TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lâm Đồng đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học

913 Lượt xem

GDTC và thể thao trong trường học tại Lâm Đồng những năm gần đây đã có những chuyển biến đáng kể. Đến nay, hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trong học đường đã có những chuyển biến đầy tích cực đáng ghi nhận, phản ánh rất rõ trong việc từng bước đa dạng hóa cách thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT, trong đó, chú ý đến hình thức sinh hoạt câu lạc bộ trường học với thầy, cô giáo trực tiếp hướng dẫn.

Hiện nay, tất cả các trường học trong tỉnh đều thực hiện nề nếp chương trình GDTC chính khóa theo qui định; trên 60% số trường học có các hoạt động TDTT ngoại khóa thường xuyên, trên 85% học sinh đạt tiêu chuẩn thể lực theo qui định. Hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh cũng ngày càng đa dạng hơn, trong đó mô hình CLB TDTT trong trường học có tổ chức, có người hướng dẫn ngày càng được phát triển, nhiều bộ môn thể thao mới được đưa vào các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian, được các trường lồng ghép với phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tich cực”.


Cùng với đó, đội ngũ giáo viên TDTT trường học cũng ngày càng được chuẩn hóa trong đào tạo. Toàn tỉnh hiện có 870 giáo viên thể dục, trong đó cấp tiểu học 304, THCS 377, THPT 189. Các trường từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT như các sân chơi, bãi tập, các công trình thể thao, mua sắm dụng cụ tập luyện thi đấu. Hằng năm, ngành GDĐT đã tổ chức các giải thể thao cho học sinh, đặc biệt là các hoạt động lớn được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần như Hội khỏe Phù Đổng, Hội thi Văn hóa Thể thao khối trường dân tộc nội trú trong tỉnh. Ngành cũng tuyển chọn lực lượng VĐV tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp quốc gia và đạt thành tích khá tốt.

 

Theo số liệu của Sở VHTTDL và Sở GD&ĐT Lâm Đồng, Bóng đá là môn đã được học sinh hầu hết các trường trong tỉnh hưởng ứng, tích cực tham gia tập luyện và thi đấu. Mặc dù còn không ít trường học còn hạn chế về sân bãi tập luyện và trong bậc tiểu học chưa đủ giáo viên hướng dẫn (do hầu hết là các cô giáo, không được dạy chuyên sâu bóng đá trong trường sư phạm) nhưng bóng đá ngày càng phát triển và được đông đảo học sinh chọn lựa như là một môn học tự chọn đặc biệt trong giáo dục thể chất ở hầu hết các trường trung học cơ sở.

Hiện trong bậc tiểu học đã có trên 18.400 học sinh trong tổng số trên 120 nghìn học sinh trong tỉnh chọn môn bóng đá để tập luyện, trong đó có trên 2.500 học sinh nữ. Trong bậc trung học cơ sở có trên 23.500 học sinh chọn môn bóng đá trong tổng số trên 81 nghìn học sinh đang học, trong đó cũng có trên 5.500 học sinh nữ. Còn trong bậc trung học phổ thông có trên 10.700 học sinh chọn lựa bóng đá để tập luyện trong tổng số trên 43.500 học sinh toàn tỉnh, trong đó có trên 2.800 học sinh nữ.

Để tiếp tục đẩy mạnh thể thao học đường phát triển, Sở VHTTDL Lâm Đồng phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động thể thao trong trường học trong năm 2019. Trong đó tập trung tổ chức Lễ phát động học sinh tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019 cấp tỉnh; hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ phát động học sinh tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 tại tất cả các cơ sở, xã, phường, thị trấn, trường học vào dịp hè 2019.

Phối hợp tổ chức 02 lớp tập huấn bơi an toàn, phòng, chống đuổi nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, tổ chức giải Bơi trẻ, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng năm 2019 và các cuộc thi học sinh tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuổi nước nhằm phát động phong trào học bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh.

 

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh các hoạt động thể thao ngoại khóa trong trường học, Sở VHTTDL cũng phối hợp với đơn vị sẽ tổ chức 03 lớp tập huấn và hướng dẫn các địa phương tổ chức tập huấn Võ cổ truyền và Aerobic cho giáo viên giáo dục thể chất các cấp tiểu học đến THPT trên địa bàn toàn tỉnh; các cơ sở, CLB Võ cổ truyền các huyện, thành phố phố để xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên phổ biến cho học sinh 03 bài Võ cổ truyền căn bản công pháp, 03: Thần Đồng quyền, Ngọc Trản quyền và Lão Mai quyền và các bài tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ.

Phổ biến cho học sinh tập luyện, thi đấu, biểu diễn, đồng diễn các bài tập Võ cổ truyền và các bộ môn võ khác, bài tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ bằng nhiều hình thức đa dạng, hấp dẫn, sôi động phù hợp với sở thích của các em và truyền thống văn hóa của từng địa phương, góp phần giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

 

Cũng trong năm 2019, Sở VHTTDL phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức nhiều giải thể thao học sinh cấp tỉnh như: giải Bóng bán trẻ, thiếu niên, nhi đồng tỉnh (dự kiến tổ chức vào tháng 9); giải thể dục Aerobic các CLB tỉnh (dự kiến tổ chức tháng 10) cũng như tham gia các giải thi đấu thể thao học sinh quốc gia: giải bóng đá HKPĐ học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc Cúp Milo lần thứ XVII - 2019 tại khu vực III tại Kon Tum; giải Vovinam học sinh toàn quốc lần thứ 3 năm 2019 (từ ngày 11 đến 17/7/2019 tại Đắk Lắk); giải vô địch võ cổ truyền học sinh phổ thông cấp quốc gia lần thứ II năm 2019 (từ ngày 10 đến 17/7/2019 tại Đồng Nai); giải bơi cứu đuối học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" năm 2019 (tháng 7 tại Thừa Thiên Huế) và giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm 2019 (thàng 7 tại Nam Định).

KC

 

Print
913 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top