CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thành phố Hà Nội với mô hình CLB chăm sóc sức khoẻ ngoài trời Người cao tuổi

3684 Lượt xem

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việc gì cũng cần đến sức khoẻ mới thành công", trong những năm qua, ngành Thể dục thể thao thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hình thức rèn luyện thể lực, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thể dục thường xuyên, đặc biệt là đối tượng Người cao tuổi. Mô hình CLB chăm sóc sức khoẻ ngoài trời của Người cao tuổi từ đó cũng được thành lập, trở thành một mô hình hoạt động thể dục thể thao xã hội hoá mang lại hiệu quả cao, giúp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ hơn.

Hiện, hệ thống CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở thủ đô Hà Nội đã phát triển rộng khắp ở cả 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và hơn 500 CLB chăm sóc sức khỏe ngoài trời của người cao tuổi ở cấp xã, phường, thị trấn thu hút hàng trăm nghìn hội viên tham gia tập luyện. Rất nhiều CLB ở các quận, huyện đã trở thành mái nhà chung cho người cao tuổi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển.

Điển hình như CLB chăm sóc sức khỏe ngoài trời quận Ba Đình. Được thành lập từ năm 1976, sau hơn 37 năm đi vào hoạt động, CLB sức khỏe ngoài trời người cao tuổi quận Ba Đình ngày càng được củng cố và phát triển thu hút hơn 3.000 hội viên tham gia tập luyện. Các hoạt động thể thao chủ yếu của CLB là những bài tập dưỡng sinh với thời gian tập luyện phù hợp (1 giờ/ngày) cho Người cao tuổi. Phường nào cũng có sân tập. Nhờ luyện tập đều, sức khỏe của Người cao tuổi được cải thiện, đẩy lùi được bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mãn tính của người cao tuổi như xương khớp, loãng xương, kém ăn, mất ngủ… đồng thời tác động tích cực tới cuộc sống tinh thần của Người cao tuổi.

Hầu hết tại các kỳ Đại hội Thể dục thể thao từ phường đến quận và những ngày lễ lớn của thành phố và cả nước, các hội viên của CLB sức khỏe ngoài trời quận Ba Đình đều tham gia rất nhiệt tình, góp phần vào sự phát triển của thể thao Hà Nội nói chung và thể thao quận Ba Đình nói riêng. Với những thành công đó, CLB sức khỏe ngoài trời quận Ba Đình đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng 3 Huân chương Lao động (Huân chương Lao động hạng Ba năm 1990, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1995, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000), dẫn đầu cả nước về phong trào TDTT quần chúng Người cao tuổi.

Hay như CLB sức khỏe ngoài trời quận Thanh Xuân. Thành lập cách đây 15 năm, CLB sức khỏe ngoài trời quận Thanh Xuân đang ngày càng phát triển và thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt. Tính đến nay, CLB sức khỏe ngoài trời quận Thanh Xuân đã có hơn 1.600 hội viên trên 45 sân tập của 11 phường trên địa bàn quận. Hằng năm, CLB cử các hội viên tiêu biểu đi tập huấn ở trung tâm để quay lại hướng dẫn cho các hội viên ở quận. Năm 2005, CLB đi thi đấu 2 môn, đoạt 4 huy chương đồng. Năm 2006, đi thi Thái cực quyền được 2 huy chương vàng. Năm 2009, thi các môn tổng cộng được 18 huy chương vàng, giành giải nhất TP Hà Nội. Trong 10 năm qua, CLB liên tục nhận được giấy khen của UBND quận Thanh Xuân.

Sự phát triển không ngừng của các CLB sức khỏe ngoài trời người cao tuổi đã góp phần đưa thể thao thành phố Hà Nội trở thành một những địa phương có phong trào thể thao người cao tuổi phát triển trên toàn quốc. Chỉ tính riêng trong năm 2012, Sở VHTTDL thành phố Hà Nội đã tổ chức 11 giải thể thao cho người cao tuổi như: giải Bóng chuyền hơi, Khiêu vũ thể thao, Bơi trung cao tuổi, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ tướng, Thái cực quyền, Thái cực kiếm,… thu hút hàng nghìn VĐV là Người cao tuổi tham gia tranh tài. Bên cạnh đó, đoàn VĐV Người cao tuổi của thành phố hà Nội cũng giành được nhiều huy chương tại các giải thể thao Người cao tuổi toàn quốc (năm 2012 giành 31 HCV, 16 HCB và 12 HCĐ), góp phần đẩy mạnh sự phát triển của thể thao quần chúng nói riêng và thể thao thành phố Hà Nội nói chung.

Tiếp nối những thành công trong năm 2012, sang năm 2013, Hà Nội sẽ tổ chức 13 giải thể thao dành cho Người cao tuổi, trong đó có 4 môn nằm trong chương trình Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ VIII-2013, bao gồm: Giải Bơi trung - cao tuổi (tháng 7), Giải Bóng chuyền hơi NCT - Đại hội TDTT Thủ đô (tháng 10), Giải Thể dục với bóng NCT, Giải Thể dục dưỡng sinh 56 động tác NCT - Đại hội TDTT Thủ đô, Giải Khiêu vũ thể thao NCT, Giải Thái cực quyền - Đại hội TDTT Thủ đô, Giải Song quạt Mộc Lan, Giải Thái cực kiếm, Giải Thể dục với cầu, Giải Bóng bàn NCT, Giải Cầu lông NCT - Đại hội TDTT Thủ đô, Giải Cờ tướng NCT (đều diễn ra trong tháng 11). Đồng thời cử lực lượng tham dự 3 giải toàn quốc, bao gồm Giải Thể dục dưỡng sinh toàn quốc (tháng 7, tại Đà Nẵng), Giải Bóng chuyền hơi trung - cao tuổi toàn quốc (tháng 9, tại Phú Thọ), Giải Cầu lông trung - cao tuổi toàn quốc (tháng 10 tại Quảng Ninh).

V.A

Print
3684 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top