CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X: ưu tiên tổ chức các môn Olympic và Asiad

340 Lượt xem

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trong khuôn khổ buổi làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh vào sáng 20/3, về công tác chuẩn bị hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026. Cùng dự buổi làm việc có Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt, các Phó Cục trưởng: Lê Thị Hoàng Yến, Nguyễn Hồng Minh.

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nam Nhân cho biết, trong thời gian qua, ngành Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh luôn nỗ lực hoàn thiện các thủ tục văn bản đề án đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026 trong thời gian sớm nhất đệ trình tới các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xin ý kiến và đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ từ các địa phương, ban, ngành có thẩm quyền.

Image

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi làm việc 

Cụ thể, trong quá trình chuẩn bị, Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc, khảo sát với các tỉnh thành dự kiến sẽ đồng tổ chức Đại hội như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Phước… Hầu hết, các địa phương này đều đảm bảo được cơ sở vật chất để tổ chức các sự kiện thể thao cấp quốc gia. 

Theo dự kiến, các môn thể thao được lựa chọn vào hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội sẽ chú trọng, ưu tiên cho các môn Thể thao Olympic, Asiad và lựa chọn có chọn lọc những môn thế mạnh, thi đấu thường xuyên tại SEA Games cũng như các môn thể thao dân tộc, truyền thống để bảo tồn duy trì phát triển nét đẹp bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng, cơ sở để giới chuyên môn đánh giá, sàng lọc được những VĐV xuất sắc bổ sung lực lượng đội tuyển quốc gia phục vụ cho chiến lược phát triển thể thao thành tích cao trong những năm tới hướng tới các sân chơi thể thao lớn quốc tế quan trọng mang tầm châu lục, thế giới theo đúng định hướng phát triển của ngành Thể thao nước nhà.

Image

Cục trưởng Đặng Hà Việt chỉ đạo các đơn vị, cùng phối hợp với Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh hoàn thiện Đề án tổ chức Đại hội

Đóng góp ý kiến cho kế hoạch, xây dựng đề án tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ X của Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh, đại diện các phòng chuyên môn đều cho rằng, Tp. Hồ Chí Minh có rất nhiều lợi thế, thế mạnh để tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất toàn quốc lần thứ X. Với việc sở hữu lực lượng VĐV đỉnh cao chất lượng và là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về các chỉ số phát triển thể thao trong nhiều năm nên việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X tại Tp. Hồ Chí Minh là hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tiễn, kinh tế xã hội tại địa phương. Đặc biệt, lãnh đạo Thành phố, Sở, ban, ngành luôn thể hiện sự quyết tâm, tâm huyết để hướng tới tổ chức thành công Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công chung của Đại hội.

Các phòng chuyên môn của Cục TDTT sẽ cùng phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tham mưu và đưa ra chọn lựa những môn thể thao phù hợp nhất vào thi đấu tại Đại hội cũng như sớm triển khai xây dựng điều lệ khung đối với từng môn thể thao cụ thể. Việc này, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục TDTT sẽ phải hoàn thiện trong tháng 4 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Qua đó, giúp TP. Hồ Chí Minh sớm triển khai công tác tổ chức Đại hội được chu đáo.

Image

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nam Nhân báo cáo về công tác tổ chức

Đồng thuận với phương án này, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt khẳng định, Thể thao TP. Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua đã đóng góp lớn vào bảng vàng thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội, giải đấu thể thao quốc tế lớn. Cùng với đó, đã nhiều năm qua TP. Hồ Chí Minh chưa chính thức đăng cai 1 kỳ Đại hội thể thao nào lớn mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, như: Đại hội Thể thao toàn quốc hay SEA Games. Chính vì vậy, việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X sẽ là dịp để Thành phố mang tên Bác lấy lại vị thế, khẳng định được dấu ấn về công tác tổ chức. Đồng thời, cũng là dịp tốt để thể thao thành phố có cơ hội rà soát, nâng cấp, tu bổ, xây mới các hạng mục công trình phục vụ cho Thể thao hướng tới sự đầu tư dài cho thể thao Thành phố trong tương lai.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng đề án đăng cai, tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X của Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, Đại hội Thể thao toàn quốc là sự kiện thể thao có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một trong những Đại hội lớn của đất nước và cũng là dịp để tôn vinh thành tích thể thao của các địa phương, đồng thời tạo nguồn lực lượng cho các cấp độ đội tuyển thể thao quốc gia. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị có liên quan cần khẩn trương chủ động phối hợp, triển khai, hoàn thiện sớm các đầu việc để địa phương có thời gian chuẩn bị lực lượng.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh tiếp tục rà soát kĩ lưỡng cơ sở vật chất của các địa phương nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội. Thứ trưởng đặc nhấn mạnh, việc lựa chọn môn thi đấu cũng như công tác tổ chức, điều hành giải đấu phải thật sự nghiêm túc, đảm bảo tính chuyên nghiệp, đi vào chất lượng, tránh tình trạng chạy theo hình thức, huy chương, các địa phương thuê VĐV để lấy thành tích. Việc này phải được xây dựng điều lệ, quy định nghiêm ngặt... tất cả hướng đến một kỳ Đại hội đảm bảo với chất lượng chuyên môn cao và tinh thần thể thao cao thượng. Đặc biệt, ưu tiên chú trọng các môn thể thao Olympic và Asiad và cố gắng bảo tồn phát huy các môn thể thao dân tộc.

N.H, Ảnh: Văn Duy

Print
340 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top