CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Những dấu ấn thể thao Cần Thơ sau 2 năm triển khai "Đề án về phát triển thể thao giai đoạn 2021-2030"

288 Lượt xem

Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án số 10 ĐA/TU ngày 29-12-2021 về phát triển thể thao Thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2030, với sự nỗ lực, quyết tâm, ngành TDTT Cần Thơ đã giành được những cột mốc ấn tượng trong công tác phát triển TDTT.

Đầu tư đúng hướng

Đề án số 10 đặt ra mục tiêu đào tạo nhiều VĐV đẳng cấp, kiện tướng quốc gia và quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều VĐV ưu tú cho đội trẻ và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Bởi vậy, ngay khi đề án được ban hành, ngành VHTTDL thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để từng bước cụ thể hóa các mục tiêu đặt ra.

Trong đó, công tác đào tạo, huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao được đặc biệt chú trọng theo xu hướng chung của thể thao Việt Nam là hướng đến các môn ASIAD, Olympic và đặc thù thế mạnh của địa phương. Công tác xây dựng phát triển tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực TDTT được thực hiện khoa học, bài bản theo hướng tinh, gọn. Hiện trung tâm TDTT TP Cần Thơ duy trì đào tạo 18 bộ môn thể thao với tổng số 93 HLV (34 tuyển, 21 trẻ, 38 năng khiếu) và 426 VÐV (97 tuyển, 114 VÐV trẻ, 215 VÐV năng khiếu).

Image

Bên cạnh đó, thành phố thực hiện chính sách thu hút nhân lực thể thao theo Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 27-8-2021 của HĐND TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2026. Trong năm 2022, Cần Thơ đã ký hợp đồng thu hút tài năng với 1 chuyên gia 2 VĐV. Nhờ đó, nhiều VĐV tên tuổi như Ngô Sơn Đỉnh, Vương Trương Khôi đã về đầu quân cho Cần Thơ. Trong năm 2024, Trung tâm đề xuất ký hợp đồng thêm 5 suất nữa để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026.

Hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho thể thao từng bước được nâng cấp và xây dựng mới. Quy hoạch khu trung tâm TDTT tại Cần Thơ và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Cần Thơ được phê duyệt, đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh khu Liên hợp TDTT TP Cần Thơ đã góp phần đáp ứng công tác huấn luyện đào tạo VĐV thể thao thành tích cao. Bên cạnh đó, Cơ sở hạ tầng TDTT công cộng trên địa bàn thành phố cũng không ngừng được gia tăng về số lượng có 4 sân vận động, 10 sân bóng đá, 153 sân bóng đá mini, 216 sân bóng chuyền, 214 sân cầu lông, 54 sân bóng rổ, 35 sân quần vợt, 53 hồ bơi các loại, 45 nhà tập và nhà thi đấu.

Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng thông qua việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhân rộng các mô hình hoạt động TDTT hiệu quả; khuyến khích mỗi người dân tự chọn ít nhất 1 môn thể thao hoặc 1 hình thức tập luyện thích hợp. Chương trình giáo dục thể chất cho học sinh ngày càng nâng cao chất lượng, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; 100% trường học triển khai thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất chính khóa. Phong trào rèn luyện “Chiến sĩ khỏe” và “Chiến sĩ công an khỏe” được duy trì…

Những cột mốc thành tích

Nhờ những giải pháp đồng bộ và hiệu quả của chính sách thu hút nhân tài, thể thao thành tích cao Cần Thơ đã giành được những cột mốc ấn tượng tại các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Đầu tiên phải kể đến là tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, đoàn thể thao thành phố Cần Thơ giành 49 huy chương các loại, bao gồm 20 HCV, 12 HCB, 17 HCĐ, xếp hạng 13/65 đơn vị tỉnh, thành phố, ngành tham dự Đại hội và xếp hạng 2/13 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tại SEA Games 31 - Hà Nội vào tháng 5-2022, các VÐV Cần Thơ đã giành được 6 HCV, 3 HCB, 2 HCÐ

Trong năm 2023, ngành đã tổ chức đào tạo 620 cán bộ, HLV, trọng tài, cử 241 HLV và 1.328 lượt VĐV tham dự 95 giải thể thao, đạt 204 HCV, 192 HCB, 352 HCĐ. Trong số đó, đáng kể là 1 HCV tại Giải vô địch và vô địch trẻ Judo Đông Nam Á 2023 tại Malaysia, 1 HCV Giải vô địch Karate Đông Nam Á tại Philippines, 1 HCV Giải vô địch Vovinam Đông Nam Á tại Campuchia. Và tại SEA Games 32, thể thao Cần Thơ đã đạt 3 HCV, 1 HCB, 1 HCÐ.

Cũng trong năm 2023, đoàn Thể thao thành phố Cần Thơ đã tham dự Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ IX, với 365 thành viên, giành được tổng cộng 71 HCV, 48 HCB, 108 HCÐ, đứng thứ Nhì toàn đoàn, sau An Giang (91 HCV, 77 HCB, 67 HCÐ). Thành tích này đã giúp thể thao Cần Thơ tăng lên 2 bậc so với kỳ Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ VIII - Vĩnh Long năm 2020.

Cùng với chính sách khuyến khích đầu tư phát triển các môn thể thao thành tích cao, Cần Thơ cũng đẩy mạnh các loại hình kết hợp với hoạt động kinh doanh dịch vụ thể thao, nhằm phát triển kinh tế thể thao. Theo thống kê, hiện có 38 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn thành phố được Sở VHTTDL thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động và trên 200 hộ kinh doanh ở các môn như yoga, bơi, thể hình, quần vợt, billards, quyền anh, bóng đá…

Thể thao quần chúng tiếp tục có những chuyển biến về chất và lượng. Năm 2023, số người tập thể thao thường xuyên ước đạt 444.661 người, chiếm 36% dân số (tăng 17,68% so với năm 2004); số gia đình thể thao ước đạt 96.925 hộ, chiếm 26,8% hộ (tăng 12,96% so với năm 2004).

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP Cần Thơ, cho biết: “Thể thao Cần Thơ từng bước khẳng định được vị thế là một trong những địa phương có phong trào TDTT phát triển toàn diện, sâu rộng. Các môn thành tích cao được quan tâm đầu tư theo chiều sâu và nâng cao chất lượng, thành tích hàng năm đều tăng lên. Bên cạnh đó, ngành thể thao thành phố cũng tăng cường quản lý, giám sát việc chuẩn bị lực lượng VĐV, HLV tham dự các giải thể thao cấp khu vực, quốc gia và quốc tế. Duy trì đăng cai tổ chức 8 giải cấp quốc gia và khu vực, tạo điều kiện cho các VĐV có cơ hội thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn”.

Hướng tới các mục tiêu

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đưa thể thao Cần Thơ đứng đầu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong top 10 của cả nước; đào tạo nhiều VĐV đạt đẳng cấp, kiện tướng quốc gia, quốc tế và đóng góp ngày càng nhiều VĐV ưu tú cho các đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia; tỷ lệ người dân tập luyện thể thao thường xuyên đạt trên 38%; tỷ lệ gia đình thể thao/tổng số hộ đạt trên 28%;..

Để hoàn thành những mục tiêu trên, Cần Thơ triển khai một loạt các giải pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò, tầm quan trọng của việc tập luyện TDTT; mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT cho mọi người; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện TDTT; đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát triển các tổ chức xã hội về TDTT; nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thể thao; ứng dụng khoa học, công nghệ, số hóa trong lĩnh vực TDTT...

Trong năm 2024, ngành TDTT Cần Thơ sẽ tập trung triển khai, thực hiện chỉ tiêu sự nghiệp TDTT theo kế hoạch; triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, kế hoạch do Trung ương và địa phương ban hành. Đồng thời Tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách và các văn chỉ đạo chuyên ngành lĩnh vực TDTT; tập trung đào tạo, huấn luyện VĐV tinh nhuệ chuẩn bị lực lượng tham dự các giải thể thao quốc gia, quốc tế. Tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển các môn thể thao thành tích cao giai đoạn 2021 - 2026 theo xu hướng phát triển chung của thể thao Việt Nam, hướng đến các môn Asiad, Olympic và đặc thù thế mạnh của thể thao Cần Thơ; đăng cai tổ chức giải thể thao khu vực và quốc gia đạt yêu cầu kế hoạch đề ra.

Hải Phong

 

Print
288 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top