TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Bình: Chú trọng dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên

Xuất phát từ thực tiễn cấp bách khi thể lực, tầm vóc người Việt Nam còn thua kém nhiều quốc gia trong khu vực. Ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 641/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

tan binh.jpg

Các khu vui chơi giải trí cho các em nhỏ tuy đã được quan tâm nhưng còn rất khó khăn và thiếu thốn (Ảnh:T.Bình)

Đề án ra đời nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam (thường gọi tắt là đề án 641).

Sau gần 10 năm thực hiện Đề án, tỉnh Quảng Bình đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, dân số không ngừng nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội.

Về dinh dưỡng, tỉnh Quảng Bình đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình trong học đường, từ cấp học mầm non tới đại học thông qua tích hợp, lồng ghép trong các môn học có liên quan và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; không chỉ giúp cho trẻ hiểu rõ hơn về vai trò của chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý với sức khỏe mà giáo dục dinh dưỡng trong trường học còn giúp trẻ có thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh từ tuổi nhỏ.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền về chế độ dinh dưỡng lành mạnh, định mức dinh dưỡng phù hợp và vai trò của hoạt động thể lực, yếu tố nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi hoặc thừa cân, nguy cơ do rượu, bia, thuốc lá; tổ chức các hoạt động truyền thông các bài tập thể dục cho học sinh tập luyện nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục dinh dưỡng, giáo dục sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường vào chương trình giảng dạy; phối hợp tích cực với phụ huynh trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ, đặc biệt là việc tổ chức cho trẻ uống sữa tại trường; tổ chức các hoạt động phòng, chống các dịch, bệnh, tật trong trường học (bệnh tay chân miệng, sởi, rubella, sốt xuất huyết, lao, vi rút Covid-19, vi rút Zika...) và các dịch bệnh mới xuất hiện theo các Công điện, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Mặt khác, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ được chú trọng, giảm tỷ suất tử vong mẹ; phụ nữ sinh sản được quản lý thai nghén, chăm sóc chu đáo theo từng thai kỳ. Các hoạt động tiêm chủng, khám thai không ngừng tăng qua các năm…

Chỉ tính riêng trong năm 2019-2020, các sở, ngành đã phối hợp tổ chức 04 lớp tập huấn cho hơn 330 cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế trường học về công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học; 03 lớp tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ giáo viên; thành lập 02 đoàn giám sát, đánh giá công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức 02 lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy môn Thể dục trong toàn tỉnh; tập huấn cho giáo viên nguồn của 32 trường THPT về xây dựng kế hoạch dạy học và tinh giản chương trình môn Thể dục, triển khai tập huấn cho tất cả giáo viên tiểu học dạy môn Thể dục chuẩn bị cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Qua các lớp tập huấn, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh đã được nâng cao kiến thức và năng lực về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

Hầu hết, các giáo viên, phụ huynh và học sinh được truyền thông về tầm quan trọng của Chương trình Sữa học đường trong việc phòng, chống suy dinh dưỡng, cải thiện tầm vóc, phát triển trí tuệ của trẻ em, học sinh. Cán bộ làm công tác y tế trường học, học sinh và cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục và cha mẹ học sinh cũng được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Về thể dục thể thao, UBND tỉnh cũng rất quan tâm tới phong trào thể thao trong trường và ngoại khóa. Toàn tỉnh đã huy động từ nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân để xây dựng các bể bơi, nâng cấp hệ thống sân tập, mua sắm bổ sung trang thiết bị, dụng cụ luyện tập…

Đồng thời,quan tâm tổ chức nhiều giải thể thao thường niên trên địa bàn, tạo không khí rèn luyện, thi đua sôi nổi. Sau 10 năm thực hiện Đề án, các chỉ số về hoạt động TDTT không ngừng tăng cả về số người tập luyện TDTT thường xuyên và số câu lạc bộ TDTT, gia đình thể thao trên toàn tỉnh.

Cùng với đó, các hoạt động giáo dục thể chất học đường đã được tăng cường nhằm tận dụng “giai đoạn vàng” để phát triển thể chất cho học sinh. Các hoạt động TDTT trường học có nhiều đổi mới, góp phần tích cực vào rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho học sinh. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ bản đáp ứng nhiệm vụ giảng dạy.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất, hệ thống sân chơi bãi tập của nhiều trường chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của học sinh; công tác giáo dục thể chất còn lạc hậu và khác xa với mong muốn, việc này phần nào ảnh hưởng sự phát triển của học sinh, sinh viên….

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương rà soát, đánh giá thực trạng triển khai các hoạt động dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất ở từng cấp học tại địa phương và đề ra các giải pháp thực hiện đối với từng cấp học; nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên y tế trường học về công tác bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất trong các cơ sở giáo dục; tăng cường các hoạt động giáo dục thể chất, tăng cường thể lực cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; đồng thời xây dựng các tài liệu, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, học sinh và sinh viên, tài liệu về các bệnh, yếu tố nguy cơ, nhất là rượu bia thuốc lá.

Bên cạnh đó, các sở, ngành cũng sẽ tiếp tục phối hợp triển khai Chương trình Sữa học đường, bảo đảm chất lượng sữa dùng trong Chương trình Sữa học đường; xây dựng các tiêu chuẩn về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng của các thực phẩm, đồ uống bán ở căn tin trường học và quy định về thời gian hoạt động thể lực cho học sinh, sinh viên trong trường học phù hợp với lứa tuổi; tăng cường huy động các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất trong các cơ sở giáo dục./.

T.Nhu

Print
199 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top