TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bình Định: Công tác Giáo dục thể chất và thể thao trường học có nhiều chuyển biến

1002 Lượt xem

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, trong suốt những năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đổi mới chương trình và phương pháp dạy và học môn Giáo dục thể chất trong các bậc học, qua đó góp phần khích lệ tinh thần học tập cũng như thúc đẩy phong trào rèn luyện TDTT trong học sinh, sinh viên trong các trường học trên địa bàn tỉnh.  

Trong 10 năm qua, đặc biệt là những năm gần đây, việc triển khai Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ, công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả nổi bật, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện về trí lực, thể lực và đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.  

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp như: ban hành các văn bản về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học; Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục thể chất và thể thao trường học trong toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên; chỉ đạo các trường học hướng dẫn, tổ chức cho học sinh tập luyện bài thể dục giữa giờ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện trong việc thành thành lập các câu lạc bộ TDTT, trong đó chú trọng đưa các môn võ cổ truyền, võ dân tộc vào giảng dạy tại các trường học.  

Cụ thể, trong những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả và bảo tồn môn Võ cổ truyền Bình Định, đồng thời từng bước đưa môn võ thuật vào trường học, tạo điều kiện để phát triển TDTT trong những năm tiếp theo, góp phần cải thiệu thể trạng và tầm vóc người dân theo chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 8/1/2016 của UBND tỉnh Bình Định giai đoạn 2015-2016 và giai đoạn 2016-2020. Từ năm học 2015 đã tổ chức các lớp tập huấn nội dung giảng dạy võ cổ truyền bình định cho giáo viên thể dục tại các trường trong tỉnh.  Lần đầu tiên tổ chức lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của 1014 giáo viên và triển khai đưa nội dung Võ cổ truyền vào thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng các cấp trong năm học 2017-2018.  

Các hoạt động TDTT ngoại khóa gắn với phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” đã góp phần thúc đẩy phong trào TDTT trong các trường học trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi. Thông qua các hoạt động thi đấu thể thao, học sinh, sinh viên được tăng cường sức khỏe, nâng cao thành tích, giáo dục ý thức tập thể, gắn bó với trường, lớp, góp phần phát triển toàn diện về trí lực, thể lực đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.  

Hàng năm, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên, giảng viên tham gia giảng dạy môn giáo dục thể chất tại các trường học về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục thể chất, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao giữa các lớp học vào các dịp kỷ niệm. Cùng với kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chuyên trách, các trường cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động TDTT trường học nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy học thể chất và hoạt động thể thao.  

Cùng với những kết quả trên, một trong những điểm nhấn trong công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học được triển khai trên toàn tỉnh đó là chương trình bơi, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Nhận thức rõ tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của hoạt động này, ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Định đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, giáo dục, hướng dẫn các em những kỹ năng cũng như các biện pháp phòng, tránh tai nạn đuối nước, để giảm thiểu tối đa mọi rủi ro xảy ra, nhất là vào các dịp hè. Theo thống kê,  toàn tỉnh hiện có 65 bể bơi, ngành đã xây dựng bể bơi, vận động các tổ chức, cá nhân có cơ sở vật chất, bể bơi có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi. Năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức bàn giao 2 bể bơi thuộc dự án “xây dựng bể bơi và nhà vòm bảo vệ” tại trừng THCS Cát Thắng (huyện Phù Cát) và trường THCS số 1 Phước Sơ (huyện Tuy Phước). Các bể bơi có tổng giá trị 1.8 tỷ đồng.  

Với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ, công tác giáo dục thể chất cũng như hoạt động thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hiện tất cả các trường học đều thực hiện chương trình giáo dục thể chất nội khóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường tổ chức các hoạt động thể thao ngoại khóa cho học sinh, sinh viên và tổ chức được các giải thi đấu thể thao trong nhà trường, các hoạt động phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương để đẩy mạnh phong trào TDTT trong học đường. Đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa và thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn; Cơ sở vật chất dành cho hoạt động TDTT trong trường học được chú trọng, các trường đều có sân tập cho học sinh sinh viên đảm bảo các yêu cầu. Diện tích đất dành cho các công trình thể thao trong các nhà trường từng bước được xây dựng, mở rộng theo quy định, trang thiết bị tập luyện các môn thể thao được trang bị đầy đủ.  

Đặc biệt trong khoảng 5 năm trở lại đây, các hoạt động thể thao ngoại khóa từng bước được đẩy mạnh. Việc tập luyện và tổ chức thi đấu theo chu kỳ hàng năm các hoạt động có quy mô lớn dành cho học sinh, sinh viên đi vào nền nếp như: Hội khỏe Phù Đổng, Hội thi Văn nghệ - Thể thao, giải Bóng đá 3 cấp, giải Cầu lông, Bóng bàn...  

Theo đó, tính đến năm 2020,  toàn tỉnh Bình Định có 100% số trường học triển khai giảng dạy môn thể dục 2 tiết/ tuần đảm bảo đúng chương trình của Bộ Gíao dục và Đào tạo, đạt tỷ lệ 100% ; 100% trường đảm bảo chương trình giáo dục thể chất và 95% trường bảo đảm hoạt động TDTT ngoại khóa thường xuyên (so với năm 2010, số trường  tổ chức hoạt động ngoại khóa tăng 50%. Kết quả này thể hiện rõ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cũng như chủ trương đúng đắn trong việc đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao ngoại khoá trong lứa tuổi học đường. Trong đó, các trường đều duy trì tổ chức tập luyện các môn thể thao mang tính quần chúng như: Điền kinh, Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Đá cầu, Cờ vua, các môn Võ và các môn thể thao dân tộc như Đẩy gậy, Kéo co, Bắn nỏ, Chạy cà kheo…  

Phát huy những kết quả đã được, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đã đặt ra các nhiệm vụ cũng như giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học. Trong đó, tập trung vào một số nội dung đó là: Đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất, gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, quốc phòng, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh.   

Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình môn học giáo dục thể chất đảm bảo thời lượng phù hợp về nội dung, hình thức. Đổi mới phương pháp theo hướng phát triển năng lực học sinh, tạo ra sự hứng thú, yêu thích của học sinh đối với môn học giáo dục thể chất. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đánh giá thể lực học sinh theo quyết định 53/2008/QĐ-BGDDT ngày 18/9/2008.  

Công tác thành lập và hoạt động của các câu lạc bộ TDTT trong trường học, tiếp tục duy trì thực hiện chương trình phổ cập dạy và học bơi đối với học sinh phổ thông. Đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao trong nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh, cán bộ, giáo viên được thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu thể thao nhằm duy trì, nâng cao sức khỏe, thể lực phục vụ tốt cho các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu.  

Đẩy mạnh việc thành lập và duy trì hiệu quả các hoạt động câu lạc bộ TDTT trong các cơ sở giáo dục , thành lập câu lạc bộ TDTT ở các môn thể thao như Võ cổ truyền, Bóng đá, Bơi lội, Cầu lông, Karate, Taekwondo, Bóng bàn...  

Tăng cường tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy võ cổ truyền và nâng cao chất lượng công tác GDTC trong các cơ sở giáo dục và công văn số 2131/SGDĐT về việc giảng dạy ngoại khóa môn võ cổ truyền BÌnh Định theo chỉ thị số 03/CT-BND ngày 8/1/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh.  

VD

  

Print
1002 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top