TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quyết liệt phòng, chống đuối nước trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua, đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới.

IMG_5930.jpg

Các lớp tập huấn về phòng, chống đuối nước cho trẻ em đã đem lại những kết quả tích cực (Ảnh: QL)

Ngày 25/7/2022, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng 9 Bộ, Ngành ký kết Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đến dự và chứng kiến lễ ký kết. Theo đó 10 Bộ ngành ký kết Kế hoạch Liên ngành gồm: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; TƯ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; TƯ Hội Nông dân Việt Nam; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công an; Bộ Giao thông Vận tải; TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Y tế.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua, đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp đuối nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Đó là sự tổn thất vô cùng lớn đối với mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và gia đình, hơn nữa còn để lại sự xót thương, những nỗi đau không thể bù đắp cho cha mẹ, người thân của nạn nhân.

Nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng của đuối nước cũng như các biện pháp can thiệp hiệu quả, WHO đã lựa chọn chủ đề Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước năm 2022 là “Hãy hành động để phòng chống đuối nước”. Với chủ đề này, WHO phát đi lời kêu gọi về ba cấp độ hành động thiết thực cho mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và từng cá nhân.

Ở cấp độ quốc gia, WHO khuyến khích việc xây dựng các quy định, chính sách, chiến lược dài hạn và đầu tư nguồn lực cho phòng chống đuối nước. Ở cấp độ cộng đồng, các tổ chức có hoạt động liên quan đến phòng chống đuối nước nên triển khai các chiến dịch về an toàn trong môi trường nước, chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm và thông tin về phòng chống đuối nước. Ở cấp độ gia đình, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần chung tay lan tỏa các kiến thức về an toàn trong môi trường nước, chủ động đăng ký cho những đứa con của mình tham gia các lớp học bơi an toàn và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Tháng 4 năm 2021, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã thông qua Nghị quyết về vấn đề đuối nước toàn cầu và lựa chọn ngày 25 /7 hàng năm là Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước.

Tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua, mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tuy nhiên mỗi năm, vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Do đó, phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những mục tiêu quan trọng trong Chương trình quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 2030 của Chính phủ. Ngay từ đầu hè năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện đôn đốc, chỉ đạo các bộ ngành, chính quyền địa phương tích cực hành động, triển khai các giải pháp cụ thể để giảm thiểu đuối nước cho trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm đảm bảo quyền sống còn, an toàn sinh mạng của trẻ em. Hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với các mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ em. Ngày 25/7/2022 Bộ LĐTB&XH phối hợp cùng 9 bộ và tổ chức ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 giữa các cơ quan, đơn vị nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp cụ thể trong triển khai các giải pháp, mô hình phòng chống đuối nước trẻ em. “Bộ LĐ-TB&XH đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống đuối nước trẻ em, triển khai các biện pháp đảm bảo môi trường sống an toàn, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi phòng chống đuối nước trẻ em. Các mô hình can thiệp hiệu quả, bền vững về phòng chống đuối nước trẻ em sẽ được chỉ đạo, hướng dẫn nhân rộng. Quan tâm hơn nữa đến truyền thông, hướng dẫn, vận động cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo Bà Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: “Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao nỗ lực hợp tác liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam dưới sự điều phối của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chúng ta cần nhận thức rằng, các hoạt động can thiệp phòng chống đuối nước cho trẻ em không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân các em mà còn mang lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội. Hơn nữa, đầu tư vào công tác phòng chống đuối nước trẻ em hôm nay là đầu tư cho tương lai vì chính thế hệ trẻ này sẽ trở thành những nhà lãnh đạo của xã hội, trở thành các ông bố, bà mẹ trong tương lai và sẽ tiếp tục những nỗ lực bảo vệ sinh mạng trẻ em của ngày hôm nay”.

Trong ba năm qua, nhằm chung tay giảm thiểu tai nạn đuối nước tại Việt Nam, Quỹ Từ thiện Bloomberg đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) Hoa Kỳ. Chương trình đã lựa chọn can thiệp 12 tỉnh có tỉ lệ đuối nước cao trên cả nước, ưu tiên các địa bàn kinh tế xã hội khó khăn và có nhiều người dân tộc thiểu số. Dự án đã dạy bơi an toàn cho 14.556 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho 32.900 trẻ em. Dự án hỗ trợ lắp đặt mới 14 bể bơi và huy động hơn 55 bể bơi địa phương để tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em. Tại các địa bàn can thiệp, tỷ lệ biết bơi chung hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của Dự án. Các tài liệu hướng dẫn của Dự án đã được chuẩn hóa theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, được đúc kết từ kinh nghiệm thực hành tốt của nhiều quốc gia trên thế giới cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam và được điều chỉnh phù hợp với đặc thù của Việt Nam,. Dự án đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện Tài liệu hướng dẫn Giáo dục phòng tránh đuối nước cho học sinh trong trường học.

Đối với riêng ngành văn hóa thể thao và du lịch, đã tích cực triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em. Đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành đều triển khai kế hoạch, (đề án) Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước hoặc triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em trên địa bàn. Đặc biệt, các kế hoạch (đề án) năm 2019 của các tỉnh/thành đã được tăng cường đầu tư ngân sách nhà nước và huy động được các nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tổ chức tập huấn, tổ chức dạy bơi và đầu tư xây lắp các mô hình bể bơi phục vụ nhu cầu tập luyện môn bơi cho trẻ em.
Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã làm thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và hành động của trẻ em, các bậc phụ huynh và cộng đồng về vai trò tác dụng của việc học bơi và học kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước để đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe và phòng chữa một số bệnh tật cho trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực thế hệ trẻ Việt Nam.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tốt các lớp tập huấn, xây dựng tài liệu hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật môn bơi, tập trung việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy trẻ em học bơi phòng, chống tai nạn đuối nước giúp trẻ em yêu thích môn bơi, tích cực, tự giác tham gia học môn bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực phối hợp liên ngành triển khai Chương trình và tổ chức đoàn cán bộ liên ngành gồm Tổng cục Thể dục thể thao, Thanh tra, Vụ Pháp chế, Vụ Gia đình thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đi kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai Chương trình tại các địa phương. Thông qua việc kiểm tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để triển khai Chương trình đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu của Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05 tháng 2 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Những kết quả nổi bật có thể thấy là số bể được xây lắp tại các địa phương tăng nhanh với khoảng hơn 1000 bể, hồ bơi các loại. Các địa phương có nhiều bể bơi như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Bến Tre, Đồng Tháp,...; Tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi hằng năm tăng nhanh, tỷ lệ đuối nước trẻ em giảm rõ rệt từ con số khoảng trên 3000 trẻ em giảm dần xuống khoảng dưới 2000 trẻ em trong độ tuổi dưới 16 tính đến năm 2020.

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030:

Phấn đấu 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai Chương trình bơi an toàn cho trẻ em.

Phấn đấu 80% trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Đảm bảo 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

Giảm 25% số trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước so với năm 2015./.

T.Nhu

Print
67 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top