TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hải Phòng: phát triển TDTT học đường nhằm nâng cao thể chất, rèn luyện lối sống lành mạnh cho học sinh

1973 Lượt xem

Hải Phòng được biết đến là 1 trong cái nôi phát triển mạnh về Thể dục Thể thao (TDTT) trong khu vực phía bắc nói riêng và toàn quốc nói chung, cùng với thể thao thành tích cao, thể thao quần chúng, trong đó đặc biệt là các hoạt động về thể thao trường học đã để lại những dấu ấn đậm nét, đánh dấu sự phát triển khá toàn diện về phong trào TDTT của thành phố Hoa Phượng đỏ.

Hiện nay, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hải Phòng còn đẩy mạnh các hoạt động TDTT trong nhà trường. Thông qua các giờ học thể chất, hoạt động thể thao học đường đã không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn góp phần rèn luyện ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh với nhiều, nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, các bộ môn Thể thao đã trở thành niềm đam mê với nhiều học sinh.

Để khơi dậy sở thích, niềm đam mê khi tập luyện TDTT, ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng đã chỉ đạo các trường học tổ chức nhiều tiết học giáo dục thể chất theo phong cách mới, thông qua việc đổi mới trong cách giảng dạy và nội dung các môn học đã làm cho các tiết học giáo dục thể chất không còn mệt mỏi, buồn chán, mà thay vào đó là không khí sôi động. Tiêu biểu như các môn thiên về tính giải trí nhưng vẫn đảm bảo được việc tập, rèn luyện sức khỏe gồm: Nhảy Hiphop hay những vũ điệu hiện đại phù hợp với lứa tuổi học sinh. Hoạt động này thu hút đông đảo các em học sinh tham gia với tinh thần hứng khởi.

Các tiết học giáo dục thể chất luôn được đổi mới  (Ảnh: Haiphong)
Theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đến nay, 100% trường học trên địa bàn thành phố đều bảo đảm chương trình giáo dục thể chất 2 tiết/tuần trong các trường học. Bên cạnh mục tiêu góp phần giữ gìn và nâng cao sức khỏe, thể lực cho học sinh, các trường đã bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn học ở từng cấp học để năng động, sáng tạo thực hiện đổi mới phương pháp theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Cùng với đó, tổ chức tốt các hoạt động TDTT ngoại khóa, tăng cường các hình thức hoạt động theo nhóm, cá nhân, tổ chức thi đấu, trò chơi vận động, trò chơi dân gian… tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.

Tiêu biểu về phát triển thể thao học đường của Hải Phòng phải kể đến phòng giáo dục quận Hải An, gần đây quận đã triển khai mạnh mẽ chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn. Hiện nay, toàn quận đã lắp đặt được 4 bể bơi di động tại 4 trường học, gồm: trường THCS Đông Hải, trường tiểu học Cát Bi, trường tiểu học Đông Hải 2, trường tiểu học Tràng Cát. Các trường học phối hợp với các cơ sở có đủ điều kiện, như: Trung tâm huấn luyện thể thao thành phố, trường Cao đẳng Thủy sản tổ chức dạy bơi cho học sinh, thu hút gần 5.000 học sinh tham gia...

Bên cạnh đó, giữa các phòng giáo dục, các trường Đại học, Cao đẳng, các trường THPT và các đơn vị giáo dục khác trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu về thể dục thể thao (cả học sinh và giáo viên cùng tham gia); đặc biệt thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ TDTT của thành phố với các tỉnh thành khác trên cả nước; chú trọng và đẩy mạnh việc triển khai công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh; có kế hoạch tổ chức, quản lý và hướng dẫn học sinh tham gia các lớp học bơi ngoại khóa trong năm học và dịp hè...

Nhằm đẩy mạnh phong trào TDTT học đường, UBND thành phố, sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã quan tâm cung cấp nhiều trang thiết bị dạy học cho các đơn vị giáo dục trên địa bàn, chỉ đạo sử dụng các đồ dùng dạy học hiện có, thường xuyên vệ sinh sân bãi đảm bảo cho việc tập luyện, khuyến khích các giáo viên tự làm đồ dùng dạy học và đề xuất UBND thành phố, các đơn vị tài trợ bổ sung mua mới đồ dùng dạy học cho các đơn vị giáo dục. Nhiều địa phương cũng đã quan tâm tạo điều kiện về diện tích đất, thực hiện triển khai tốt công tác xã hội hóa đầu tư các công trình phục vụ giáo dục thể chất trong các nhà trường.

Hầu hết giáo viên đang đảm nhận công tác TDTT tại các trường học đều được đào tạo chính quy, có trình độ đào tạo từ Cao đẳng trở lên, chuyên ngành Giáo dục thể chất. Giáo viên tham gia giảng dạy TDTT trong các trường học tuổi đời còn trẻ, có năng lực nhiệt tình trong công tác, có kinh nghiệm giảng dạy trong tập luyện thể dục chính khóa cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Hàng năm, ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng tổ chức cho các đơn vị tham gia viết đề tài nghiên cứu và sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới công tác giáo dục thể chất trong các cấp học; thường xuyên tổ chức các hoạt động TDTT trong nhà trường để cho học sinh có điều kiện tham gia rèn luyện thân thể nâng cao sức khỏe; quan tâm, chú trọng công tác tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố, cấp quận (huyện) được thực hiện tốt, đúng quy định. Đây là hoạt động lớn nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích trong tuổi trẻ học đường, đồng thời giáo dục học sinh ý thức thường xuyên tham gia tập luyện TDTT. Tuyên truyền ý nghĩa và tác dụng của luyện tập TDTT nhằm nâng cao sức khoẻ cơ thể để phục vụ học tập, rèn luyện.

Qua các kỳ tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, đoàn VĐV học sinh Hải Phòng luôn đạt thành tích cao, với thế mạnh là các môn Aerobic, Bơi lội, Cầu lông, Bóng bàn, Điền kinh, Cờ vua... đã đạt được nhiều thành tích cao như: Huy chương Vàng, Bạc, Đồng (cá nhân, đồng đội) hay xếp nhất nhì toàn đoàn tại các giải Thể thao toàn quốc dành cho lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác giáo dục thể chất trong trường học của tỉnh Hải Phòng vẫn có những khó khăn như: nhiều trường học vẫn còn thiếu nhà tập phục vụ giảng dạy ngoại khóa môn Thể dục đặc biệt là những môn Thể thao mang tính đồng đội như: Bóng rổ, Bóng chuyền...

Để công tác giáo dục thể chất của tỉnh Hải Phòng tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu mới trong những năm tiếp theo, mới đây trong chiến lược phát triển TDTT của tỉnh Hải Phòng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, đặc biệt mảng Thể thao trường học trong giai đoạn 2017 - 2020, Hải Phòng đã đặt rõ mục tiêu của ngành giáo dục và đào tạo hướng tới là: 100% các đơn vị giáo dục đảm bảo dạy đủ tiết và có chất lượng môn thể dục theo quy định của Bộ GD&ĐT; tổ chức, thực hiện tốt công tác TDTT, tổ chức Hội khỏe Phù Đổng thường xuyên có nề nếp và có chất lượng; triển khai trên diện rộng có hiệu quả các giải pháp rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe trong các nhà trường, tham gia đầy đủ các nội dung thi đấu trong kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc dự kiến 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Để thực hiện được mục tiêu trên, ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng xác định công tác TDTT cần được chú trọng và xem đây là điều kiện để phát triển toàn diện cho tuổi trẻ học đường, cần có sự đầu tư đúng mức cho các hoạt động TDTT, tạo mọi điều kiện để giáo viên làm công tác TDTT trường học phát huy tài năng trí tuệ của mình. Hoạt động tập luyện nội, ngoại khóa cần được duy trì, làm tốt công tác phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ trong từng năm học, từng chu kỳ Hội khỏe phù Đổng.

Phong trào TDTT cần phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Đồng thời, đưa thêm một số môn phát triển phong trào và thi đấu như: Thể dục, Vật tự do, Bắn cung, Đấu kiếm, Võ dân tộc, Vovinam…; kiện toàn, duy trì hệ thống giải truyền thống hàng năm đối với cán bộ, giáo viên (đối với các môn Erobic, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua …..); xây dựng hệ thống giải truyền thống định kỳ dành cho học sinh hàng năm tùy theo theo môn thi đấu: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua…

N. H 

Print
1973 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top