CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Phong trào thể thao Việt Nam

848 Lượt xem

Lịch sử 4000 năm liên tiếp có những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước đã hun đúc nên một dân tộc Việt Nam thượng võ. Truyền thống thượng võ này thể hiện khá rõ ở những hoạt động thể thao tìm thấy trong những sinh hoạt tập thể từ xa xưa của cộng đồng người Việt.

 

Lịch sử 4000 năm liên tiếp có những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước đã hun đúc nên một dân tộc Việt Nam thượng võ. Truyền thống thượng võ này thể hiện khá rõ ở những hoạt động thể thao tìm thấy trong những sinh hoạt tập thể từ xa xưa của cộng đồng người Việt.

Nếu về phương diện văn hoá, lễ hội truyền thống của vùng châu thổ sông Hồng nổi tiếng với những câu ca quan họ và những làn điệu chèo thì dưới con mắt nhà thể thao, nó cũng sôi nổi với những cuộc đấu vật, đấu võ, đánh đu, đánh cờ. Hội đua thuyền, thi bơi, thi lặn hàng năm thường là những cuộc đọ sức quyết liệt của trai tráng vùng duyên hải và ven những con sông lớn. Ngược lên miền núi, những cuộc đua ngựa, đua voi, bắn cung, bắn ná, những trò chơi giầu tính thể thao như ném còn vẫn được duy trì đều đặn đến ngày nay.

Thời thuộc Pháp và dưới chính quyền Nam Việt Nam cũ, các tuyển thủ Việt Nam, mặc dù hoạt động lẻ tẻ, đã tham gia nhiều cuộc thi đấu quốc tế trong khu vực, và đã nhiều lần giành chức vô địch hoặc thứ hạng cao ở các môn: bóng đá, quyền Anh, xe đạp, tennis...

Từ năm 1975, thể dục thể thao Việt Nam thực sự được thúc đẩy trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng với khẩu hiệu "Khoẻ để xây dựng và bảo vệ tổ quốc". Hai cuộc chiến tranh Pháp và Mỹ sau đó là những cản trở lớn cho sự phát triển của thể thao Việt Nam, nhưng tại những khoảng trống về không gian và thời gian trong hai cuộc chiến tranh đó, Việt Nam cũng đã tranh thủ xây dựng được những cơ sở vật chất đầu tiên cho thể thao. Những sân vận động, trung tâm huấn luyện, và quan trọng hơn là những huấn luyện viên và cán bộ quản lý đầu tiên của ngành TDTT đã được đào tạo cơ bản ở cả trong và ngoài nước.

Từ khi đất nước thống nhất (1976) và nhất là từ khi có chính sách đổi mới (1986), những chuyển biến tích cực về kinh tế-xã hội đã thúc đẩy ngành TDTT đã thực sự khởi sắc.

Phong trào cơ sở ngày càng thu hút đông đảo quần chúng tham gia, hàng triệu người thuộc đủ mọi lứa tuổi đang thường xuyên tham gia tập luyện. Phố xá buổi sớm của Việt Nam thường gây ấn tượng cho khách nước ngoài bởi những đoàn người tập thái cực quyền, tập thở khí công, những sân cầu lông và cả những sân bóng đá mini hoạt động sôi nổi. Nếu những câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ, thể dục dưỡng sinh ngày càng phát triển thu hút tầng lớp trung niên và người cao tuổi thì ngược lại các lớp Judo, Karate, Taekwondo lại đang là niềm say mê của thanh thiếu niên. Hoạt động thi đấu TDTT diễn ra tấp nập quanh năm, khắp các địa phương với các giải lớn của từng bộ môn, các đại hội thể thao cơ sở, địa phương và toàn quốc.

Bóng đá là môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Quan tâm đến bóng đá không chỉ có các cầu thủ thuộc đủ mọi trình độ mà còn có tầng lớp khán giả đông đảo trong đó nhiều người chưa hề đá bóng.

Tuy vậy thứ hạng cao trong thể thao của Việt Nam không phải ở bóng đá mà đang thuộc về các môn: đấu cờ, võ thuật và bắn súng. Nhiều nam nữ kỳ thủ Việt Nam đã được liên đoàn cờ vua quốc tế (FIDE) phong cấp đại kiện tướng và kiện tướng như: Hoàng Thanh Trang, Đào Thiện Hải, Nguyễn Thị Tường Vân... Về võ thuật, vận động viên môn WUSHU Nguyễn Thuý Hiền, huy chương vàng giải vô địch WUSHU châu á năm 1996 đang là gương mặt thể thao tiêu biểu nhất của Việt Nam. Các vận động viên nam nữ môn Taekwondo, Karate, Judo cũng thường là thế mạnh của Việt Nam trong các giải khu vực. Một gương mặt tiêu biểu khác là vận động viên thể dục thể hình Lý Đức, huy chương vàng hạng 90 kg giải vô địch châu á tổ chức ở Rangoon.

Gần đây các kỷ lục quốc gia về điền kinh và bơi lội liên tiếp bị phá. Đây thực sự là dấu hiệu đáng mừng cho thấy Việt Nam đang cố gắng rút ngắn khoảng cách với thế giới và khu vực trong những môn thể thao này.

Trong quá trình hội nhập với thế giới, nhiều môn thể thao trước kia được coi là hiếm hoi chưa từng có ở Việt Nam lại đang phát triển mạnh mẽ. Trong số này phải kể đến các môn tennis, đua ngựa và đánh golf. Nếu như trước năm 1975, ở mỗi thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, số sân tennis chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì ngày nay mỗi thành phố đã có tới cả trăm mặt sân. Những tỉnh xa xôi như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đồng Tháp cũng đã có sân và các tuyển thủ đến từ các tỉnh nhỏ như Sóc Trăng, Khánh Hoà lại khá mạnh trong các giải tennis toàn quốc. Du khách đến Việt Nam ngày nay, vào thứ bẩy hàng tuần có thể xem đua ngựa ở trường đua Phú Thọ, thành phố Hồ Chí Minh vì trường đua này đã được khôi phục cùng với các dịch vụ phức tạp của môn thể thao này. Bạn cũng có thể đánh golf vì gần một chục sân golf đã và đang được xây dựng. Sân golf ở Đà Lạt được Hiệp hội Golf Quốc tế xếp hạng A+, và giải Golf Vietnam Open đã chính thức nằm trong lịch thi đấu hàng năm của hệ thống các giải quốc tế.

Tuy các tuyển thủ Việt Nam ngày càng thu được những thành tích đáng khích lệ tại các cuộc thi đấu khu vực và quốc tế như SEAGAME, ASIAD, OLYMPIC, nhìn chung, trình độ các môn của thể thao Việt Nam vẫn còn thua kém các nước trong khu vực. Những khó khăn trước mắt là: Cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo cho các hoạt động thể thao và công tác đào tạo, huấn luyện còn rất thiếu thốn; đội ngũ cán bộ quản lý và huấn luyện chuyên môn vừa thiếu về số lượng vừa yếu về chất lượng; trong thi đấu quốc tế, đấu thủ Việt Nam tuy có tinh thần ngoan cường nhưng thể lực thường thua kém và kỹ chiến thuật còn hạn chế.

 

 

 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam


Print
848 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top