CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Festival sông Hồng mang đậm giá trị văn hóa truyền thống

206 Lượt xem

Đó chính là một trong những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trong khuôn khổ buổi làm việc diễn ra vào sáng ngày 25/4 với đoàn cán bộ UBND tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực VHTTDL của tỉnh Lào Cai, Đề án "Tổ chức Festival sông Hồng giai đoạn 2024 – 2034" và kế hoạch tổ chức festival lần thứ nhất trong năm nay.

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển VHTTDL của Lào Cai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung cho biết: trong văn hoá, các thiết chế văn hoá luôn được tỉnh tập trung khai thác và sử dụng có hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu về văn hoá, thể thao của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Về công tác văn hoá dân tộc, Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, giàu bản sắc văn hoá. Mỗi dân tộc lại có bản sắc văn hoá riêng cần được quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị. Vì vậy, tỉnh đã, đang tập trung triển khai có hiệu quả một số đề án, dự án như Đề án Phát triển thiết chế văn hoá, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011 – 2015; dự án Bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Lào Cai phục vụ phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025; chú trọng công tác tuyên truyền về bảo vệ và phát huy văn hoá truyền thống các dân tộc…

Image

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc 

Trong thể thao, phong trào thể dục thể thao (TDTT) cho mọi người trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối tốt. Tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo, triển khai các phong trào TDTT của địa phương gắn với cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Do đó, số người tham gia tập luyện TDTT tại tỉnh ngày càng tăng. Tỉnh Lào Cai luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về thành tích thể thao của khu vực miền núi phía Bắc tại các kỳ đại hội, hội thi thể thao toàn quốc.

Đối với du lịch, tỉnh xác định phát triển du lịch phải dựa trên các nguyên tắc phát triển phải đi đôi với bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc; phát huy tối đa lợi thế riêng có về điều kiện tự nhiên gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường; phải hướng tới sự bền vững, chuyên nghiệp và trên cơ sở đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, khẳng định thương hiệu du lịch Lào Cai.

Liên quan đến dự thảo Đề án Tổ chức Festival sông Hồng giai đoạn 2024 – 2034, bà Giàng Thị Dung cho biết, Lào Cai là một tỉnh đa dân tộc, nơi hội tụ của 25 nhóm ngành dân tộc anh em với bản sắc văn hoá, phong tục tập quán đa dạng; là tài nguyên du lịch văn hóa phong phú phục vụ cho định hướng phát triển du lịch văn hóa đặc sắc của Lào Cai.

Festival sông Hồng được tổ chức sẽ trở thành sự kiện văn hóa quy mô lớn, vừa mang tính biểu tượng, vừa làm nổi bật những giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc tại Lào Cai gắn liền với dòng sông Hồng lịch sử. Đồng thời, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai trong tương lai.

Image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển VHTTDL của Lào Cai

Nói về công tác phát triển TDTT tỉnh Lào Cai trong những năm qua, Phó Cục trưởng Cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho rằng: Lào Cai là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc có sự phát triển khá tốt về TDTT. Tại đây, đã có nhiều sự kiện thể thao mang tầm quốc gia và quốc tế được tổ chức thành công liên quan đến các môn Xe đạp, Bóng chuyền… để phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác tổ chức các sự kiện thể thao, Lào Cai nên chủ động hơn nữa trong việc đề xuất lựa chọn đăng cai thêm nhiều môn thể thao hấp dẫn khác phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương.

Đặc biệt, tại sự kiện Festival sông Hồng, Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến đưa ra gợi ý, tỉnh Lào Cai nên lựa chọn môn chạy Marathon mở rộng trên phạm vi toàn quốc, quốc tế để tổ chức trong dịp này sẽ là cơ hội để địa phương quảng bá du lịch và giới thiệu những nét đẹp văn hóa, truyền thống của tỉnh Lào Cai..

Bà Yến cho biết: Thời gian gần đây môn chạy Marathon đang rất phát triển và được nhiều địa phương lựa chọn tổ chức thu hút rất đông VĐV chuyên, không chuyên tham gia (thường hay lựa chọn các tỉnh miền núi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, các tỉnh có bờ biển… đây là một trong những hình thức quảng bá du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội rất tốt thông qua thể thao tại mỗi địa phương, tỉnh, thành).

Theo kế hoạch, trong năm 2024, Festival dự kiến sẽ lấy chủ đề Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt với quy mô cấp tỉnh, diễn ra vào tháng 10. Bên cạnh lễ khai mạc, Festival sông Hồng 2024 dự kiến sẽ có các hoạt động gồm carnaval trang phục dân tộc truyền thống Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc); hội chợ du lịch quốc tế; trải nghiệm không gian văn hóa và ẩm thực các dân tộc Lào Cai - Hồng Hà; giải chạy marathon Chinh phục nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt; giải đua xe đạp quốc tế Một đường đua - hai quốc gia; trưng bày ấn phẩm, tư liệu, hiện vật về văn hóa sông Hồng… Các giá trị văn hoá sẽ giữ vai trò cốt lõi trong các hoạt động.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến Đề án Tổ chức Festival sông Hồng giai đoạn 2024 – 2034, cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm hướng tới tổ chức thành công sự kiện ý nghĩa này và hoàn thiện Đề án sớm được ban hành.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ cho rằng: thời gian qua, Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển VHTTDL. Đặc biệt, tỉnh đã cụ thể hóa được những quan điểm, chính sách, chủ trương của Đảng, Chính phủ về phát triển các lĩnh vực nêu trên. Những kết quả đạt được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai.

Riêng đối với Đề án Tổ chức Festival sông Hồng giai đoạn 2024 – 2034, Thứ trưởng Trinh Thị Thủy ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, làm việc nghiêm túc, nghiên cứu kỹ trong việc xây dựng từng đầu việc trong Đề án.

Để Đề án sớm được ban hành mang lại giá trị thực tiễn cao, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị các đơn vị chuyên môn của Bộ VHTTDL chủ động rà soát, cho ý kiến về Đề án; phối hợp với tỉnh Lào Cai để triển khai thực hiện kế hoạch hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ, góp phần tổ chức thành công Festival sông Hồng trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

N.H, Ảnh: Văn Duy

Print
206 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top