TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Bình: đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao trong các trường giáo dục phổ thông

Giáo dục thể chất là một trong những mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước ta và nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã chú trọng đẩy mạnh công tác Giáo dục thể chất trong trường học, qua đó góp phần đào tạo con người mới phát triển toàn diện và xem đây là môi trường thuận lợi để phát hiện, tuyển chọn, đào tạo tài năng trẻ.

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ký kết Chương trình phối hợp về đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao trong các trường giáo dục phổ thông.

Trên thực tế, trong những năm qua, Quảng Bình đã đổi mới chương trình và phương pháp Giáo dục thể chất, gắn Giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh, sinh viên; đồng thời thực hiện chế độ đãi ngộ hợp lý và phát huy năng lực đội ngũ giáo viên thể dục hiện có.

Toàn tỉnh hiện có 100% giáo viên chuyên trách thể dục, thể thao (TDTT) trường trung học và giáo dục thể chất trường tiểu học. Trong chương trình dạy học chính khóa, các đơn vị luôn thực hiện dạy đúng, đủ nội dung và thời lượng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); chú trọng việc đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên TDTT.

Giáo viên làm công tác TDTT của các trường được đào tạo chính quy có trình độ đào tạo từ đại đọc trở lên, có năng lực nhiệt tình trong công tác, nhiều kinh nghiệm giảng dạy trong tập luyện thể dục chính khóa cũng như hoạt động ngoại khóa. Các cơ sở giáo dục cũng đánh giá xếp loại thể lực học sinh nghiêm túc hàng kỳ, hàng năm học. Đối với hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa, các đơn vị đã hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở giáo dục thành lập các Câu lạc bộ TDTT ngoại khóa, tổ chức cho học sinh tham gia luyện tập những bộ môn thể thao theo nguyện vọng, sở thích.

Image

Phong trào thể thao trường học tại Quảng Bình có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây (Ảnh:K.Tùng)

Điều đáng ghi nhận là phong trào TDTT trong hệ thống nhà trường có nhiều tiến bộ thông qua việc triển khai thực hiện có hiệu quả “Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”. Đến nay, toàn tỉnh có 100% số trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa với số học sinh được đánh giá, phân loại thể lực theo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể đạt 99,9%; có 80% số trường giảng dạy có chất lượng; khoảng 85% số trường tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa; các Câu lạc bộ Bóng chuyền, Cầu lông, Cờ vua... đã được thành lập. Nhiều trường duy trì, phát triển các môn thể thao dân tộc trong hoạt động TDTT thông qua trò chơi dân gian cho học sinh được tổ chức hàng năm.

Nhằm tiếp tục củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, thể thao trong các trường giáo dục phổ thông; sử dụng di sản văn hóa trong dạy học; nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên thể thao; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện; đẩy mạnh các hoạt động luân chuyển, phục vụ sách, báo của các thư viện công cộng đến thư viện nhà trường… chương trình phối hợp sẽ được triển khai tại trường giáo dục phổ thông từ tháng 5/2021 đến tháng 12/2025.

Nội dung các hoạt động phối hợp bao gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa, thể thao. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên chuyên môn trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao. Phối hợp trong công tác bảo đảm cơ sở vật chất. Đẩy mạnh hoạt động luân chuyển, phục vụ sách, báo từ Thư viện tỉnh đến thư viện trường học. Tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình phối hợp tại các đơn vị trực thuộc của ngành văn hóa, thể thao và các trường giáo dục phổ thông.

K.Tùng

 

Print
145 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top