CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh tạo sức bật cho các hoạt động TDTT phong trào ở Vĩnh Phúc

Nhằm thúc đẩy phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, HĐND tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 04 về chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị TDTT ngoài trời cho trung tâm văn hóa-thể thao của các xã, phường, thị trấn và khu thể thao ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đã từng bước đi vào cuộc sống và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo báo cáo đến nay, 122 xã, phường, thị trấn, 1043 thôn, tổ dân phố đã hoàn tất việc lắp đặt các thiết bị dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp cùng với các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được trang bị đã góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT của nhân dân. Các chỉ số về TDTT quần chúng của tỉnh gia tăng mạnh. Tính đến hết năm 2023, tổng số người tập luyện TDTT thường xuyên trong tỉnh lên 53%, số gia đình thể thao là 43%.

Image

Nhiều thiết bị tập luyện TDTT được lắp đặt ngoài trời phục vụ nhân dân tập luyện TDTT

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu được trang bị đầy đủ cũng chính là điều kiện thuận lợi để tỉnh tổ chức thành công nhiều giải thể thao quần chúng có quy mô lớn với số lượng VĐV tham gia đông, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng phát triển ngày càng sâu rộng. Phong trào TDTT quần chúng phát triển đã tạo đà cho thể thao thành tích cao của tỉnh có những bước phát triển mới. Trong năm 2023, các đội tuyển của tỉnh tham gia thi đấu trên 40 giải thể thao quốc gia và quốc tế, giành 185 huy chương các loại, gồm 53 HCV, 50 HCB, 82 HCĐ.

Để có được kết quả trên, ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 04, Sở VHTTDL đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết. Theo đó, Sở đã tổ chức hội nghị nhằm thống nhất phương án triển khai với các Sở, ngành liên quan. UBND các huyện, thành phố đã triển khai kế hoạch đến các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền về các nội dung, mục đích ý nghĩa của nghị quyết và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các dụng cụ thiết bị TDTT ngoài trời tại các địa điểm công cộng như công viên, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được thực hiện công khai, minh bạch. Mô hình này đã phát huy giá trị công năng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nhất là phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT cho các tầng lớp nhân dân. Qua đó,  giúp phong trào luyện tập TDTT ở các xã, phường, thị trấn ngày càng phát triển; đồng thời giúp tăng cường giao lưu, gắn kết tình làng, nghĩa xóm giữa các địa phương.

Việc trang bị các thiết bị, dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời giúp cho việc tập luyện TDTT của người dân được thuận tiện, dễ dàng. Theo ghi nhận tại các địa điểm có trang bị dụng cụ tập luyện TDTT, các tầng lớp nhân dân với nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó chủ yếu là người trung cao tuổi và cả thanh niên tham gia tập luyện thường xuyên với những dụng cụ phổ biến như: đạp xe, xoay tay, nâng xà đơn…

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bích Thuận – Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên: “Từ ngày trang bị các dụng cụ tập luyện tại Quảng trường thành phố, tôi cùng các cháu trong gia đình chiều nào cũng tham gia tập luyện TDTT tại đây. Tôi chọn đạp xe, còn các cháu thích nâng tạ, lắc eo….  Các dụng cụ tập luyện được lắp đặt chắc chắn, bố trí ở những nơi thuận tiện, thoáng mát nên thu hút nhiều người dân đến tập luyện, tạo không khí vui tươi, náo nhiệt và chúng tôi có những phút giây thư giãn bổ ích.

Không chỉ phổ biến ở khu vực thành phố, tại các khu vực nông thôn, việc lắp đặt những dụng cụ TDTT ngoài trời được người dân hưởng ứng đón nhận. Chị Nguyễn Thị Huyền ở Thôn Hệ, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Từ khi địa phương lắp đặt thiết bị dụng cụ thể dục ngoài trời tại khu thiết chế văn hóa, thể thao của thôn cho đến nay, ngày nào tôi cũng đến đây chọn một số dụng cụ phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của mình để tập luyện. Tôi thích nhất là dụng cụ lắc hông, xoay eo… Nhờ sử dụng các dụng cụ dễ dàng và thuận tiện và thường xuyên nên tôi thấy hiệu quả rõ rệt. Không chỉ sức khỏe được cải thiện mà vóc dáng cũng thon gọn hơn trước rất nhiều.

Có thể khẳng định, Nghị quyết số 04/NQ-HĐND tỉnh đã góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển vững chắc. Đây là kết quả tất yếu của việc triển khai và thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, sự đồng thuận của nhân dân trong việc đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện TDTT, nhất là hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở.

Kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, trong năm 2024, Sở VHTTDL tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TDTT tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2024-2030; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy chính quyền, gắn trách nhiệm các cấp trong triển khai thực hiện nghị quyết; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các cấp nghiêm túc thực hiện nghị quyết bảo đảm tiến độ, hiệu quả; nghiên cứu tham mưu hệ thống văn bản hướng dẫn cụ thể, chặt chẽ, giúp các địa phương thống nhất trong triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, cần quan tâm chỉ đạo, bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT tại cơ sở nhằm phát huy hiệu quả chính sách trong thời gian tiếp theo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình đầu tư, lắp đặt, mua sắm cũng như sử dụng để thực hiện hiệu quả nguồn đầu tư; phân công, gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong quá trình sử dụng tài sản theo quy định, tránh lãng phí đầu tư của Nhà nước đối với các trang thiết bị đã được lắp đặt.

Bài, ảnh VD

Print
151 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top