CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thanh Hóa với chính sách phát triển bóng đá cộng đồng

617 Lượt xem

Đề án “Phát triển bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025” đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt vào năm 2021. Sau 3 năm triển khai Đề án đã mang lại nhiều kết quả khởi sắc, góp phần đưa phong trào TDTT Thanh Hóa phát triển mạnh.

Những kết quả đạt được

3 năm đầu triển khai Đề án, tỉnh Thanh Hóa đã từng bước xây dựng, phát triển, quản lý các mô hình CLB bóng đá cộng đồng với đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, giáo án tập luyện. Đồng thời xây dựng được hệ thống các giải thi đấu trong tỉnh, được tham gia các giải trong nước để tạo nên lực lượng cầu thủ bóng đá cộng đồng có chất lượng vừa đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu niên, học sinh, vừa tạo nền tảng để các em có đủ điều kiện được tuyển chọn vào các đội tuyển bóng đá trẻ của tỉnh để thực hiện đào tạo chính quy, tham gia thi đấu các giải quốc gia và cung cấp nguồn cầu thủ có chất lượng cho bóng đá Thanh Hóa.

Là đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện Đề án, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài tỉnh xây dựng và thực hiện kế hoạch tổ chức các khóa, lớp đào tạo cho đội ngũ các HLV, hướng dẫn viên, giáo viên giáo dục thể chất và các cộng tác viên trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú ý tới các cơ sở bóng đá cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố và khối các trường học. Đặc biệt, công tác đào tạo nguồn nhân lực luôn là nhiệm vụ quan trọng được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn đầu triển khai Đề án, bởi đây là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động bóng đá cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cũng như trực tiếp làm công tác đào tạo các tài năng bóng đá, xây dựng các CLB, đội bóng cho các địa phương, đơn vị.

Theo đó, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và các đơn vị liên quan mời các chuyên gia, HLV có trình độ chuyên môn cấp quốc gia, châu lục, về tham gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho các HLV, hướng dẫn viên đang tham gia công tác giảng dạy tại các đội tuyển U9, U10, U11, các CLB bóng đá cộng đồng và CLB bóng đá năng khiếu vệ tinh. Cùng với đó phối hợp với  Công ty CP Phát triển Việt Hùng tổ chức khóa đào tạo HLV, hướng dẫn viên dành cho các cơ sở bóng đá cộng đồng (chứng chỉ VFF); lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật chuyên môn, nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, cộng tác viên, trọng tài bóng đá trong tỉnh thu hút gần 100 học viên tham gia.

Nhờ chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, hiện trên toàn tỉnh Thanh Hóa đã có9 HLV của các đội tuyển U9, U10, U11 của tỉnh. Các CLB năng khiếu vệ tinh của 21 cơ sở có 21 hướng dẫn viên có năng lực và chuyên môn tốt tham gia hướng dẫn tập luyện. Bên cạnh đó, tại các CLB bóng đá cộng đồng có hơn 100 hướng dẫn viên tham gia hướng dẫn tập luyện cho các lớp bóng đá cộng đồng.

Image

Nói về công tác đào tạo nguồn nhân lực, ông Nguyễn Duy Tự, Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa cho biết: Đầu tư xây dựng đội ngũ HLV, hướng dẫn viên bóng đá cộng đồng chất lượng cao từ cơ sở cho tới cấp tỉnh là chìa khóa để không ngừng đẩy mạnh sự phát triển của phong trào, xây dựng các đội bóng trẻ của Thanh Hóa tham gia và phấn đấu giành thành tích cao tại các giải trẻ quốc gia hàng năm. Qua đó, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phát triển bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Song song với việc phát triển nguồn nhân lực, trong 3 năm qua tỉnh Thanh Hóa cũng không ngừng tăng cường các nguồn lực xã hội hóa để triển khai đầu tư xây dựng sân cỏ nhân tạo tại các đơn vị, hỗ trợ dụng cụ tập luyện cho các trung tâm, cơ sở, CLB bóng đá cộng đồng; tuyển chọn những học sinh có chuyên môn tốt từ các CLB bóng đá cộng đồng vào các lớp vệ tinh năng khiếu U8 và U10 tập luyện. Nhờ đó, phong trào bóng đá cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã có bước phát triển khá tích cực. Hàng trăm đội, CLB  bóng đá phong trào đã ra đời, hoạt động thường xuyên dưới hình thức xã hội hóa 100%.

Nhiều đơn vị đã trở thành những điểm sáng trong việc thực hiện Đề án của tỉnh Thanh Hóa. Điển hình như Trung tâm đào tạo bóng đá Việt Hùng. Đến nay đơn vị đã cơ bản hình thành được mạng lưới bóng đá cộng đồng với các trung tâm đào tạo vệ tinh, rải đều tại các khu vực, vùng miền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Các cơ sở bóng đá cộng đồng trong tỉnh đã thu hút hơn 5.000 lượt học viên, trong đó chủ yếu là các em thiếu niên, nhi đồng, học sinh.

Các lớp bóng đá năng khiếu độ tuổi U8 đến U10 ngày càng được mở rộng và thu hút nhiều VĐV trong độ tuổi tham gia tại các địa phương. Năm 2021, 2022 triển khai thực hiện tại 14 cơ sở trên toàn tỉnh. Năm 2023 triển khai thêm 7 cơ sở thành 21 cơ sở trên toàn tỉnh. Tổng số các HLV, VĐV đang tham gia công tác huấn luyện và đào tạo ở các cơ sở vệ tinh trên địa bàn toàn tỉnh tính đến đầu năm 2024 là trên 30 HLV, gần 450 VĐV. Đây là nguồn cầu thủ trẻ có chất lượng chuyên môn, có năng khiếu được bổ sung cho các đội tuyển từ U8 đến U11 của các địa phương tham gia các giải cấp tỉnh.

Trung tâm Việt Hùng cũng đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức các festival, giải bóng đá phong trào trong năm. Trong đó, Festival bóng đá tỉnh Thanh Hóa lần thứ 2 năm 2023 đã thu hút 500 học viên đến từ các trung tâm đào tạo bóng đá cộng đồng trên địa bàn tỉnh tham gia tranh tài...

Ông Lưu Văn Mạnh, Giám đốc Công ty CP Phát triển Việt Hùng cho biết: Sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng ổn định và lớn mạnh của các trung tâm bóng đá cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh là cơ sở quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phát triển bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

 

Những kế hoạch trong thời gian tới

Những kết quả đạt được sau 3 năm đầu triển khai Đề án đã trở thành nền tảng để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa trong 2 năm tiếp theo 2024-2025.

Trong đó với mục tiêu đề ra đến năm 2025 sẽ duy trì tập luyện tại các CLB huyện đã mở thu hút từ 5.000-5.500 em tham gia tập luyện tại các CLB bóng đá cộng đồng trên địa bàn dưới hình thức xã hội hóa. Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho 50 -60 cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài bóng đá cơ sở. Ổn định hệ thống thi đấu từ tỉnh đến cơ sở, tổ chức từ 1 - 3 giải bóng đá cấp tỉnh, tổ chức 01 festival bóng đá.

Bên cạnh đó, hoàn thiện kế hoạch huấn luyện, giáo án khoa học phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Triển khai đầu tư xây dựng từ 7-10 sân cỏ nhân tạo tại các đơn vị, hỗ trợ dụng cụ tập luyện cho các CLB bóng đá cộng đồng. Tuyển chọn những học sinh có chuyên môn tốt từ các CLB bóng đá cộng đồng vào các lớp vệ tinh năng khiếu U8 và U10 tập luyện.Thành lập đội tuyển U9, U11 tập luyện và tham gia giải toàn quốc do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức. Bổ sung cho đội tuyển U13 từ 25-30 em có chuyên môn tốt.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Duy Tự, cho biết: Trong năm 2024, 2025 Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa và các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng các trung tâm, CLB bóng đá cộng đồng, CLB bóng đá năng khiếu phủ khắp 27/27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Cùng với đó là tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, HLV, hướng dẫn viên, trọng tài bóng đá cơ sở; xây dựng kế hoạch tuyển chọn, huấn luyện, giáo án khoa học phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Hàng năm tổ chức từ 1 - 3 giải bóng đá cấp tỉnh, trọng tâm là Giải bóng đá Nhi đồng – Cúp Báo Thanh Hóa, festival bóng đá cộng đồng và một số giải đấu khác.

Phấn đấu đưa phong trào bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng là một trong những đơn vị mạnh của cả nước.

Bài, ảnh: KC

Print
617 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top