CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đảm bảo điều kiện tốt nhất về chuyên môn, tổ chức thành công Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á

278 Lượt xem

Đó là một trong những ý kiến phát biểu của Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao (TDTT) Nguyễn Hồng Minh trong khuôn khổ buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á năm 2024.

Theo chia sẻ ông Trần Văn Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giaó dục và Đào tạo, Trưởng Tiểu ban chuyên môn, Ban tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Để chuẩn bị cho Đại hội, thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tích cực làm việc với UBND TP Đà Nẵng - đơn vị đăng cai về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Image

Ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Cục trưởng Cục TDTT phát biểu tại buổi làm việc 

Theo đó, ở thời điểm hiện tại, Ban tổ chức đã và đang phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan để tiến hành công tác chuẩn bị được chu đáo, đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện và triển khai nhiệm vụ vẫn còn một số vướng mắc cần được làm rõ và sự phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ hơn từ các đơn vị hữu quan như: công tác chuyên môn (điều lệ thi đấu các môn, trọng tài, công tác tổ chức, điều hành ở mỗi môn thể thao thi đấu tại Đại hội); cơ sở vật chất phục vụ cho tập luyện, thi đấu, ăn nghỉ của các đoàn…

Trước những trăn trở này, BTC ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ từ các phòng chuyên môn, Cục TDTT trong việc hoàn thiện điều lệ thi đấu, cũng như tham vấn hữu ích về công tác tổ chức và điều hành giải đấu để đảm bảo tính chuyên nghiệp, chính xác nhất.

Buổi làm việc đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên, trong đó hầu hết các ý kiến cho rằng: Thời gian từ nay cho tới Đại hội đang đến rất gần, việc điều phối, ban hành các văn bản theo đúng thủ tục hành chính để vận hành tổ chức sự kiện được đảm bảo đúng yêu cầu cần được tiến hành sớm nhất (ngay trong ngày đầu tháng tư này). Từ đó, các tiểu ban, tổ chuyên môn nắm được tiến độ và triển khai công việc được thuận lợi, với sự chuẩn bị tốt nhất. Cụ thể như: Ban tổ chức sớm chốt được số lượng VĐV cuối cùng của các nước tham dự ở từng môn thể thao. Danh sách dự kiến đoàn thể thao học sinh Việt Nam tham dự sự kiện (lực lượng, trang phục, tập trung đội tuyển…).

Image

Ông Trần Văn Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giaó dục và Đào tạo chia sẻ về công tác chuẩn bị Đại hội

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 diễn ra sát với thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT lớp 12. Vì vậy, Bộ và địa phương cần có sự tính toán, xây dựng kế hoạch tổ chức để không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động du lịch cũng như các hoạt động khác của thành phố và phải đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách môn Điền kinh, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

Để chuẩn bị cho sự kiện thể thao quốc tế quan trọng dành cho học sinh trong khu vực Đông Nam Á, UBND thành phố Đà Nẵng và các sở, ban, ngành đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội như: kiểm tra các địa điểm, thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu 6 môn thể thao của đại hội; khảo sát nơi ở cho các đoàn tham gia đại hội; kịch bản tổ chức lễ khai mạc, bế mạc…

Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản, Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, thiết bị tập luyện và thi đấu, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, công tác hậu cần, cùng với đó, Đà Nẵng đã chủ động xây dựng các phương án trong việc tổ chức lưu trú.

Dự kiến, sự kiện Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á tuy số lượng các đoàn không quá lớn, chỉ khoảng gần 3000 VĐV, HLV, trọng tài, cán bộ… Tuy nhiên, công tác tổ chức lại có tính phức tạp cao vì VĐV đang lứa tuổi học sinh, có sự đa dạng về văn hóa nên khâu đảm bảo an ninh, an toàn và công tác hỗ trợ, hướng dẫn luôn được ban tổ chức nước chủ nhà đặt lên hàng đầu.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc 

Việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa cùng những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam và TP Đà Nẵng. Qua đó giới thiệu với học sinh Đông Nam Á về giáo dục Việt Nam, phong trào giáo dục thể chất, thể thao trường học và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam hội nhập trình độ thể thao học sinh khu vực.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục TDTT Nguyễn Hồng Minh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, phối hợp từ các phòng ban chuyên môn giữa Bộ GD&ĐT và Cục TDTT trong công tác triển khai và thực hiện nhiệm vụ cho sự kiện quan trọng, ý nghĩa này. Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh giao các phòng chuyên môn, cụ thể là các môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội như: Điền kinh, Bơi, Bóng rổ, Vovinam, PencakSilat, Cầu Lông cần khẩn trương rà soát các đầu việc để cùng phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức thi đấu, đồng thời ban hành điều lệ thi đấu trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, liên quan đến các vấn đề về trang thiết bị tập luyện và thi đấu, các bộ môn, Liên đoàn thể thao quốc gia có các môn thể thao thi đấu ở Đại hội lần này khẩn trương rà soát và làm việc với Đà Nẵng để làm rõ trách nhiệm, hỗ trợ, tận dụng những cơ sở vật chất sẵn có mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu đề ra của BTC. Qua đó, tiết kiệm được chi phí, song vẫn đáp ứng đúng, đủ, đạt các tiêu chíphù hợp với sự kiện thể thao quốc tế dành cho lứa tuổi học sinh.

Theo kế hoạch, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á diễn ra trong 10 ngày từ ngày 31/5/2024 đến ngày 9/6/2024 tại TP Đà Nẵng. Với sự tham gia tranh tài của 1.500 vận động viên đến từ 11 nước ASEAN, dự kiến lễ Khai mạc diễn ra vào ngày 1/6/2024 và Bế mạc vào ngày 9/6/2024.

N.H, Ảnh: V.Duy

Print
278 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top