CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đang được gấp rút triển khai, đảm bảo yêu cầu đề ra

331 Lượt xem

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra lúc 20 giờ 10 ngày 6/5/2024 tại Quảng trường 7/5 - thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên.

Sáng 2/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ thực hiện Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương cùng đại diện các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, công tác chuẩn bị Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đang được các đơn vị gấp rút triển khai, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Thứ trưởng cũng báo cáo một số vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và phương hướng giải quyết.

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá công tác chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đến thời điểm này cơ bản đã tốt, đảm bảo yêu cầu đề ra. Ảnh: TH

Báo cáo về việc chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly cho biết: Hiện các khâu tổ chức vẫn song song thực hiện và dần hoàn thiện. Ngày 3/5 tại Điện Biên sẽ khớp tất cả các nhóm; ngày 4/5 sẽ diễn ra sơ duyệt chương trình; ngày 5/5 sẽ tổng duyệt chương trình. Các tiết mục thể hiện khối đại đoàn kết các dân tộc, vẽ nên bức tranh đa sắc màu của Điện Biên - vùng đất có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Trong đó có những tiết mục được dàn dựng với những đoàn xe đạp thồ vận chuyển hàng cung cấp cho chiến dịch; hình ảnh hàng trăm chiến sĩ kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ; tái hiện trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thắng trận mở màn đã giáng một đòn nặng nề vào tinh thần của quân Pháp, đồng thời cổ vũ các chiến sĩ của ta có thêm sức mạnh, củng cố niềm tin vào những trận đánh tiếp theo...

Kết luận nội dung buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá công tác chuẩn bị đến thời điểm này cơ bản đã tốt, đảm bảo yêu cầu đề ra. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị bám sát kịch bản, tổ chức tập luyện với cường độ và chất lượng cao nhất, tránh phải điều chỉnh nhiều khi tổng duyệt. Đặc biệt với các nội dung lớn, Bộ trưởng yêu cầu phải rà soát kỹ lưỡng để không xảy ra sơ suất, chồng chéo các nội dung. Bộ trưởng nhấn mạnh “Chương trình nghệ thuật phải đảm bảo tính chính trị và nghệ thuật cao”.

Bộ trưởng cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho đội ngũ văn nghệ sĩ tham gia chương trình, đảm bảo đủ quân số. Đồng thời, các đơn vị của Bộ phải phối hợp chặt chẽ với tỉnh Điện Biên để làm tốt công tác đón tiếp, lễ tân cũng như các công việc liên quan.

Image

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ thực hiện Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: TH

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra lúc 20 giờ 10 ngày 6/5/2024 tại Quảng trường 7/5 - thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Điện Biên chủ trì thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lấy chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" dựa theo thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là tên cuốn sách tập hợp các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" có sự kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây là sự kiện tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Thông qua Chương trình, khán giả được nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam, được tưởng nhớ, tri ân những con người làm nên lịch sử của Việt Nam và lịch sử thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại, những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

"Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" sẽ là một chương trình đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, nơi kết hợp giữa những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và những hồi tưởng quá khứ, đan xen giữa âm nhạc là những phân tích, đánh giá về Chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo Việt Nam và quốc tế. Chương trình với những tiết mục nghệ thuật đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ, tôn vinh tất cả các lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ...

Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa, với sân khấu đặt tại Quảng trường 7/5 - thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên. Sân khấu được dàn dựng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ.

Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" dự kiến thời lượng 90 phút, với 3 chương: Chương 1: Toàn dân ra trận; Chương 2: Khúc tráng ca thế kỷ XX; Chương 3: Điểm hẹn hòa bình.

 T.H

Print
331 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top