TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Trẻ em phải làm gì để phòng, tránh đuối nước

Thông thường, các vụ đuối nước trẻ em xảy ra tập trung vào những tháng hè, đặc biệt khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè.

Các em cần được trang bị các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho mình và cho bạn (Ảnh:TN)

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay đã có những thay đổi khác biệt. Đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, trẻ em đã có khoảng thời gian tạm thời nghỉ học, học online, ở nhà để phòng tránh dịch bệnh. Nhiều cha mẹ, người chăm sóc trẻ cho rằng khi trẻ em ở nhà thì sẽ an toàn hơn, nhưng thực tế vào năm 2020 theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có gần 2.100 trẻ gặp tai nạn đuối nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến đuối nước ở trẻ: Do thiếu sự giám sát của người lớn, đặc biệt là để bé chơi một mình nên dễ bị đuối nước ngay tại nhà; Do trẻ tự ý đi bơi, tắm ở hồ, ao, sông suối không có người lớn đi cùng; Do nơi trẻ sống có nhiều nguy cơ gây đuối nước như ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ nước sâu, bãi biển có vùng nước xoáy mà không có cảnh báo; Một nguyên nhân rất quan trọng là đa số trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Dưới đây là một số lời khuyên cho trẻ để phòng, tránh đuối nước:

Học kiến thức về phòng chống đuối nước: Các em tìm hiểu, nắm vững về nguyên nhân đuối nước, học cách nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, học cách phòng tránh tai nạn đuối nước, cách cứu đuối an toàn thông qua bài giảng của giáo viên, hướng dẫn viên dạy bơi, thông qua tài liệu tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các giờ học thể dục, giờ sinh hoạt ngoại khóa, giờ chào cờ hoặc các cuộc thi tìm hiểu kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước của nhà trường, nhà văn hóa, khu dân cư tổ chức.

Khi đã nắm vững kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, các em tích cực tuyên truyền cho bạn bè, người thân và những người xung quanh về tác hại của đuối nước, nguyên nhân đuối nước, nhận biết được những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, cách phòng tránh tai nạn đuối nước, cách cứu đuối an toàn.

Học bơi và học kỹ năng phòng chống đuối nước: Trẻ em, cộng đồng và cha mẹ học sinh tích cực tìm hiểu về lợi ích tác dụng của việc học bơi, học cách phòng chống đuối nước; gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm, tạo điều kiện cho trẻ em thường xuyên luyện tập môn bơi để các em biết bơi, biết các kỹ năng phòng ngừa đuối nước.

Học bơi, trước hết các em học kỹ thuật các kiểu bơi phổ thông để biết cách phối hợp nhịp nhàng động tác của chân, tay với việc hít thở và tạo ra tư thế thân người di chuyển thuận lợi, hiệu quả nhất trong môi trường nước. Thông qua việc thực hiện đúng kỹ thuật các kiểu bơi ếch, trườn sấp hoặc bơi ngửa sẽ giúp các em phát huy tốt nhất các tố chất thể lực của bản thân để bơi được nhanh, bơi được xa, thực hành được các kỹ năng an toàn và có khả năng linh hoạt, sáng tạo nhiều kiểu sinh tồn khác.

Dạy các em học thêm các kiểu bơi chó, bơi nghiêng, bơi ngửa sinh tồn để các em vận dụng linh hoạt phù hợp với mọi địa hình như sông, suối, ao hồ, hố nước sâu,…miễn sao giúp các em giữ được tư thế thân người nổi được trong nước, di chuyển được trong nước và giữ được hơi thở ở mức gắng sức thấp nhất để không bị chìm, tự cứu mình hoặc chờ người đến cứu.

Trẻ em học biết bơi chưa đủ mà cần học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước để biết bơi an toàn, biết tự cứu mình khi bị rơi xuống nước, biết thoát hiểm khi đang bơi bị đuối sức hoặc gặp các tình huống xấu. Trong trường hợp chưa biết bơi, các em được học kỹ năng nổi, kỹ năng sinh tồn sẽ phần nào giúp các em biết phòng, tránh đuối nước.

Dạy các em biết cách cứu đuối an toàn để cứu bạn và bảo vệ chính mình. Có nhiều trường hợp biết bơi giỏi nhưng chưa biết cách cứu đuối an toàn đã vội vàng nhảy xuống nước cứu đuối nên dẫn đến tử vong cả người cứu đuối và người bị nạn. Vì vậy, việc học cứu đuối đúng cách là vô cùng quan trọng cho cả người biết bơi và người không biết bơi.

Cắm biển báo, chỉ dẫn ở những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước để thông báo, cảnh báo cho trẻ em và cộng đồng biết và phòng tránh, tuyệt đối không bơi và vui chơi giải trí ở những nơi nguy hiểm đã có biển báo./.

T.Nhu

Print
103 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top