TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học tại Khánh Hòa

1299 Lượt xem

Thực hiện kế hoạch 125/KH-TCTDTT và chương trình phối hợp số 1840/Ctr-SVHTTDL-SGDĐ giữa Sở VHTTDL và Sở Giáo dục, Đào tạo tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ đạo công tác quản lý công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học giai đoạn 2017-2020, trong những năm qua, công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển TDTT theo tinh thần Nghị quyết số 08/NQ-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển về TDTT, trong đó có hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trong trường học.

 Sở GD và ĐT tỉnh Khánh Hòa đã tích cực chỉ đạo các trường tiểu học, THCS, THPT, các Trung tâm GDTX tăng cường công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường, qua đó nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Trong năm học 2017-2018, Sở VHTTDL Khánh Hòa đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục thể chất trong trường học như: Phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học; Kiểm tra và công nhận danh hiệu "Trường đạt chuẩn quốc gia" đối với các trường trên địa bàn tỉnh. Sở VHTTDL tỉnh cũng chỉ đạo PHòng Văn hóa - Thông tin phối hợp cùng Phòng Giáo dục Đào tạo tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố ra quyết định công nhận Đơn vị xuất sắc Giáo dục thể chất cấp huyện, thị xã, thành phố. Toàn  tỉnh đã có 80 trường học đạt danh hiệu "Đơn vị tiên tiến xuất sắc Giáo dục thể chất" và "Đơn vị tiên tiến Giáo dục thể chất cấp tỉnh năm học 2017-2018.

Bên cạnh đó, Sở VHTTDL Khánh Hòa cũng phối hợp với các đơn vị triển khai kế hoạch phổ cập bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh trong các trường tiểu học và trung học cơ sở; tiếp tục triển khai đề án dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh giao đoạn 2017-2020. Trong đó có việc lắp ráp cho 8/8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để các trường có thể tổ chức dạy bơi cho các em học sinh. Hiện toàn tỉnh có 13 bể bơi với 4,280 người tham gia trong đó trẻ em là 1.560 em. Sở cũng tổ chức 62 lớp dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em, trong đó số trẻ em tham gia là 56,9995, số trẻ em biết bơi là gần 1000 em.

Sở VHTTDL cũng phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường xây dựng, duy trì và phát triển CLB TDTT tại các trường học. Trong đó, các môn thể thao trọng điểm của tỉnh Khánh hÒa để phát triển thể thao học đường như: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng bàn, Cầu lông, Điền kinh và các môn Võ. Qua đó, giúp các nhà chuyên môn phát hiện các em học sinh có tố chất, đầu tư phát triển bổ sung vào các đội tuyển thể thao của trường cũng như của tỉnh. Các trang thiết bị dạy và học thể chất như sân cầu lông, sân bóng rổ, bàn bóng bàn, hố nhảy xa, đệm nhảy cao, xà đơn, xà kép… được các trường đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp

Hằng năm, Sở GD và ĐT đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể chất các nhà trường về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh. Các trường học đều thực hiện đúng công tác giáo dục thể chất cho học sinh theo quy định, lựa chọn các môn thể thao nội khóa và ngoại khóa phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao giữa các lớp học vào các dịp kỷ niệm lớn của đất nước. Cùng với kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, các trường trong tỉnh cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy học thể chất và hoạt động thể thao.

Điểm “nhấn” trong công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học năm học 2016-2017 vừa qua là ngành GD và ĐT đã chỉ đạo các cấp học tổ chức thành công đại hội TDTT ngành lần thứ II-2017, hướng tới Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII-2017. Phòng GD và ĐT các huyện, thành phố, các trường THPT, các Trung tâm GDTX đều căn cứ kế hoạch của Sở GD và ĐT để tổ chức đại hội TDTT đúng tiến độ. Đặc biệt, Sở VHTTDL đã phối hợp với  ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyển chọn và thành lập các đội tuyển tham dự giải Vô địch Cờ vua trẻ nhanh và cờ chớp nhoáng toàn quốc; tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII

Để công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học phát triển, Sở VHTTDL Khánh Hòa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về sân bãi, trang thiết bị thi đấu, hỗ trợ dụng cụ tập luyện cho các trường học trên địa bàn tỉnh. Vận động một số doanh nghiệp, các hội cha mẹ học sinh ủng hộ kinh phí đầu tư 8 bể bơi thông minh dạy bơi cho trẻ em trên toàn tỉnh. Trong năm học 2017-2018, Sở VHTTDL Khánh Hòa đã tổ chức 04 lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lặn cho lực lượng giáo viên và tổ chức 12 giải thể thao dành cho học sinh.

Bước vào năm học 2018-2019, trước khi diễn ra lễ khai giảng, Sở GD và ĐT đã có công văn chỉ đạo Phòng GD và ĐT các huyện, thành phố, các trường THPT, Trung tâm GDTX quan tâm phát triển TDTT trường học theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng giờ học thể dục nội khóa, huy động các nguồn lực xã hội cùng với các nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học, thi đấu TDTT, mở thêm các CLB, các nhóm thể thao học sinh trong các nhà trường với mục tiêu mỗi học sinh biết chơi thành thạo một môn thể thao. Ngoài ra, Sở GD và ĐT đã ký kết với Sở VH, TT và DL chương trình phối hợp về đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học giai đoạn 2018 -2021 với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao học sinh; làm tốt công tác dạy bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; phát triển các tổ chức thể thao, văn hóa trong các cấp học…; đưa công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới. 

VD

Print
1299 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top