuối nước, biết chủ động phòng, tránh; Tăng cường chỉ đạo, khuyến khích nhà trường, cơ sở giáo dục đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư bể bơi trong trường học, tổ chức dạy bơi cho học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở VHTTDL từng bước đưa bộ môn bơi lội vào hoạt động ngoại khóa ở tất cả các cấp học, cùng với đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm thông tin về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, qua đó vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và để phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Trung bình hàng năm có trên 40% học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh được dạy bơi, được trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước. 

Bên cạnh chất lượng bộ môn giáo dục trong nhà trường được nâng lên, chất lượng các giải thi đấu thể thao của ngành GDĐT cũng từng bước được cải thiện, khẳng định vai trò của hoạt động GDTC và phong trào rèn luyện TDTT trong các nhà trường. Từ các giải đấu này đã tạo được sân chơi bổ ích cho học sinh và giáo viên các nhà trường, đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo những học sinh có năng khiếu thể thao.

Những hoạt động nổi bật phải kể đến đó là Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh được tổ chức 4 năm/lần, cùng với hàng chục giải thể thao của học sinh, sinh viên đã thu hút hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên tham gia, góp phần tạo nguồn tài năng trẻ cho thể thao thành tích cao của tỉnh. Hàng năm, 100% trường, cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức tốt HKPĐ cấp trường (hoặc Giải thể thao cấp trường). Gần đây nhất là Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ X năm 2021 được tổ chức từ ngày 22 -29/4/2021 tại thành phố Nam Định với sự tham gia của 2.775 VĐV (1.384 VĐV nam, 1.391 VĐV nữ), 153 trọng tài và 200 huấn luyện viên thuộc 10 Phòng GD&ĐT huyện, thành phố, các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên. Các VĐV tranh tài ở 9 môn thi đấu: điền kinh, bóng bàn, cờ vua, aerobic, cầu lông, đá cầu, kéo co và bóng đá.

Từ phong trào thể thao trường học nhiều VĐV của tỉnh đã trưởng thành và có nhiều đóng góp cho quê hương cũng như quốc gia. Trong đó phải kể đến những gương mặt Vàng như: Nguyễn Thị Huyền (Điền kinh) đoạt 8 HCV, 1 HCĐ tại các kỳ SEA Games, đạt chuẩn B tham dự Olympic 2016 tại Brazil; Dương Văn Thái (Điền kinh) đoạt 9 HCV các cự ly chạy 800m nam, 1.500m nam tại các kỳ SEA Games; VĐV Vũ Thị Mến (Điền kinh) giành HCĐ tại ASIAD 2018…

Không chỉ là địa phương có phong trào thể thao trường học phát triển, Nam Định còn vinh dự trở thành chủ nhà của 2 kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX và X vào các năm 2016, 2021. Thông qua việc đăng cai tổ chức Hội khỏe Phù Đổng giúp các VĐV, các nhà quản lý thể thao có thêm kinh nghiệm thi đấu, tổ chức các giải thể thao dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Ngoài việc đảm bảo các chương trình giảng dạy môn học GDTC theo quy định, giai đoạn 2017-2021, Sở VHTTDL và Sở GD&ĐT tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp số 417/CTrPH -SVHTTDL-SGDĐT để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học giai đoạn 2017-2021. Trên cơ sở khung chương trình phối hợp hai ngành đã ban hành các hướng dẫn, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trên toàn tỉnh đẩy mạnh phối hợp tổ chức các hoạt động TDTT gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; chương trình phối hợp hoạt động văn hóa, thể thao, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức các hoạt động TDTT cho học sinh. Chính vì vậy, chất lượng bộ môn giáo dục trong nhà trường cũng như các giải thi đấu thể thao do ngành GD&ĐT tổ chức cũng từng bước được nâng lên, khẳng định vai trò của hoạt động GDTC và phong trào rèn luyện TDTT trong các nhà trường. Đáng nói là, từ các giải đấu này đã tạo được sân chơi bổ ích cho học sinh và giáo viên các nhà trường, đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo những học sinh có năng khiếu thể thao.

Bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, có thể khẳng định công tác GDTC và hoạt động thể thao trường học tại Nam Định đã, đang đi đúng hướng. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác GDTC theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng TDTT trong các giờ học nội, ngoại khóa. Khuyến khích các tổ chức cá nhân đầu tư kinh phí cho TDTT học đường nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học, thi đấu TDTT, phát triển các loại hình CLB, các nhóm thể thao học sinh trong các nhà trường với mục tiêu mỗi học sinh tập luyện thành thạo một môn thể thao. Sở GD&ĐT tăng cường phối hợp với Sở VHTTDL phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao; làm tốt công tác dạy bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh; phát triển các môn thể thao trong từng cấp học…;

Bài, ảnh VD

Print
53 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top