CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

SEA Games 31 thành công cả về mặt tổ chức lẫn chuyên môn

2774 Lượt xem

Đó là một trong những nội dung được công bố tại buổi gặp mặt diễn ra vào buổi sáng ngày 23/5 với sự tham dự của các phóng viên đại diện cho khoảng 100 cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp tại Đại hội.

Chỉ còn vài giờ nữa, kỳ Đại hội thể thao đa môn lớn nhất khu vực Đông Nam Á sẽ chính thức khép lại. Nhằm chia sẻ những thông tin về quá trình tổ chức sự kiện cũng như những kết quả đạt được của đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games lần này, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã có buổi gặp mặt các phóng viên thể thao tác nghiệp tại sự kiện.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi gặp mặt các phóng viên thể thao tác nghiệp tại sự kiện

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Trần Đức Phấn đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các phóng viên, báo chí đã đồng hành cùng đoàn Thể thao Việt Nam trong suốt quá trình diễn ra SEA Games 31. Nhờ có sự đồng hành này, những diễn biến của các hoạt động, kết quả thi đấu được đưa đến với người hâm mộ một cách nhanh nhất, chính xác nhất và hiệu quả nhất.

Theo chia sẻ của ông Trần Đức Phấn: đây là kỳ Đại hội khó khăn về mọi mặt. Thế nhưng vượt qua những khó khăn đó, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Chính phủ, SEA Game 31 tính đến thời điểm này được đánh giá là thành công. Với ông Trần Đức Phấn, ấn tượng sâu sắc nhất tại kỳ Đại hội lần này lại là khoảnh khắc nhìn thấy người dân đến xem thi đấu rất đông, rất nhiệt tình không kể điều kiện thời gian, địa lý hay thời tiết. Điều này cho thấy thể thao đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Vấn đề làm thế nào để nhận thức của người dân về thể thao thay đổi nhiều hơn nữa từ kỳ SEA Games 31 là một trong những trăn trở của người làm thể thao.

Tại SEA Games 31, Việt Nam tổ chức 40 môn thể thao và 523 nội dung. Đây là một kỳ SEA Games có sự cạnh trạnh khốc liệt của các quốc gia đứng đầu. Việt Nam giành 205 HCV, vượt xa Thái Lan (92 HCV), hơn 100 HCV. Đây là một kết quả thực sự bất ngờ.

Ông Trần Đức Phấn cũng lý giải vì sao có sự chênh lệch rất lớn giữa chỉ tiêu huy chương ban đầu và số lượng huy chương đạt được thực tế tại Đại hội. Theo đó, trước khi Đại hội diễn ra, Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật đã tiến hành rà soát, so sánh tương quan lực lượng giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực, chúng ta dự kiến sẽ giành được từ 145 đến 185 HCV. Tuy nhiên vì lý do xác xuất an toàn, con số đưa ra ở thời điểm Đại hội chưa diễn ra trên 140 HCV là hợp lý.  Tuy nhiên, thực tế quá trình thi đấu các môn Olympic của Việt Nam đã đạt thành tích tốt, đảm bảo khoảng 80% mục tiêu đặt ra. Hầu hết các vận động viên đều tự tin về khả năng giành huy chương của mình. Đó cũng chính là một trong những lý do giải thích cho việc vì sao số lượng HCV của đoàn TTVN tăng hơn nhiều so với dự tính ban đầu.

Tại SEA Games 31, hầu hết các môn Olympic đạt thành tích tốt, nhưng cũng có những môn thành tích chưa tốt như môn Bắn cung. Trong dự kiến, môn Bắn cung được kỳ vọng chỉ tiêu HCV, chính vì vậy ngay lập tức môn này đã được yêu cầu tìm ra nguyên nhân vì sao đề từ đó xây dựng giải pháp khắc phục, tổ chức thực hiện kế hoạch trong tương lai. Bên cạnh đó, cũng có môn đột phá tại SEA Games 31 như môn Judo giành tới 9 HCV. Lý do về sự đột phá này cũng sẽ được yêu cầu bộ môn Judo nghiên cứu, báo cáo.

Về định hướng đầu tư cho các môn Olympic, ông Trần Đức Phấn cho biết ngành thể thao đã lựa chọn những môn thể thao xuất sắc, tập trung đầu tư để lấy huy chương ở đấu trường Olympic, đầu tư cho một số môn thể thao đỉnh cao để liên thông với đấu trường ASIAD. Phấn đấu để Bơi bắt kịp trình độ của Singapore, đầu tư cho các nội dung chạy ngắn của Điền kinh. Sẽ có khoảng 30 vận động viên được đầu tư để chuẩn bị cho ASIAD và Olympic và mục tiêu giành từ 3 – 5 HCV.

Buổi gặp mặt diễn ra vào buổi sáng ngày 23/5

Ông Trần Đức Phấn khẳng định: SEA Games không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần, mà còn là cơ hội để quảng bá về văn hoá, đất nước và con người của nước chủ nhà. Công tác thông tin, truyền thông đã được làm rất tốt tại kỳ SEA Games lần này. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã nhận được sự đánh giá cao từ đại diện các đoàn thể thao tham dự Đại hội. 

Đại diện các quốc gia khu vực đến với SEA Games 31 vượt hơn nhiều so với con số đăng ký, tuy nhiên, chúng ta đều đảm bảo được điều kiện ăn ở và lưu trú. Qua đó, nhận được đánh giá rất cao của các đoàn tham dự. Đại diện các quốc gia như Indonesia và Malaysia đã tỏ rõ sự bất ngờ khi Việt Nam có thể tổ chức được một sự kiện tốt như vậy trong điều kiện ảnh hưởng lâu dài bởi dịch bệnh Covid-19. Công tác chuẩn bị tại địa phương đảm bảo được yêu cầu tổ chức thi đấu không chỉ đối với đấu trường thể thao khu vực mà còn ở cả cấp châu lục thậm chí là Olympic.

Nhân dịp tổ chức SEA Games 31, chúng ta cũng đã triển khai tốt công tác quảng bá du lịch. Khách du lịch tăng nhanh trong thời điểm diễn ra Đại hội và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. SEA Games 31 cũng tạo nên hiệu ứng xã hội rất tốt, điều này có thể thấy rõ thông qua các trận thi đấu thể thao và rõ ràng nhất là trận chung kết Bóng đá nam diễn ra vào tối 22/5 vừa qua.

Khẳng định tại buổi gặp mặt khi được hỏi về lợi thế sân nhà, ông Trần Đức Phấn khẳng định thi đấu trên sân nhà là một lợi thế rất lớn, lợi thế về sự cổ động của khán giả, người thân của vận động viên và người hâm mộ nhưng hoàn toàn không có lợi thế chuyên môn. Ban huấn luyện của mỗi bộ môn thể thao được quán triệt về chủ trương rằng không tạo áp lực cho vận động viên, thi đấu hết mình, được huy chương nào là xứng đáng huy chương đó.

SEA Games 31 sẽ chính thức khép lại vào ngày hôm nay 23/5 để mở ra một sự khởi đầu mới cho Thể thao Việt Nam. Những gương mặt mới, những thành tích đáng ghi nhận tại đấu trường thể thao lớn nhất khu vực sẽ là tiền đề để chúng ta tiến xa hơn tới đấu trường châu lục và Olympic

A.T, ảnh Thế Thiện

Print
2774 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top