CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Lễ tổng kết và trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc, phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024

781 Lượt xem

Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc, phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024.

Tới dự và phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: Số lượng hồ sơ đề xuất năm nay nhiều hơn so với các năm trước. Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ sức lan tỏa và sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài lĩnh vực thư viện đối với Giải thưởng.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam. Bối cảnh mới với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã và đang làm thay đổi thói quen đọc sách, hình thành thói quen mới cho người đọc sách hiện đại. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh mới, các thư viện, nhà trường, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cần tiếp tục tăng cường đưa sách đến với công chúng thông qua các hoạt động tổ chức hội sách, giới thiệu sách, triển lãm sách, tặng sách, tiết đọc sách, gia đình đọc sách, phục vụ đọc sách bằng xe ô tô lưu động và nhiều hoạt động thiết thực khác. Bên cạnh việc tổ chức theo phương thức truyền thống, cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng quản trị tri thức, quản trị dữ liệu, tổ chức các dịch vụ kết nối số đáp ứng nhu cầu tiếp cận, sử dụng thông tin của mọi người.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng bày tỏ hy vọng mỗi tập thể, cá nhân được vinh danh sẽ là những ngọn lửa cùng thắp sáng và lan tỏa tình yêu với văn hóa đọc, để Giải thưởng trở thành động lực khích lệ, động viên ngày càng nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân đồng hành, chung tay góp sức phát triển văn hóa đọc bền vững trong cộng đồng.

Image

Lễ tổng kết và trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc, phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 được tổ chức vào sáng ngày 4/4

Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI được thực hiện theo Quy chế mới do Bộ VHTTDL ban hành năm 2023. Điểm mới của Quy chế là các tập thể, cá nhân có thời gian tổ chức, tham gia tổ chức hoặc đóng góp cho phát triển văn hóa đọc tối thiểu 03 năm liên tục và chưa được tặng Giải thưởng trong khoảng thời gian 03 năm tính đến năm đề nghị xét tặng, tổ chức được các mô hình hoạt động văn hóa đọc hiệu quả có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và đặc biệt hơn nữa là cá nhân đề nghị xét tặng Giải thưởng phải có ít nhất 01 sáng kiến hoặc đề xuất mô hình, cách làm hay được triển khai áp dụng rộng rãi, có sức lan tỏa góp phần phát triển văn hóa đọc tại địa phương, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị. Bộ VHTTDL đã có văn bản hướng dẫn việc xét tặng giải thưởng phát triển văn hóa đọc từ tháng 11 năm 2023 và nhận được 78 hồ sơ của các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng, trong đó có 36 hồ sơ tập thể và 42 hồ sơ cá nhân.

Căn cứ vào Quy chế Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc và thành tích đạt được của các tập thể và cá nhân, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc đã làm việc nghiêm túc, khách quan, công tâm lựa chọn và trình Lãnh đạo Bộ VHTTDL trao tặng Giải thưởng cho 30 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển văn hóa đọc, nhằm kịp thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp nỗ lực cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phát huy hiệu quả vốn tài liệu trong thư viện thông qua việc tổ chức các dịch vụ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Trong khuôn khổ của buổi Lễ, BTC đã phát động Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2024. Theo đó, cuộc thi sẽ được tổ chức qua 2 vòng. Vòng sơ khảo tổ chức tại Bộ Quốc phòng, các tỉnh/thành, Hội Người mù Việt Nam và các trường đại học/học viện, từ tháng 4.2024 đến ngày 30.6.2024. Vòng Chung kết do Bộ VHTTDL tổ chức. BTC nhận bài dự thi trước ngày 1.7.2024. Lễ tổng kết và trao giải chung kết toàn quốc cuộc thi, vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 được tổ chức tại Thành phố Việt Trì (Phú Thọ), dự kiến vào cuối tháng 10.2024.

Từ năm 2018, Giải thưởng đã được Bộ VHTTDL tổ chức hằng năm nhằm kịp thời tôn vinh những đóng góp quý báu, động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc phát triển văn hóa đọc tại bộ, ngành, địa phương, các vùng miền và trong cộng đồng. Sau 05 lần trao Giải thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tôn vinh được 121 tập thể, cá nhân tiêu biểu, từ đó tạo động lực để kết nối và lan tỏa rộng rãi văn hóa đọc trong cộng đồng.

A.T, ảnh Thái Dương

Print
781 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top