CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đảm bảo tốt nhất các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

517 Lượt xem

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị chương trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra vào chiều ngày 8/4 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, căn cứ vào các nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025, Bộ VHTTDL đã triển khai khá đồng bộ các hoạt động. Trong đó, hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong chuỗi các hoạt động chính mà ngành tập trung thực hiện đảm bảo đạt các yêu cầu cao nhất.

Theo đó, để đảm bảo các hoạt động của sự kiện diễn ra thành công, ý nghĩa, tạo dấu ấn đậm nét với người dân cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ cần phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chủ trì buổi làm việc 

Theo kế hoạch, điểm nhấn của các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là chương trình nghệ thuật diễn ra tối 6/5. Đây là sự kiện được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao Bộ VHTTDL thực hiện. Với kinh nghiệm tổ chức các hoạt động biểu diễn ở các sự kiện lớn mang tầm quốc gia, quốc tế, Bộ VHTTDL chắc chắn sẽ thực hiện thành công các sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Báo cáo về chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Chương trình dự kiến mang tên "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" hoặc "Điện Biên Phủ- điểm hẹn hòa bình" sẽ là một chương trình đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, nơi kết hợp giữa những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và những hồi tưởng quá khứ, đan xen giữa âm nhạc là những phân tích đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo Việt Nam và quốc tế.

Chương trình với những tiết mục nghệ thuật đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, đọc thơ, tôn vinh tất cả các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sĩ bộ binh, pháo binh, hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ...

Chương trình nghệ thuật thể hiện nghệ thuật quân sự tài tình, những nỗi niềm của người chiến sĩ trong "Năm mươi sáu ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt", sự quyết tâm và trí tuệ trong trận chiến giành hòa bình, độc lập và sự cộng hưởng trên toàn thế giới. Chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, và thắp lên ý chí đấu tranh giành độc lập tự do ở các nước Đông Dương.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc 

Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa, với sân khấu đặt tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sân khấu được dàn dựng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ.

"Tham gia chương trình nghệ thuật, ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay, còn có thế hệ những nghệ sĩ từng là văn công biểu diễn trên chiến trường Điện Biên Phủ cách đây 70 năm, mang đến sự hồi tưởng, xúc động và tự hào"- Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, các Thứ trưởng Hồ An Phong, Trịnh Thị Thủy và đại diện các Cục, Vụ đã đóng góp ý kiến về việc triển khai các nhiệm vụ. Trong đó, theo Thứ trưởng Hồ An Phong, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, qua sự kiện này, Bộ sẽ làm việc với tỉnh Điện Biên để đẩy mạnh hơn nữa các sự kiện du lịch gắn với Năm Du lịch quốc gia đạt hiệu quả hơn nữa, quảng bá tốt hơn nữa.

Đồng thuận và đánh giá cao dự thảo Kế hoạch chương trình nghệ thuật và lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, trên cơ sở các nhiệm vụ được phân công, Bộ VHTTDL đã và đang bám sát nội dung theo chức năng nhiệm vụ. Thứ trưởng cho rằng, đối với chương trình lễ kỷ niệm, phần điều hành nghi lễ là hết sức quan trọng, quyết định cơ bản thành công của buổi lễ. Đối với chương trình nghệ thuật, kịch bản cơ bản đã thể hiện được tầm vóc và tinh thần chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cơ bản thống nhất chương trình khung trong kịch bản chương trình nghệ thuật, đồng thời giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp tục hoàn thiện chương trình khung sau khi lấy ý kiến các Ban, Bộ ngành Trung ương.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn của đất nước không chỉ là dịp để tuyên truyền về giá trị và ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà còn khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Thông qua các hoạt động, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta; đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Bên cạnh đó, đối với các nhiệm vụ như: Tuần phim, Triển lãm, Bộ trưởng yêu cầu Cục Điện ảnh khẩn trương phát hành, thực hiện Tuần phim. Chương trình khai mạc Tuần phim phải đảm bảo hiệu ứng, lan tỏa đến đông đảo Nhân dân cả nước.

Bộ trưởng gợi mở, bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, cần lan tỏa văn hóa đọc, đưa sách đến với nhân dân vùng khó khăn của tỉnh Điên Biên qua hoạt động Tặng tủ sách cho nhân dân Điện Biên..

N.H, Ảnh: V. Duy

Print
517 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top