TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thực trạng và giải pháp phát triển phong trào Võ cổ truyền tại các trường tiểu học

Bảo tồn và phát triển phong trào tập luyện Võ cổ truyền Việt Nam có vị trí quan trọng trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và có vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển TDTT ở nước ta.

Hội thi thể dục buổi sáng, giữa giờ và võ cổ truyền
góp phần cổ vũ tinh thần rèn luyện thể lực cho các em học sinh (Ảnh: TA)

Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học 2016-2020, định hướng đến 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chỉ rõ: Giai đoạn 2016-2020, phấn đấu 100% cơ sở giáo dục phổ thông duy trì thường xuyên tập luyện thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, trong đó có ít nhất 50% cơ sở tổ chức dạy bơi cho học sinh; 50% trường mầm non; 70% cơ sở giáo dục phổ thông; 80% cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học tổ chức dạy hoặc phổ biến các môn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Bảo tồn và phát triển phong trào tập luyện Võ cổ truyền Việt Nam có vị trí quan trọng trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và có vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển TDTT ở nước ta.

Đến nay, Võ cổ truyền Việt Nam đang được giảng dạy và tập luyện trên 45 quốc gia tại 5 châu lục. Với những giá trị tinh hoa của võ Việt, võ cổ truyền từ năm 2015 đã dần dần được đưa vào học đường như một môn giáo dục thể chất bắt buộc như những môn học khác trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.

Đưa võ thuật vào trường học là một cách tự quảng bá võ thuật nước nhà. Đồng thời, chương trình võ thuật trong nhà trường là môi trường tốt để phát hiện và bồi dưỡng được rất nhiều những nhân tài võ thuật để cống hiến cho thể thao đất nước.

Đưa Võ cổ truyền vào học đường đang ngày một được đẩy mạnh và hầu hết đã được phổ biến và thực hiện ở các trường học thuộc nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Tập luyện các bài Võ cổ truyền sẽ giúp các học sinh định hình về tính cách, tinh thần thượng võ, nâng cao tính kỹ luật, kiên trì, chịu khó, nâng cao sức khỏe để học tập, lao động tốt, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Chương trình tập huấn Võ cổ truyền cho các thầy cô giáo tại Bắc Giang (Ảnh: TA)

Thực trạng nhu cầu tập luyện mô Võ cổ truyền Việt Nam tại các trường tiểu học khu vực phía Bắc

Để đánh giá nhu cầu tập luyện môn Võ cổ truyền Việt Nam của học sinh các trường tiểu học khu vực phía Bắc, 3750 học sinh đã được phỏng vấn, trong đó có 3658 học sinh đã phản hồi, chiếm 97,54%. Kết quả cho thấy, nhu cầu tập luyện thể thao của học sinh là rất lớn (81,11%) cao hơn rất nhiều so với thực tế số học sinh tham gia tập luyện; số lượng học sinh có nhu cầu tập luyện các môn thể thao cũng tăng hơn nhiều so với thực tế số tham gia tập luyện. Nhu cầu tập luyện môn Võ là cao nhất có 1052/2967 có nhu cầu tập luyện, chiếm tỷ lệ 35,45%; Trong 1052 học sinh có nhu cầu tham gia tâp luyện môn Võ, có 419 học sinh, chiếm tỷ lệ 39,82% yêu thích tập luyện môn Võ cổ truyền Việt Nam. Như vậy, có thể thấy học sinh có nhu cầu tập luyện môn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tương đối cao và cao nhất trong các môn võ phổ biến như Karate, Teakwondo, Pencak Silat.

Động cơ tham gia tập luyện Võ cổ truyền Việt Nam của học sinh chủ yếu là do ham thích, đam mê và cũng nhận thấy có tác dụng trong việc rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe. Động cơ ưa thích tập luyện môn Võ thuật cổ truyền Việt Nam là để nâng cao sức khỏe, là môn sôi nổi có hứng thú cao, được tham gia thi đấu; Nhu cầu tham gia tập luyện trong các câu lạc bộ Võ cổ truyền Việt Nam của trường, lớp…

Tuy nhiên, phong trào tập luyện Võ cổ truyền Việt Nam đang gặp những khó khăn: không có tổ chức, giáo viên hướng dẫn, không có đủ điều kiện sân bãi, dụng cụ; phần do chương trình học văn hóa nặng nên không có thời gian; ít được tham gia thi đấu và có ít giải đấu.

Hơn nữa, các cấp lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến việc phát triển phong trào tập luyện môn Võ thuật cổ truyền; chưa chú trọng tới các chính sách phát triển, kinh phí, điều kiện sân bãi tập luyện và người hướng dẫn cho các trường tiểu học.

Giải quyết được những khó khăn này, chắc chắn phong trào Võ thuật cổ truyền Việt Nam trong học sinh sẽ lớn mạnh hơn.

Cần có các giải pháp đồng bộ trong việc phát triển phong trào Võ thuật cổ truyền cho học sinh tiểu học khu vực phía Bắc

Qua nghiên cứu khảo sát và phỏng vấn tại một số trường học ở các địa phương, để giúp giáo viên có kiến thức, kỹ năng giảng dạy cho các em, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các tỉnh tổ chức tập huấn cho các giáo viên về Võ thuật cổ truyền. Tuy nhiên, vì thời gian tập huấn ngắn, trong khi đa số giáo viên không am hiểu về võ cổ truyền nên gây không ít khó khăn cho công tác triển khai tập luyện. Mặc dù có chủ trương và tổ chức tập huấn, song do ngành chưa có hướng dẫn cụ thể về việc đưa võ cổ truyền vào trường học nên các trường còn lúng túng khi thực hiện.

Mặc dù đã có các bài tập cho đối tượng tiểu học, trung học song cần biên soạn bộ giáo trình cơ bản cho các cấp học, để tạo được sự thống nhất ở tất cả các trường trên địa bàn cũng như thêm tư liệu để các thầy cô tham khảo, giảng dậy…

Bộ GD&ĐT cần có cơ chế đưa Võ cổ truyền trở thành một môn thi đấu trong chương trình Hội khỏe Phù Đổng, giải Thể thao học đường các cấp để các trường có động lực luyện tập cũng như kế hoạch giảng dạy hàng năm./.

Vân Thùy

Print
64 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top