CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cục TDTT tập trung hoàn thiện “Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị các kỳ Olympic và ASIAD đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”

264 Lượt xem

Sáng ngày 9/4, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt đã chủ trì cuộc họp với tổ soạn thảo “Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị các kỳ Olympic và ASIAD đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Buổi họp nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên dự họp để dự thảo Đề án được hoàn thiện và mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần thay đổi diện mạo, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam tại các đấu trường thể thao quốc tế lớn diễn ra trong thời gian tới.

Theo chia sẻ của ông Hoàng Quốc Vinh – Trưởng phòng thể thao thành tích cao 1, Cục TDTT: trong 2 năm 2022, 2023 Thể thao Việt Nam tham dự 2 đấu trường thể thao quốc tế lớn là SEA Games (liên tiếp hai kỳ SEA Games 31, 32) và ASIAD 19, kết quả đã phản ánh rõ nét về thực trạng của Thể thao thành tích cao nước nhà. Cụ thể, chúng ta mới chỉ thành công ở những nhóm môn thể thao trong khu vực Đông Nam Á, nhưng khi vươn tầm ra sân chơi châu lục ở các môn thể thao ASIAD và Olympic thì thành tích của VĐV Việt Nam vẫn còn một khoảng cách khá xa so với nhiều VĐV của các quốc gia khác, thậm chí là thua một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Như vậy cho thấy, thành tích của Thể thao Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại và còn hạn chế. Trước thực tiễn này, ngành TDTT dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã khẩn trương, gấp rút rà soát lại toàn bộ hệ thống đào tạo, tuyển chọn VĐV đỉnh cao nhằm kịp thời nắm bắt được các con số cụ thể, để nhìn đúng, trúng và đánh giá đúng vấn đề, từ đó tham mưu xây dựng các đề án, chiến lược phát triển thể thao thành tích cao Việt Nam mang tính đột phá trong những năm tới tại các đấu trường quốc tế lớn.

Image

Cục trưởng Đặng Hà Việt chủ trì buổi làm việc 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội cho rằng: Thể thao Việt Nam muốn hướng đến thành tích cao tại ASIAD, Olympic, trước hết cần tập trung chấn chỉnh công tác đào tạo từ địa phương, ngành đến đội tuyển quốc gia, đặc biệt là quy trình tuyển chọn đào tạo mang tính hệ thống... Việc làm này phải đồng bộ từ yếu tố cơ sở vật chất đến con người, cụ thể là nhiều đơn vị như: địa phương, Trung tâm HLTTQG, Viện khoa học TDTT, Truyền thông, Doping... 

Tại Hội nghị Định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 - tầm nhìn đến năm 2045 diễn ra cuối năm 2023, trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh, bài toán phát triển thể thao thành tích cao Việt Nam cần phải có lộ trình từng bước, nguồn lực tổ chức, phải nghiêm túc nhìn lại bài học thực tiễn.

Từ định hướng này, Cục TDTT phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tiếp tục xây dựng hệ thống tuyển chọn và đào tạo VĐV một cách khoa học, làm nền tảng để sàng lọc, tập trung đầu tư cho lứa VĐV trọng điểm thi đấu tại ASIAD 2026, 2030 và Olympic 2024, 2028.

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp từ cán bộ chuyên môn, nhất là người đứng đầu mỗi đơn vị trực thuộc Cục TDTT đã rất tâm huyết, đưa ra nhiều ý kiến thiết thực, xác đáng và mang tính xây dựng cao. Đặc biệt, tổ soạn thảo Đề án đã và đang rất nỗ lực xây dựng và hoàn thiện văn bản một cách chi tiết, khoa học.

Tuy nhiên, Cục trưởng Đặng Hà Việt cho rằng: “Việc tuyển chọn VĐV bao gồm nhiều giai đoạn, nhiều quá trình khác nhau nhưng phải thống nhất thành một hệ thống. Đặc biệt, cần có thời gian nhất định.

Ngành TDTT đang tìm cách thay đổi, tháo gỡ những rào cản, điểm hạn chế trong thời gian qua để tuyển chọn VĐV ban đầu từ các tuyến, từ 63 tỉnh, thành; mỗi tỉnh thành đầu tư một số môn thể thao, đồng thời đổi mới hệ thống thi đấu từ cấp tiểu học và phát triển các môn thể thao trọng điểm ở nhiều tỉnh, thành.

Image

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, hiện tại, có một số môn thể thao chỉ phát triển ở một số tỉnh, thành nhất định, cũng như đặc thù của một vài môn không thể phát triển hệ thống từ cấp tiểu học, ví dụ như cử tạ, thể dục dụng cụ, bắn súng, đua thuyền... Đó là cái khó của ngành TDTT. Muốn làm được điều này phải phát triển hệ thống phong trào, xây dựng lại hệ thống thi đấu toàn diện. Để làm được điều này rất cần đến sự chung tay, đồng sức, đồng lòng từ các địa phương, các doanh nghiệp, mạnh thường quân – tức làm tốt công tác xã hội hóa TDTT.

Cục trưởng Đặng Hà Việt nhấn mạnh: “Vấn đề tuyển chọn VĐV phải thực hiện từ nhiều tầng, nhiều lớp, từ các tỉnh thành với sự điều phối của Cục TDTT. Từ việc tuyển chọn ban đầu, chúng ta tiếp tục sơ tuyển, đưa VĐV vào các trường năng khiếu ở địa phương để đào tạo tuyến đầu, sau đó tiếp tục đưa lên tuyến trên là các Trung tâm huấn luyện địa phương. Tại đây, họ có trang thiết bị để kiểm tra số liệu, chỉ số, đánh giá tài năng chính xác hơn.

Giai đoạn tiếp theo nếu được đôn lên các cấp tuyển trẻ, các Trung tâm HLTTQG sẽ có bộ phận khoa học, phối hợp với ban huấn luyện, huấn luyện viên trưởng để tuyển chọn kỹ lưỡng hơn. Lúc này sẽ có các bước kiểm tra máu, kiểm tra gen, chỉ số… từ đó mới có thể đánh giá và dự báo thành tích được. Đó là một quá trình dài và có mối quan hệ chặt chẽ”.

Việc xây dựng thành công và Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị các kỳ Olympic và ASIAD đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” sớm được Chính phủ phê duyệt đi vào áp dụng thực tiễn có ý rất quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo, thành tích của Thể thao Việt Nam tại các đấu trường thể thao Châu lục và thế giới. Trong đó, Đề án chỉ rõ mục tiêu lấy đấu trường SEA Games là “bàn đạp” và ASIAD là trọng tâm để vươn tầm đến Olympic.

N.H, Ảnh: V.Duy

Print
264 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top