TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
 1. TRANG CHỦ
 2. GIỚI THIỆU
 3. TIN TỨC SỰ KIỆN
 4. CHUYÊN NGÀNH
 5. ẢNH - VIDEO
 6. VĂN BẢN PHÁP QUY
 7. LIÊN HỆ

Cái cách hành chính

Tổng cục Thể dục Thể thao: khẩn trương hoàn thiện chương trình thi đấu SEA Games 31

2616 Lượt xem

Nhằm tích cực, hoàn thiện các công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021, sáng nay (24/2) Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn đã có buổi làm việc với các bộ môn của Vụ Thể thao thành tích cao 1 và Vụ Thể thao thành tích cao 2.

Buổi làm việc tập trung vào rà soát các nội dung thi đấu của từng môn dự kiến nằm trong chương trình thi đấu của SEA Games 31. Theo đó, 37 môn Thể thao được lựa chọn thi đấu ở kỳ Đại hội lần này báo cáo cụ thể về từng nội dung cũng như thế mạnh của từng môn.

Ông Trần Đức Phấn nêui rõ, theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam: ở kỳ SEA Games 31 lần này từ công tác tổ chức đến công tác chuyên môn cần phải thay đổi trên nhiều phương diện. Nước chủ nhà sẽ đưa toàn bộ hệ thống môn Olympic vào thi đấu tại SEA Games 31, ngoài ra có thể thêm một số môn thể thao truyền thống, thế mạnh của Việt Namt) vào thi đấu, tuy nhiên con số này là rất ít. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn yêu cầu các bộ môn đăng ký và xây dựng các nội dung thi đấu phải nằm trong nội dung thi đấu của Olympic, từ đó xây dựng các kế hoạch định hướng, lựa chọn, đào tạo vận động viên cho phù hợp. Đây sẽ là một kỳ SEA Games đặc biệt, rất khác so với các kỳ Đại hội trước đó và Việt Nam sẽ là quốc gia tiên phong đi đầu trong việc tổ chức SEA Games với số lượng môn Thể thao Olympic lớn nhất từ trước đến nay. 

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Mục đích lớn nhất mà nước chủ nhà SEA Games 31 muốn hướng tới đó chính là nội dung thi đấu phải bảo đảm hài hòa giữa các đoàn tham dự, nhằm tạo sân chơi công bằng, sòng phẳng và để lại hình ảnh đẹp về công tác tổ chức của Việt Nam. Đặc biệt, tránh hoàn toàn việc lựa chọn các nội dung thế mạnh của nước chủ nhà vào thi đấu để lấy Huy chương và loại bỏ những nội dung thế mạnh của các nước. Tất cả sẽ cạnh tranh bình đẳng ở những nội dung nằm trong hệ thống Olympic của từng môn được ban tổ chức đưa vào.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn khẳng định: Quyết định số 1616/QĐ-TTg cũng đã định hướng rõ số môn trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic, Asian Games chiếm khoảng 2/3 tổng số môn ở SEA Games 31; các quốc gia trong khu vực có thể đề xuất thêm một số môn khác theo thông lệ... Đây là định hướng đúng đắn, đánh giá xu hướng phát triển của Thể thao khu vực cũng như nền tảng của Thể thao Việt Nam.

Trên nền định hướng chung này, hiện các nhà chuyên môn của các bộ môn đã xây dựng bản dự thảo cụ thể về nội dung thi đấu cũng như khả năng cạnh tranh Huy chương của các vận động viên Việt Nam. Trong đó, tiêu chí chung ở nhóm môn Olympic, Asian Games phải là những môn cơ bản và những môn đang phát triển rộng rãi ở Đông Nam Á. Những môn truyền thống của Thể thao Việt Nam như: Đá cầu, Vovinam cũng được tổ chức, nhằm gìn giữ giá trị của những môn này, đồng thời quảng bá ra toàn khu vực. Bên cạnh đó, là một số môn truyền thống trong khu vực, đang thu hút nhiều quốc gia Đông Nam Á cùng phát triển, liên tục xuất hiện trong chương trình thi đấu Asian Games  cũng sẽ được tổ chức.

Image

Bà Lê Thanh Huyền - phụ trách môn Bơi Tổng cục TDTT phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Theo chia sẻ của ông Trần Đức Phấn: SEA Games 31 sẽ tập trung vào các môn trong chương trình thi đấu của Olympic, Asian Games. Trong đó, các nội dung của môn Bơi, Điền kinh, Rowing… sẽ được tổ chức đầy đủ. Việt Nam muốn tổ chức một kỳ SEA Games tiệm cận chương trình thi đấu Olympic hay Asian Games. Điều đó có nghĩa là sẽ bảo đảm giữ nguyên số nội dung thi đấu như ở Olympic hay Asian Games, tạo ra nhiều cơ hội tranh chấp Huy chương Vàng hơn cho các đoàn tham dự, chứ không chỉ riêng đoàn chủ nhà. Một lý do khác để Thể thao Việt Nam tự tin tập trung tổ chức các môn thi đấu của Olympic, Asian Games tại SEA Games 31 năm 2021 là chất lượng các môn này của Thể thao Việt Nam đang phát triển ổn định trong nhiều năm gần đây. Cùng với đó, lực lượng vận động viên trẻ, tuyển quốc gia của Việt Nam đang có sự tiến bộ, phát triển rất tốt về chuyên môn và có nhiều cơ hội tranh chấp Huy chương Vàng. Chính vì thế, kỳ SEA Games 31 lần này, Thể thao Việt Nam tương đối tự tin với các môn Thể thao Olympic và đây cũng đi đúng định hướng phát triển của Thể thao Việt Nam trong những năm tới.  

Ngoài ra, giới chuyên môn luôn xác định các đội tuyển Việt Nam thi đấu ở SEA Games 31-2021 cũng phải có nhiệm vụ liên thông với các đại hội Thể thao lớn tiếp theo như Asian Games vào năm 2022. Vì vậy, các cuộc đấu ở SEA Games 31 cũng là dịp để rà soát lực lượng cho Asian Games 2022.

Để đảm bảo đúng lộ trình và kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn yêu cầu, các bộ môn dựa trên các bản dự thảo dự kiến về nội dung thi đấu ở từng môn cần sớm rà soát chặt chẽ lại lần cuối, tập trung bám sát vào các chủ trương của ban chỉ đạo và ban tổ chức yêu cầu để đưa ra kế hoạch tổ chức phù hợp. Từ đó, sớm đệ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình thi đấu của SEA Games 31.

N. H

Print
2616 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Tin tức xem nhiều

 • Thể thao thành tích cao
 • Quan hệ quốc tế
 • Thể thao quốc tế
More

  Phòng tập Thể hình và Fitness của Phạm Văn Mách Phòng tập Thể hình và Fitness của Phạm Văn Mách
  Từ ngày khai trương (15/2) đến nay, sau hơn 2 tháng hoạt động, học viên của CLB đã vượt qua con số 200, là thành công bước đầu ngoài kế hoạch. Yếu tố quan trọng đem lại thành công của CLB đó chính là tên tuổi của Phạm Văn Mách đã thu hút khá đông...

  Những thay đổi của Luật Bóng chuyền giai đoạn 2013-2016 Những thay đổi của Luật Bóng chuyền giai đoạn 2013-2016
  Bên lề lớp đào tạo Trọng tài Bóng chuyền trong nhà năm 2014, do LĐBCVN phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức từ ngày 28/6 - 05/7, Trang tin TDTT đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trọng...

  Cú hích mới cho thể hình Tây Nam Bộ Cú hích mới cho thể hình Tây Nam Bộ
  Với sự kiện lực sĩ Nguyễn Anh Thông mang về HCV châu Á và thế giới đầu tiên từ trước đến nay, giới chuyên môn kỳ vọng sẽ tạo ra cú đột phá cho thể hình Cần Thơ nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung – còn rất tiềm năng.

  Không nội dung

  A problem occurred while loading content.

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
  Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
  Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
  Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
  Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

   

  CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
  Back To Top