Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT kiểm tra công tác chuẩn bị cho Olympic Paris của tuyển Cầu lông Việt Nam

Sáng 10/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hoàng Đạo Cương đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lực lượng tham dự Olympic Paris của Đội tuyển Cầu lông Việt Nam tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Cùng đi với đoàn có Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt, ông Ngô Ích Quân – Trưởng phòng Thể thao thành tích cao 2.

Báo cáo Thứ trưởng tại buổi làm việc, HLV Chu Việt Bắc cho biết: Đội tuyển Cầu lông quốc gia đã vinh dự dành được hai suất tham dự Olympic mùa hè 2024 tại Paris của 2 VĐV Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát.

Ngay từ đầu năm 2024, để chuẩn bị cho những giải đấu vòng loại cho các VĐV tích điểm và giành vé chính thức tham dự, BHL đội tuyển đã xây dựng kế hoạch tập luyện tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh với hai khung giờ sáng và chiều.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương thăm hỏi, động viên VĐV đã giành vé tham dự Olympic

HLV Chu Việt Bắc nhấn mạnh thêm: “Về cơ sở vật chất, đội tuyển Cầu lông Việt Nam được Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tạo mọi điều kiện tối đa về mọi mặt gồm cơ sở vật chất, sinh hoạt, ăn ở… Bên cạnh đó, đội cũng được bổ sung 1 HLV chuyên y sinh, chịu trách nhiệm về hồi phục trước, trong và sau tập luyện, điều chỉnh dinh dưỡng cho các VĐV. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe, thể trạng, tâm lý của 2 VĐV đều được đảm bảo tốt”.  

Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng đội tuyển Cầu lông Việt Nam 

Theo kế hoạch, Thùy Linh và Đức Phát sẽ tiếp tục tập luyện tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, ngày 21/7 sẽ di chuyển tới Pháp và bắt đầu làm quen sân tập từ 22-26/7 để chuẩn bị cho các trận đấu diễn ra từ 27/7-5/8. Vào ngày 12/7 tới, BTC sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp đấu.

Nhấn mạnh về công tác chuyên môn, HLV Chu Việt Bắc chia sẻ, dù Thùy Linh chỉ xếp hạng 17, không lọt top hạt giống nhưng căn cứ vào kết quả thi đấu ở các giải trước đây, có thể đánh giá, trình độ chuyên môn của Thùy Linh nằm ở top giữa. Với trường hợp của Đức Phát nằm ở vị trí 34/40 VĐV tham dư, BHL sẽ có những điều chỉnh thích hợp để VĐV này đạt được thành tích tốt nhất. Trong quá trình huấn luyện, BHL luôn theo sát quá trình tập luyện, thi đấu của từng VĐV.

Ngay sau khi 2 VĐV kết thúc quá trình đi thi đấu giải, BHL đã đánh giá và chỉ ra các mặt yếu, hạn chế của từng VĐV để xây dựng kế hoạch cho từng VĐV cụ thể. 

Đối với VĐV Nguyễn Thùy Linh: điểm yếu và hạn chế vấn đề tâm lý thi đấu và thể lực. Nguyên nhân do trong thời gian tích điểm cho Olympic VĐV Linh đã phải đi thi đấu rất nhiều giải và trong thời gian dài (có đợt đi hơn 1 tháng), do vậy chịu áp lực khá lớn và không có thời gian tập luyện nên thể lực bị ảnh hưởng nhiều. Chính vì vậy, BHL đã cho VĐV nghỉ không tham gia thi đấu giải Úc và quay trở về nước tập luyện, phục hồi thể lực, tâm lý cũng như rèn thêm các kỹ thuật thi đấu để chuẩn tốt nhất khi bước vào tranh tài tại Olympic.

Trong khi đó, với VĐV Lê Đức Phát: đây là VĐV có thể hình tốt với chiều cao hơn 1m8, có lối đánh thiên về sức mạnh xong thể trạng của VĐV không được tốt, hay trấn thương nhất là nhóm cơ đùi sau. Chính vì vậy, thời gian qua BHL đã thay đổi các bài tập, trong đó chú trọng huấn luyện về các đòn đánh sở trường và các bài tập thể lực tĩnh để VĐV Phát duy trì được thể trạng nhưng tránh được trấn thương trong tập luyện. 

Cục trưởng Đặng Hà Việt chụp ảnh lưu niệm cùng 2 VĐV Thùy Linh và Đức Phát 

Ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của tập thể BHL, VĐV đội tuyển Cầu lông Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định: Olympic là sự kiện quan trọng quy tụ các VĐV mạnh trên thế giới. BHL, VĐV Đội tuyển Cầu lông Việt Nam cần xác định, chuẩn bị cho trường hợp gặp các VĐV mạnh ngay từ những trận đầu tiên.

“Đây sẽ là thử thách cực đại cho các VĐV. Chúng ta cần nhìn vào những mục tiêu trước mắt, phải xác định rằng trận đấu nào cũng là trận chung kết. Thời gian từ nay tới Olympic chỉ còn 10 ngày, các VĐV cần trau dồi thêm về kĩ thuật, giữ đầu óc tỉnh táo, tâm lý thoải mái”- Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị BHL tìm thêm các video trận đấu của các đối thủ sắp tới, cùng VĐV nghiên cứu, phân tích, đưa ra các đấu pháp phù hợp. Thứ trưởng cũng đề nghị Trường Đại học TDTT Bắc Ninh hỗ trợ đội tuyển Cầu lông các phương tiện kĩ thuật cần thiết phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã kiểm tra khu vực phòng ăn, phòng ngủ, khu phục hồi tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và Trung tâm Đào tạo VĐV. Thứ trưởng yêu cầu, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tiếp tục duy trì điều kiện tối đa trong quá trình các VĐV chuẩn bị cho Thế Vận hội mùa hè 2024 diễn ra tại Pháp.

N.Hương, Ảnh: V.Duy

Ảnh trong bài
  • Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT kiểm tra công tác chuẩn bị cho Olympic Paris của tuyển Cầu lông Việt Nam
  • Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT kiểm tra công tác chuẩn bị cho Olympic Paris của tuyển Cầu lông Việt Nam
  • Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT kiểm tra công tác chuẩn bị cho Olympic Paris của tuyển Cầu lông Việt Nam
  • Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT kiểm tra công tác chuẩn bị cho Olympic Paris của tuyển Cầu lông Việt Nam