TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thành phố Nam Định khởi sắc trong công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT

1087 Lượt xem

Trong những năm qua, thể dục thể thao trong trường học và trong quần chúng nhân dân thành phố Nam Định luôn được giữ vững và phát triển không ngừng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Các phong trào thể dục, thể thao gắn liền với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi lành mạnh góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Công tác xã hội hoá TDTT trên địa bàn Thành phố Nam Định được đẩy mạnh. Các xã, phường đã quan tâm tới việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa (NVH), sân chơi thể thao, trang thiết bị tập luyện; tạo điều kiện thành lập các CLB thể thao… Nhờ vậy, chất lượng phong trào TDTT quần chúng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu luyện tập, thi đấu của nhân dân.

Trước đây, trong phát triển phong trào TDTT cơ sở, khó khăn nhất của Thành phố Nam Định là thiếu sân chơi thể thao đủ tiêu chuẩn, nhất là các phường nội thành. Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố mới chỉ có 6 phường, xã có sân thể thao trung tâm. Không có cơ sở vật chất đầy đủ dẫn tới một số phường trong năm hầu như không tổ chức hoạt động thể thao. Trước thực trạng đó, nhiều năm qua Thành phố Nam Định đã có chủ trương, biện pháp, cơ chế chính sách khuyến khích xã hội hóa hoạt động TDTT của các đơn vị, doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển các nhà tập luyện thể thao.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 03 bể bơi Nhà nước và tư nhân; sân bóng đá mini có 50 sân; 30 CLB thể dục thẩm mỹ, 30 câu lạc bộ dưỡng sinh, 10 câu lạc bộ khiêu vũ thể thao, 25 câu lạc bộ thể hình, câu cá - xe đạp-mô tô thể thao...Trên địa bàn thành phố có trên 20 nhà thi đấu thể thao, hàng trăm sân cầu lông, quần vợt, sân bóng đá bằng đất, sân bóng đá nhân tạo, hàng chục NVH có bố trí sân chơi thể thao do Nhà nước, nhân dân cùng góp kinh phí, ngày công để xây dựng. Ngày càng xuất hiện nhiều công trình thể thao do nhân dân đầu tư xây dựng, thu hút đông người tham gia tập luyện.

Cùng với môn bơi lội, môn bóng đá cũng được xã hội hoá đầu tư tích cực. Sự phối hợp giữa ngân sách Nhà nước và sự đầu tư của các nhà tài trợ, thời gian qua các xã, phường đã tích cực xây dựng sân bóng đá cho thanh, thiếu nhi. Điển hình như phường Lộc Vượng có sân bóng đá rộng hàng nghìn mét vuông phục vụ thanh, thiếu niên các khu sân cư. Hay ở xã Nam Vân, ngoài một sân bóng đá lớn sau trụ sở UBND xã, còn có sân bóng đá của Trường Quân sự tỉnh và 3/11 thôn, xóm có sân bóng đá cho thanh, thiếu niên tập luyện; xã Nam Phong hiện có 6 sân bóng đá, trong đó có 1 sân bóng của xã và 5 sân bóng ở các khu dân cư.

Để đáp ứng nhu cầu tập luyện Bóng đá, từ nhiều năm qua Trung tâm VH-TT-TT Thành phố Nam Định đã cải tạo sân quảng trường Hòa Bình giao cho các hộ dân doanh các sân bóng đá, nguồn thu từ cho thuê sân được tái đầu tư tổ chức các hoạt động thể thao. Ngoài ra các phường: Cửa Nam, Lộc Hạ, Hạ Long, KCN Hòa Xá, các xã Nam Vân, Nam Phong đã xây dựng được 8 sân cỏ nhân tạo, thiết kế theo tiêu chuẩn sân bóng đá mini 5 người, có hệ thống chiếu sáng, thoát nước… Một chủ sân ở xã Nam Phong cho biết, đầu tư sân bóng, ngoài thu tiền thuê sân bãi còn phát triển các dịch vụ khác như kinh doanh dụng cụ, quần áo thể thao... Cùng với việc huy động các nguồn lực xã hội để nâng cao cơ sở vật chất, các xã, phường cũng tích cực thành lập các CLB, điểm, nhóm tập luyện thể thao thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia.

Chí tính riêng Hội bóng đá phong trào thành phố dưới sự quản lý của Trung tâm VH-TT-TT Thành phố Nam Định đã có gần 30 câu lạc bộ. Ngoài ra trên địa bàn thành phố có khoảng gần 100 câu lạc bộ, hoạt động tự phát thuộc các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, cá nhân với số lượng hàng trăm người. Ở các phường, xã cũng thành lập 1-3 CLB thể thao hoạt động nề nếp. Các CLB, điểm, nhóm tập luyện thường xuyên, thực sự là mái nhà chung của những người cùng niềm đam mê. Tiêu biểu phong trào thái cực trường sinh đạo của người cao tuổi trên địa bàn thành phố hiện nay đã phát triển ở 30 CLB ở các phường, xã với hơn 800 hội viên chính thức và hàng nghìn người tham gia sinh hoạt. Các đơn vị có phong trào thái cực trường sinh đạo phát triển mạnh là các phường: Văn Miếu, Hạ Long, xã Lộc An…, trung bình mỗi phường có trên 100 hội viên.

Do đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động TDTT, nhiều xã, phường đã từng bước khắc phục khó khăn về diện tích sân bãi, tích cực đầu tư thiết bị đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhân dân. Tiêu biểu như các phường: Vỵ Xuyên, Lộc Vượng, Văn Miếu. Hiệu quả của công tác xã hội hóa TDTT của Thành phố Nam Định còn thể hiện qua việc thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia tổ chức, tài trợ các giải đấu. Tiêu biểu như giải bóng đá cúp Hoàng Mai do doanh nghiệp Hoàng Mai tổ chức; Giải bóng đá phong trào Quảng trường Hòa Bình do Hội bóng đá quảng trường tổ chức với sự tham gia của hàng chục CLB doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thi đấu... Cũng do làm tốt công tác xã hội hóa nên đến nay thành phố đã có 22/25 xã, phường tổ chức xong đại hội TDTT cơ sở, là đơn vị dẫn đầu tỉnh về tiến độ tổ chức đại hội cấp cơ sở.

Với sự đầu tư từ nhiều nguồn, nhiều hướng của cộng đồng đã đưa phong trào TDTT ở Thành phố Nam Định phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Qua đó, tạo động lực tiếp tục khích lệ phong trào TDTT trên địa bàn ngày càng phát triển, thu hút ngày càng nhiều hơn số lượng người và số đơn vị tham gia vào các hoạt động TDTT, góp phần nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu lao động, sản xuất của nhân dân.

Để khích lệ phong trào TDTT thành phố ngày càng phát triển, hằng năm Trung tâm VH-TT-TT thành phố đã tổ chức các giải thi đấu, giao lưu thể thao. Trong năm 2016, Trung tâm đã tổ chức Giải bóng bàn thành phố với sự tham gia của 150 VĐV ở 21 đơn vị phường, xã và khối cơ quan, ban, ngành; phối hợp Thành Đoàn tổ chức Giải việt dã thành phố với 216 VĐV đến từ 18 đơn vị; tổ chức Giải bóng đá thiếu niên hè thành phố gồm 13 đội tham gia...

Công tác tuyển chọn, thành lập các đội tuyển thể thao tham dự các giải thể thao của tỉnh cũng được quan tâm. Ngoài các HLV thuộc biên chế, Trung tâm cũng xây dựng được đội ngũ cộng tác viên thể thao tâm huyết, nhiệt tình để phát hiện, bồi dưỡng cho các VĐV. Nhờ vậy, thành tích của các đội tuyển thể thao của thành phố khi tham dự các giải thể thao tỉnh khá cao. Tham dự Giải vật tự do tỉnh năm 2016, đội tuyển vật thành phố giành 1 giải nhất, 2 giải nhì. Tại Giải cầu lông toàn tỉnh năm 2016, đội tuyển cầu lông thành phố xuất sắc giành 1 HCV, 2 HCB, xếp thứ 3 toàn đoàn. Tham gia Giải việt dã tỉnh, thành phố đoạt giải nhì đồng đội nam. Với hướng đầu tư phát triển hợp lý, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự hưởng ứng của cán bộ, nhân dân, phong trào TDTT của Thành phố Nam Định tiếp tục phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Tiêu biểu như CLB cờ tướng Thành Nam nhiều năm nay duy trì thi đấu cờ bỏi, cờ người vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán. Hội bóng đá phong trào Quảng trường Hòa Bình tổ chức Giải bóng đá thanh niên phong trào vào dịp hè hằng năm với quy mô hàng chục CLB tham dự. CLB mô tô xe đạp thể thao 1-7 thành phố tổ chức nhiều giải đua xe đạp thể thao lớn thu hút nhiều tỉnh, thành phố tham dự; trong đó năm 2016 tổ chức Giải xe đạp thể thao khu vực phía Bắc mở rộng lần thứ I với 360 VĐV tham gia. CLB khiêu vũ Vũ Điệu Xanh tổ chức Giải khiêu vũ mở rộng khu vực phía Bắc lần I-2016 với quy mô 22 đoàn, CLB trong và ngoài tỉnh... Ngoài ra, vào dịp hè hằng năm Trung tâm VH-TT-TT phối hợp với Phòng GD và ĐT thành phố triển khai các lớp thể thao: bóng đá, cầu lông, võ thuật, cờ vua... và phổ cập bơi lội cho các trường tiểu học, THCS với số lượng khoảng 3.000 học sinh tham gia. Năm 2016, có 9 trường THCS được phổ cập bơi lội, trong đó 4 trường THCS: Hàn Thuyên, Lương Thế Vinh, Tống Văn Trân, Quang Trung được Sở VH, TT và DL công nhận “Toàn trường biết bơi”.

 

KC

Print
1087 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top