TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
 1. TRANG CHỦ
 2. GIỚI THIỆU
 3. TIN TỨC SỰ KIỆN
 4. CHUYÊN NGÀNH
 5. ẢNH - VIDEO
 6. VĂN BẢN PHÁP QUY
 7. LIÊN HỆ

Cái cách hành chính

Các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ VHTTDL cần năng động, sáng tạo hơn,

1208 Lượt xem

Đó chính là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi làm việc mới diễn ra gần đây với Đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Nhà nước xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong chuyến làm việc lần này được tập trung vào 3 nội dung chính là đánh giá về cơ chế quản lý, hệ thống tổ chức các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành VHTTDL.

Cùng đó là đánh giá về cơ chế tài chính các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ VHTTDL giai đoạn 2011 – 2016; Giải pháp về kiến nghị nâng cao hiệu quả cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành VHTTDL. Bên cạnh với ưu điểm, kết quả, nội dung báo cáo tập trung nêu những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý, cơ chế tài chính, hệ thống tổ chức của các đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực của ngành.

Theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã xác định cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm của cơ cấu lại nền kinh tế. Trên cơ sở đó, Trung ương đã giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, trình Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa XII vào tháng 10-2017. Mục tiêu của đổi mới cơ chế quản lý và tổ chức lại hệ thống là để hệ thống tinh gọn, ít đầu mối hơn nhưng hoạt động với chất lượng cao hơn, thúc đẩy xã hội hóa các dịch vụ công lập. Còn đổi mới cơ chế tài chính là thay đổi phương thức cấp phát ngân sách, tăng cường cơ sở vật chất cho đơn vị, đồng thời nâng cao thu nhập cho người lao động.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: vấn đề đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập rõ ràng là việc phải làm. Đồng thời, hoàn thành nhất trí việc tiến tới tự chủ, tinh giản biên chế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: vấn đề quan trọng là cách làm như thế nào trong tình hình hiện nay. Bộ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn, VHTTDL vốn là ngành đặc thù, vì vậy việc chuyển đổi phải có lộ trình nhất định.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các Giám đốc đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ cần đổi mới tư duy, phải năng động, sáng tạo và nhạy bén với cơ chế thị trường hơn. Phải tìm được người tài để nâng cao chất lượng chuyên môn thì từ đó mới duy trì được hoạt động hiệu quả. Đồng thời đề nghị, cần phải ban hành danh mục dịch vụ công trong đào tạo lẫn nghệ thuật biểu diễn. Khi có các đơn hàng, các đơn vị sự nghiệp sẽ có nguồn thu ổn định chứ không trông chờ vào ngân sách nhà nước như hiện nay.

Trong đợt khảo sát và làm việc lần này, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Bộ VHTTDL về các nội dung báo cáo cho đoàn khảo sát. Đồng thời, Bộ trưởng cũng ghi nhận tất cả những ý kiến của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ tại buổi làm việc này. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong hội nghị Trung ương 6 sắp tới sẽ trình một Đề án đồng bộ, đổi mới về phương thức lãnh đạo của đảng cũng như xây dựng tổ chức bộ máy chính trị hiệu quả, hiệu lực và Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, mỗi Bộ ngành có một đặc thù riêng, vì vậy đoàn khảo sát sẽ lắng nghe mọi ý kiến để có bản đánh giá một cách khách quan nhất. Với mục tiêu tạo ra bước đột phá cho các đơn vị sự nghiệp công lập, cách làm lần này phải trên tinh thần đổi mới, không bị bó buộc bởi những quy định cũ. Việc đổi mới cũng dựa trên nguyên tắc là những việc tư nhân, doanh nghiệp làm tốt hơn thì Nhà nước sẽ không làm. Kể cả đối với dịch vụ hành chính công, chủ trương của Chính phủ là nếu xã hội hóa tốt thì cũng sẽ làm.

N.H

Print
1208 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức xem nhiều

 • Thể thao thành tích cao
 • Quan hệ quốc tế
 • Thể thao quốc tế
More

  Phòng tập Thể hình và Fitness của Phạm Văn Mách Phòng tập Thể hình và Fitness của Phạm Văn Mách
  Từ ngày khai trương (15/2) đến nay, sau hơn 2 tháng hoạt động, học viên của CLB đã vượt qua con số 200, là thành công bước đầu ngoài kế hoạch. Yếu tố quan trọng đem lại thành công của CLB đó chính là tên tuổi của Phạm Văn Mách đã thu hút khá đông...

  Những thay đổi của Luật Bóng chuyền giai đoạn 2013-2016 Những thay đổi của Luật Bóng chuyền giai đoạn 2013-2016
  Bên lề lớp đào tạo Trọng tài Bóng chuyền trong nhà năm 2014, do LĐBCVN phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức từ ngày 28/6 - 05/7, Trang tin TDTT đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trọng...

  Cú hích mới cho thể hình Tây Nam Bộ Cú hích mới cho thể hình Tây Nam Bộ
  Với sự kiện lực sĩ Nguyễn Anh Thông mang về HCV châu Á và thế giới đầu tiên từ trước đến nay, giới chuyên môn kỳ vọng sẽ tạo ra cú đột phá cho thể hình Cần Thơ nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung – còn rất tiềm năng.

  Không nội dung

  A problem occurred while loading content.

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
  Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
  Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
  Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
  Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

   

  CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
  Back To Top