TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nức tiếng Vovinam huyện Phong Điền

3001 Lượt xem

Cái lạ đầu tiên là trong khi các đội tuyển thể thao đất Cần Thơ tuyển chọn từ các địa phương như các tỉnh khác thì môn võ Vovinam Cần Thơ chỉ tập trung đào tạo, huấn luyện tại huyện Phong Điền. Thế mà nhiều năm qua, mô hình này đã thể hiện tính hiệu quả vượt trội khi Vovinam Cần Thơ thường xuyên xếp vị trí thứ 2 toàn quốc, chỉ chịu xếp sau vùng “đất tổ” là TP Hồ Chí Minh. Năm 2013, Vovinam xứ Tây Đô giành được 2 HCV quốc tế; 6 HCV, 4 HCB và 7 HCĐ tại giải vô địch quốc gia; 10 HCV, 4HCB và 3HCĐ ở giải trẻ quốc gia.

Phong trào Vovinam phát triển mạnh mẽ tại Cần Thơ (Ảnh: C.Liêm)
Có lẽ hiếm có huyện nào trong cả nước xôm tụ với 11 CLB Vovinam với số lượng người tập đông nghẹt và ngày càng tăng như huyện Phong Điền. Trong đó, hoạt động tấp nập nhất là CLB Vovinam Tây Đô – nòng cốt của Vovinam Cần Thơ trong nhiều năm qua. CLB này đang thu hút đến 90 võ sinh, tập đều đặn suốt tuần dưới sự huấn luyện của võ sư Trần Tấn Lập nhiều năm qua. Các em ở đây chia thành hai đội: đội phong trào gồm 60 võ sinh; đội tuyển trẻ và năng khiếu 30 võ sĩ. Các võ sinh tập luyện hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ mỗi buổi. Đến cuối tuần thường diễn ra các trận đấu đối kháng hấp dẫn.

Trong quá khứ, nhiều võ sĩ xuất phát từ CLB này đã đem vinh quang về cho Vovinam Cần Thơ như: Công Tạo, Hoàng Thâm, Chí Linh, Phúc Thịnh, Thanh Hoa, Toàn Trung…Nhiều người trong số này sau khi giải nghệ tiếp tục gắn bó với CLB trên cương vị huấn luyện đến nay như Thanh Hoa, Công Tạo…Chính vì có phong trào “khủng” truyền thống như vậy nên dễ hiểu khi ngành TDTT Cần Thơ quyết định đặt “đại bản doanh” – các đội tuyển Vovinam của thành phố tại huyện Phong Điền. Từ đó, huyện này được giới thể thao gọi bằng cái tên quen thuộc “huyện vovinam”.          

Mỗi khi đến giải đấu quan trọng, ban huấn luyện vovinam Cần Thơ đều mời các võ sư vovinam đến từ tổ đường TP Hồ Chí Minh xuống tập huấn cho các tuyển thủ dài ngày. Cách làm này giúp các võ sĩ Cần Thơ thường xuyên được cập nhật những kiến thức mới về Vovinam nhất là những thay đổi của các bài quyền. Còn công tác huấn luyện thường ngày thì do các HLV trẻ, trưởng thành từ các CLB của Phong Điền trực tiếp cáng đáng dưới sự “tổng chỉ huy” của võ sư Võ Hữu Lý, người từng nhiều lần giành vinh quang trong cả vai trò VĐV trước đây và HLV hiện nay.

Võ sĩ xuất sắc nhất của Vovinam huyện Phong Điền hiện nay là Phạm Văn Thắng. Năm 2013, Phạm Văn Thắng đã xuất sắc giành HCV thế giới tại Paris, Pháp ở nội dung đơn luyện tay không nam. Thắng cũng đã từng rất thành công khi anh từng lập hat trick HCV 2011, 2012 và 2013 ở giải vô địch vovinam toàn quốc cũng ở nội dung đơn luyện tay không nam. Nói về Thắng, HLV Tấn Lập khen: “Thắng có thể hình tuyệt vời với một võ sĩ đấu quyền. Ngoài ra, Thắng còn có nhiều cố chất khác như động tác, phản xạ nhanh mạnh, dứt khoát, có đường nét.

Chí Liêm

Print
3001 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top