CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Dự án "Bóng đá vì mục tiêu phát triển bền vững"

608 Lượt xem

Chiều 2/4, Phó Cục trưởng Cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã tham dự phiên làm việc trực tuyến với Tổ chức tư vấn Portas (công ty tư vấn quản lý hàng đầu thế giới về thể thao và hoạt động thể chất) về Dự án "Bóng đá vì mục tiêu phát triển bền vững". Cùng dự họp có đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Dự án Bóng đá vì mục tiêu phát triển bền vững nằm trong chương trình hợp tác ASEAN – Nhật Bản, là một trong những dự án hàng đầu trong Tuyên bố Chiang Mai về Tăng cường hợp tác ASEAN Nhật Bản về thể thao hướng tới năm 2030 được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + Nhật Bản lần thứ 4. Dự án được triển khai tại ba quốc gia Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Mặc dù Việt Nam là quốc gia nằm trong danh sách khảo sát nhưng với vai trò chủ trì Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Thể thao lần thứ 15 (SOMS 15) năm 2024 và các Hội nghị liên quan, Việt Nam được mời tham gia vào Ban chỉ đạo để nắm bắt tiến độ triển khai Dự án. Với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo, Việt Nam là một phần quan trọng của cơ chế quản lý Dự án, chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện Dự án và đưa ra các quyết định hoặc đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Dự án.

Image

Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Thái Lan, Campuchia và Indonesia được lựa chọn dựa trên dân số, nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, sự phổ biến và sự hấp dẫn của bóng đá, mức độ phát triển hệ sinh thái bóng đá phù hợp với tiêu chí mà Dự án hướng tới.

Theo chia sẻ của chuyên gia tư vấn Lim Teck Yin tại buổi họp trực tuyến, dự án được triển khai làm 3 giai đoạn trong 2 năm (2023 – 2025) với mục tiêu hướng tới là sử dụng sức mạnh của bóng đá như một môn thể thao thí điểm để mang lại tác động lâu dài trên toàn ASEAN trước những thách thức cấp bách mà khu vực này phải đối mặt hiện nay.

Chuyên gia tư vấn Lim Teck Yin cũng chia sẻ cụ thể về từng giai đoạn cụ thể của Dự án gồm: giai đoạn thứ Nhất từ quý 4/2023 – quý 1/2024; giai đoạn 2 từ quý 2 -quý 3/2024 và giai đoạn 3 từ quý 4/2024 – quý 3/2025.

Theo đó, giai đoạn 1 của Dự án nhằm tiếp cận và nghiên cứu thực tế điển hình tại những quốc gia được lựa chọn. Giai đoạn 2 sẽ hướng đến việc thúc đẩy sự hiểu biết và khả năng triển khai các mục tiêu phát triển bền vững thông qua bóng đá. Cuối cùng là sự cam kết khu vực và thực hiện kế hoạch cho giai đoạn 3.

Chuyên gia tư vấn Lim Teck Yin cũng chỉ ra những kết quả đạt được sau khi triển khai đầy đủ các giai đoạn của Dự án đó là kiến thức, số liệu về phát triển bền vững thông qua bóng đá; tạo cơ hội cho các quốc gia thành viên ASEAN và Nhận Bản tận dụng cơ hội sử dụng bóng đá để đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững và xa hơn là cơ hội xây dựng quan hệ đối tác, hợp tác liên ngành  trên khắp ASEAN và Nhật Bản.

Image

Dự án Bóng đá vì mục tiêu phát triển bền vững góp phần phát triển bóng đá cộng đồng tại khu vực

Không chỉ dừng lại ở đó, Dự án Bóng đá vì mục tiêu phát triển bền vững còn có những tác động rộng lớn và toàn diện, vươn ra khỏi tầm ảnh hưởng của môn thể thao đơn thuần. Đó là tác động đối với nền kinh tế (tạo cơ hội việc làm, cơ hội kinh doanh bền vững..); đối với xã hội là trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất thông qua hoạt động; giảm rác thải và bảo vệ môi trường cũng như thúc đẩy, phát huy ứng dụng công nghệ mới.

Dự án cũng chỉ ra các tổ chức Rakuten, Jleague, JFA… là những thương hiệu được dẫn chứng đã góp phần tích cực thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững tại Nhật Bản thông qua phát triển các môn thể thao thân thiện với người khuyết tật; Tổ chức hoạt động phát triển bền vững tại sân vận động bóng chày; Thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ em; Tổ chức các Ngày gắn kết cộng đồng….

A.T, ảnh Văn Duy

Print
608 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top