CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lạng Sơn chú trọng phát triển thể thao trong trường học

103 Lượt xem

Cùng với nâng cao chất lượng dạy học, những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh luôn chú trọng công tác giáo dục thể chất và phát triển các hoạt động TDTT nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của GDTC và thể thao trường học, hằng năm, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh đã chỉ đạo các phòng giáo dục, các đơn vị, trường học căn cứ vào điều kiện của nhà trường và năng lực thực tế của học sinh, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình GDTC và yêu cầu giáo viên tổ chức tốt công tác giảng dạy nội khóa, ngoại khóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức và nội dung luyện tập thể dục thể thao (TDTT) của học sinh.

Đến nay, 430 trường từ cấp tiểu học đến THPT và 12 trường khối giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm chương trình GDTC với 2 tiết chính khóatrên 152.000 học sinh, sinh viên các trường từ bậc tiểu học đến chuyên nghiệp được tham gia hoạt động luyện tập TDTT nội khóa theo quy định. Trong đó, trên 350 trường tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa TDTT (đạt trên 81%).

Hằng năm Sở GD&ĐT tích cực phối hợp với Sở VHTTDL và các liên đoàn, CLB thể thao tổ chức các giải thể thao trẻ, thể thao học sinh cấp tỉnh, góp phần tạo điều kiện cho các học sinh năng khiếu, VĐV có cơ hội thi đấu cọ xát, nâng cao thành tích thi đấu. 100% trường tiểu học, THCS, THPT định kỳ tổ chức các giải thi đấu thể thao, hội khỏe Phù Đổng cấp trường và tham gia hội khỏe Phù Đổng huyện, thành phố, cấp tỉnh, toàn quốc và các giải thể thao trong khu vực.

Nhiều trường trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay để phát triển phong trào TDTT trong trường học, điển hình như Trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng với thế mạnh về kéo co, đẩy gậy; Trường THPT Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn với môn bóng đá; Trường THPT Việt Bắc với môn điền kinh; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh với môn Vovinam,…

Image

Phong trào TDTT trong học sinh, sinh viên phát triển sâu, rộng

Ông Đỗ Bắc Hải, giáo viên GDTC Trường THPT Vũ Lễ cho biết: Để thúc đẩy phong trào TDTT trong học sinh , đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất đã tham mưu với ban giám hiệu xây dựng phong trào và thường xuyên tổ chức các hoạt động TDTT trong nhà trường, nhằm lôi cuốn học sinh tham gia; đồng thời bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu tham gia hoạt động thể thao của các cấp, ngành. Ngoài các tiết học chính khóa, chúng tôi còn khuyến khích học sinh tham gia các môn thể thao yêu thích như: bóng rổ, bóng đá, cầu lông, đá cầu… Đồng thời, tăng cường các hoạt động ngoài giờ, lồng ghép các môn thể thao dân gian như: kéo co, đẩy gậy.

Hay như ở thành phố Lạng Sơn, hàng năm các cấp, các ngành của thành phốđã tổ chức nhiều giải thể thao cho lứa tuổi học sinh. Trong đó, giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng là một trong những hoạt động thể thao lớn của thành phố Lạng Sơn . Giải đấutạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh, trên cơ sở đó phát hiện và bồi dưỡng những mầm non tài năng bóng đá của thành phố

Năm 2023, giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng có sự tham gia của 17 đội bóng đá đến từ 17 trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố (trong đó có 9 trường Tiểu học và 8 trường THCS) đã tạo nên không khí tranh tài sôi nổi, hấp dẫn.

Thông qua các giải đấu phong trào giúp ngành giáo dục tuyển chọn đội ngũ VĐV chất lượng tham gia thi đấu tại các giải thể thao từ cấp cấp tỉnh đến cấp quốc gia. Điển hình như tại giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023, Lạng Sơn tham gia thi đấu 3 môn với gần 60 VĐV, HLV là giáo viên, học sinh các trường phổ thông, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên. Kết thúc giải đoàn VĐV tỉnh Lạng Sơn đã đạt 21 huy chương các loại, gồm 09 HCV, 04 HCB và 07 HCĐ.

Kết quả giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023, đã phản ánh đúng sự phát triển ngày càng sâu và rộng phong trào tập luyện TDTT trong nhà trường của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng GDTC tạo điều kiện cho học sinh giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống, phát triển toàn diện về nhân cách, đạo đức, lối sống; góp phần tích cực trong tuyên truyền, thu hút các học sinh tích cực tham gia tập luyện TDTT.

Bằng những việc làm thiết thực, các hoạt động TDTT của ngành GD&ĐT tỉnh đã đạt được thành tích đáng tự hào. Tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022, đoàn VĐV ngành GD&ĐT đã tham gia thi đấu 14 môn, đoạt giải nhất toàn đoàn với thành tích 89 huy chương các loại (tăng 43 huy chương so với Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII). Trong đó, có 42 HCV (tăng 29 huy chương), 26 HCB (tăng 5 huy chương); 21 HCĐ (tăng 9 huy chương).

Cùng với đó, Sở GD&ĐT tỉnh, các trường trên địa bàn tỉnh cũng tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác GDTC và các hoạt động thể thao trong trường học. Nhờ đó, đến nay các nhà trường trên địa bàn tỉnh cơ bản đều có sân chơi, bãi tập cho học sinh, các dụng cụ thể thao được đầu tư đồng bộ; 100% trường từ phổ thông đến chuyên nghiệp có sân TDTT ngoài trời.

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động TDTT, trong mỗi năm học, Sở GD&ĐT luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên môn GDTC thông qua các hoạt động tổ chức tập huấn, giao lưu TDTT giữa các trường trên địa bàn.

Hy vọng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là ngành GD&ĐT, phong trào thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần phục vụ nhiệm vụ học tập, xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, đồng thời là nơi phát hiện, tuyển chọn những tài năng trẻ đóng góp cho đội tuyển các môn thể thao của tỉnh.

Như Quỳnh

Print
103 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top