TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công tác giáo dục thể chất và phong trào TDTT trường học ở Thành phố Thái Nguyên

393 Lượt xem

Thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trong các nhà trường, ở các cấp học. Qua đó, góp phần tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho trẻ em, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Thái Nguyên là thành phố đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh nằm ở khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí địa lý cũng như tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội, thành phố Thái Nguyên được xác định là trung tâm công nghiệp và giáo dục đào tạo lớn thứ 3 của đất nước. Hiện theo thống kê, thành phố có gần 30 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và 146 trường học ở 3 cấp từ Trung học cơ sở đến mầm non (trong đó, THCS 37 trường, Tiểu học 42 trường và mầm non 68 trường).

Công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học ở Thành phố Thái Nguyên luôn được quan tâm, chú trọng

Các trường từ bậc Tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố đều thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khóa và duy trì thường xuyên việc tập thể dục giữa giờ, 100% số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Đặc biệt, các trường luôn gắn giáo dục thể chất, thể thao trong trường học với giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho học sinh cũng như đào tạo học sinh có năng khiếu tham gia những các giải thi đấu thể thao, các phong trào, hội thi, hội thao cấp thành phố, cấp tỉnh.

Một trong những hoạt động nổi bật của phong trào TDTT học đường phải kể đến là Hội khoẻ Phù Đổng... Trong đó, gần nhất là Hội Khỏe Phù Đổng thành phố Thái Nguyên lần thứ XVI năm học 2019-2020 có sự góp mặt của 4026 VĐV (là học sinh các cấp) đến từ 43 trường tiểu học, 36 trường THCS trên địa bàn thành phố. Hội Khỏe Phù Đổng thành phố Thái Nguyên đã diễn ra thành công và thực sự là ngày hội của các em học sinh; đồng thời ban tổ chức cũng đã lựa chọn được những VĐV tiêu biểu tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ IX năm 2020-2021. Đóng góp vào phong trào TDTT trong trường học của thành phố phải kể đến những đơn vị như: các trường Tiểu học: Đội Cấn, Nguyễn Viết Xuân, Trưng Vương, Phú Xá; khối THCS gồm Trường Chu Văn An, Nha Trang, Tân Thành...

Bên cạnh đó, cứ định kỳ 2 năm một lần, ngành Giáo dục Đào tạo phối hợp với Công đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức thi đấu các giải thể thao như: giải cầu lông, Bóng bàn, Bóng chuyền… thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố tham gia.

Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, việc thực hiện chương trình phổ cập Bơi và phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn thành phố đã được triển khai sâu rộng trong các trường học và tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Nhờ đó, chương trình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ bằng những chỉ tiêu quan trọng. Cụ thể, 100% xã phường trên địa bàn thành phố triển khai chương trình Bơi an toàn cho trẻ em; 70% trẻ em trong độ tuổi Tiểu học, THCS biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 100% các trường Tiểu học và THCS tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Đảm bảo 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động vui chơi giải trí dưới nước có nhân viên cứu hộ được tập huấn cứu đuối do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và các trang thiết bị cứu hộ theo quy định.

Có thể khẳng định các chương trình ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, nhu cầu vui chơi giải trí, phát triển năng khiếu của các em học sinh và các giải thi đấu thể thao dành cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục Đào tạo luôn được quan tâm, chú trọng đã góp phần thúc đẩy phong trào TDTT trong các trường học trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển và đạt được những kết quả đáng biểu dương. Các hoạt động TDTT không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh mà qua đó còn giúp phát hiện những VĐV có năng khiếu bổ sung vào các đội tuyển của thành phố và của tỉnh.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đặc biệt là ngành Giáo dục Đào tạo thành phố trong việc chăm lo phát triển công tác giáo dục thể chất, đến nay 100% số trường học trên địa bàn thành phố thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khoá; số trường phổ thông có các CLB TDTT, có hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động TDTT đạt 90%; số trường phổ thông có đủ giáo viên thể chất, thực hiện hoạt động ngoại khoá đạt 100%; Số trường phổ thông đưa môn Bơi vào chương trình ngoại khoá đạt 38%; Tỷ lệ học sinh thực hiện giáo dục chính khoá, ngoại khoá đạt 100%.

Để đáp ứng yêu cầu dạy và học, số cán bộ, giáo viên, nhân viên biên chế trong ngành Giáo dục Đào tạo thành phố đến nay gồm 3.436 người, trong đó riêng giáo viên chuyên trách dạy môn thể dục là 103 người, đảm bảo 100% số trường học công lập có giáo viên chuyên trách giảng dạy môn thể dục. Đội ngũ giáo viên dạy thể dục không ngừng được nâng cao trình độ, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ thông qua những lớp tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới về nội dung, phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tiễn của từng cấp học. Đặc biệt, thành phố luôn chú trọng đến nội dung, hình thức tổ chức dạy và học môn Giáo dục thể chất cũng như tổ chức các hoạt động thể thao trong trường học theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng cấp học. Theo đó, ở mỗi cấp học, mục tiêu, nội dung giáo dục phát triển thể chất và chương trình môn học GDTC đều phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu và sở thích của các em.

Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất, sân chơi, dụng cụ tập luyện TDTT trong nhà trường từng bước được quy hoạch, đầu tư xây dựng. Hầu hết các trường học đều có trang thiết bị dạy và học thể chất như sân cầu lông, sân bóng rổ, bàn bóng bàn, hố nhảy xa, đệm nhảy cao, xà đơn, xà kép…

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học, năm 2021 và các năm tiếp theo, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp như: đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất bằng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất từ các nguồn lực của xã hội, trong đó chú trọng xã hội hoá; Tiếp tục duy trì công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên thể dục; Khuyến khích các trường tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động thể thao ngoại khoá, góp phần đưa công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong học đường ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới; Đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học môn giáo dục thể chất trong các nhà trường để tạo sự hứng thú cho học sinh, nhằm nâng cao chất lượng môn học thể dục…

Bài, ảnh VD

Print
393 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top