TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Công tác đào tạo năm 2020 khu vực phía Bắc

1335 Lượt xem

Ngày 4/3/2020, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị công tác đào tạo năm 2020 khu vực phía Bắc. Hội nghị có sự tham dự của gần 50 đại biểu đại diện lãnh đạo các Vụ: Tổ chức cán bộ; Kế hoạch, Tài chính; Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Đào tạo, Văn phòng Bộ; các thầy cô giáo là Bí thư, Hiệu trưởng, trưởng phòng Hành chính Tổng hợp và trưởng phòng Đào tạo, quản lý khoa học và hợp tác quốc tế của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ khu vực phía Bắc. Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Image

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì và phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VDuy)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về công tác đào tạo của các cơ sở đào tạo trực thuộc bộ do Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ VHTTDL Nguyễn Thế Hùng trình bày. Theo báo cáo, về công tác tuyển sinh hiện Bộ VHTTDL quản lý 28 cơ sở đào tạo, trong đó có 16 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật (11 trường Đại học và Học viện, 1 Viện nghiên cứu, 3 trường Cao đẳng và 2 trường Trung cấp); 4 cơ sở đào tạo TDTT (3 trường Đại học và 1 Viện nghiên cứu) và 8 cơ sở đào tạo Du lịch. Công tác tuyển sinh đã được các cơ sở đào tạo triển khai đúng quy định. Kết quả công tác tuyển sinh năm 2019, toàn ngành có tổng chỉ tiêu tuyển sinh được giao là 15.275 chỉ tiêu (khối VHNT: 6.036, khối TDTT: 1.925, khối Du lịch: 7.315). Thực tế các cơ sở đào tạo đã tuyển được 14.099 thí sinh, đạt 92,3% (khối VHTNT: 6.190, đạt 110%, khối TDTT: 1.164, đạt 60%, khối Du lịch: 6.745, đạt 92%).

Trong những tháng đầu năm 2020, thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID 19, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đã chủ động xây dựng chương trình, nội dung công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên với nhiều hoạt động phong phú. Các cơ sở đào tạo đã triển khai cập nhập, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực của người học. Việc biên soạn giáo trình, sách tham khảo và tài liệu để phục vụ công tác giảng dạy được quan tâm. Các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đã thực hiện triển khai công tác đánh giá, kiểm định chất lượng, trong đó có 4 trường du lịch hoàn thành đánh giá kiểm định cấp độ 3; 4 trường Đại học đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục Đại học...

Image

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: VDuy)

Bên cạnh đó, 4 Đề án gồm: Đề án đào tạo tài năng thể thao ở trong nước, Đề án đào tạo nhân lực ở nước ngoài, Đề án đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu các ngành hiếm, khó tuyển sinh, ngành truyền thống, dân tộc và đặc thù tại các cơ sở đào tạo Văn hóa, Nghệ thuật trực thuộc Bộ và Đề án Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035 đã được triển khai thực hiện.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên tại cơ sở đào tạo VHNT, TDTT hiện nay là 3.417 người. Các cán bộ, giảng viên, giáo viên không ngừng được nâng cao trình độ thông qua các khóa bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn ở trong nước cũng như nước ngoài. Hiện có tổng số 16 Giáo sư, 109 Phó Giáo sư, 303 Tiến sỹ, 1.628 Thạc sỹ, 8 Nhà giáo nhân dân, 22 Nhà giáo ưu tú, 5 Nghệ sỹ nhân dân, 41 Nghệ sỹ ưu tú.

Cùng với những kết quả đạt được, công tác đào tạo của các cơ sở trực thuộc Bộ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như về cơ cấu tổ chức: hiện nay một số cơ sở đào tạo còn thiếu nhân lực lãnh đạo quản lý; việc thực hiện chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ giáo viên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật còn chưa phù hợp với tính chất, đặc thù của lĩnh vực nghệ thuật; vấn đề đào tạo bậc cao đẳng và trung cấp trong cơ sở đào tạo Đại học lĩnh vực VHNT chưa rõ ràng...

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ nêu một số thay đổi trong việc thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH), trong đó có thủ tục thành lập Hội đồng trường (Nghị định số 99/2019/NĐ-CP).

Các đại biểu tham dự Hội nghị cơ bản đều thống nhất với báo cáo của Vụ Đào tạo về công tác đào tạo đã trình bày, đồng thời cùng nhau thảo luận và đưa ra các ý kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện. Trong đó, về vấn đề thành lập Hội đồng trường, các ý kiến đều cho rằng Lãnh đạo Bộ cần sớm có ý kiến chỉ đạo các Vụ chức năng có văn bản hướng dẫn cụ thể để các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ tiến hành xây dựng quy trình cũng như thành lập Hội đồng trường nhằm giúp các cơ sở đào tạo có sự thống nhất về mặt quản lý.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ cần phải bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ, nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định và thực hiện theo đúng pháp luật. Về công tác tuyển sinh, Bộ trưởng đánh giá cao các trường, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đã đạt và hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh. Riêng khối TDTT, chỉ tiêu tuyển sinh đạt 60% cần phải có sự xem xét, đánh giá và thay đổi phương thức tuyển sinh sao cho phù hợp. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đề nghị các cơ sở đào tạo cần sớm kiện toàn công tác cán bộ, tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt là cán bộ quản lý bằng việc tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ, có tiềm năng được tham gia các khóa đào tạo. Đó chính là nguồn lực kế cận, bổ sung vào đội ngũ cán bộ quản lý của ngành, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu theo quy định.

HP

Print
1335 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top