CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tổng kết công tác VHTTDL năm 2019

4449 Lượt xem

Sáng 10/1, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị . Cùng tham dự Hội nghị có bà Hoàng Thị Hoa -Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Image

Tại Hội nghị, nhiều tập thể cá nhân đã vinh dự nhận Bằng khen, cờ thi đua của Bộ VHTTDL (Ảnh: Y Trang)

Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì; Tại điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Lê Quang Tùng chủ trì và tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì.

Mở đầu Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo về những kết quả thực hiện công tác năm 2019 của ngành VHTTDL cũng như các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong năm 2020 do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trình bày.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã nhấn mạnh: "Trong năm 2019, với phương châm hành động "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả và phát huy có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Ngành VHTTDL đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Ở lĩnh vực Văn hóa, Gia đình: Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn được tổ chức góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở đã phát huy được vai trò trong việc tuyên truyền, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đáp ứng nhu cầu học tập, trao đổi, vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các địa phương nghiêm túc được thực hiện. Các hoạt động Lễ hội trên địa bàn cả nước diễn ra trang trọng, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Nhiều hoạt động Văn hóa, nghệ thuật quần chúng lớn được tổ chức. Các địa phương đã đổi mới tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục có những chuyển biến tích cực, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội.

Lĩnh vực TDTT: Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về phát triển TDTT. Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động. Các phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "chương trình xây dựng nông thôn mới" đã góp phần thúc đẩy số người tập luyện TDTT thường xuyên trên cả nước. Cụ thể, năm 2019, cả nước có 33,6% số người tập luyện TDTT thường xuyên; số gia đình thể thao ước đạt 25%. Cả nước có 73.155 CLB TDTT.

Thể thao thành tích cao cũng đạt được những thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế. Trong năm 2019, các VĐV Việt Nam giành tổng số 1.483 huy chương. Nổi bật là tại SEA Games 30, đoàn TTVN giành 98 HCV (trong đó có nhiều huy chương ở các môn Olympic), 85 HCB, 105 HCĐ, xếp vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng huy chương của Đại hội., Đội tuyển U22 nam quốc gia lần đầu tiên giành chức Vô địch SEAGames và Đội tuyển Nữ lần thứ 6 giành HCV SEA Games.

Về lĩnh vực Du lịch Việt Nam có bước phát triển đột phá, tốc độ tăng trưởng trung bình năm 2019 và 3 năm liên tiếp (2016 - 2019) đạt 30%/năm. Khách du lịch quốc tế tăng trưởng ấn tượng, đón trên 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm 2018; tổng doanh thu từ khách du lịch ước đạt 726000 tỷ đồng. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước tưng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Du lịch Việt Nam tiếp tục được vinh danh tại các giải thưởng du lịch quốc tế. Năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới từ hạng 75/141 năm 2015 và năm 2019 xếp hạng 63/140.

Cùng với những thành tích đã đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục ở từng lĩnh vực. Cụ thể đó là nhận thức về di sản văn hóa chưa đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật về di sản văn hóa tại một số địa phương còn chưa cao dẫn đến vi phạm trong xây dựng công trình làm ảnh hưởng tới cảnh quan chung của di tích. Ngân sách nhà nước đầu tư cho văn hóa còn thấp, đặc biệt là đầu tư bảo tồn và phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác cấp phép hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại các địa phương còn bất cập.

Ở lĩnh vực TDTT, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao trường học còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu giáo dục thể chất. Lực lượng Cộng tác viên, hướng dẫn viên TDTT ở cơ sở còn thiếu; Hệ thống cơ sở vật chất các Trung tâm đào tạo VĐV từ Trung ương đến địa phương xuống cấp; Các VĐV đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia ít được thi đấu quốc tế; Ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể th ao để nâng cao thành tích còn hạn chế...

Image

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: Y Trang)

Trong khi đó, ở lĩnh vực Du lịch, công tác quản lý điểm đến vẫn còn những tồn tại như công tác bảo đảm an ninh, an toàn vệ sinh môi trường vẫn còn thiếu sót, rác thải ô nhiễm, tai nạn ảnh hưởng đén an toàn của du khách tại các điểm du lịch vẫn còn xảy ra. Công tác xúc tiến quảng bá chưa hiệu quả. Hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng cao về số lượng khách du lịch...

Báo cáo đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao từ các đại biểu tham dự Hội nghị. Bên cạnh đó, có 9 ý kiến tham luận từ Tổng cục TDTT, Cục Văn hóa Cơ sở, Viện Văn hóa, Sở VHTT Hà Nội, Sở VHTTDL Lào Cai, Sở VHTTDL Quảng Nam, Sở VHTT Tp Hồ Chí Minh, Vụ Gia đình, Tổng cục Du lịch. Các ý kiến đều nhằm tập trung làm rõ những nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trên, từ đó có những giải pháp cụ thể trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2020 của lĩnh vực mình quản lý. Từ đó, góp phần xây dựng, hoàn thiện các giải pháp nhằm tạo ra những bước đột phá, thúc đẩy sự phát triển của ngành VHTTDL, đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà ngành VHTTDL đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, để tạo được những bước phát triển đột phá trong năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần phải nhìn thẳng vào những tồn tại, bất cập "nếu không nhìn vào những tồn tại thì không thể phát triển được".

Phó thủ tướng dẫn ra những ví dụ như vấn đề đạo đức xuống cấp; di sản được bảo vệ nhưng tình trạng xâm hại di sản vẫn diễn ra; thiết chế văn hóa được quan tâm nhưng chưa đúng mức, việc sử dụng, vận hành chưa hiệu quả. Thành tích về thể thao là rất đáng mừng, nhưng có hay không các bất cập?

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành VHTTDL cần phải khẳng định trách nhiệm của mình cao hơn bình thường. Điều đó không chỉ thể hiện ở việc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra mà phải tiếp tục khắc phục, tăng cường nhận thức của các cấp, các ngành cũng như toàn xã hội đầu tư cho văn hóa; Làm tốt hơn công tác đặt hàng các tác phẩm, sản phẩm văn hóa và một trong những vấn đề không thể bỏ qua đó là cần chú trọng phát triển con người Việt Nam toàn diện cả về Trí, Văn, Thể, Mỹ (hiện nay Thể và Mỹ chưa được quan tâm đúng mức); Thể thao gắn với văn hóa để khơi dậy cái đẹp, ý thức dân tộc...

Thay mặt ngành VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiệp xin cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ cũng như tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng xin hứa toàn ngành sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tai, hạn chế, cố gắng cao nhất, nỗ lực cao nhất thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

VD
 

Print
4449 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thông báo

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top