CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Malaysia huy động hơn 7.000 cảnh sát phục vụ SEA Games 29

479 Lượt xem

Trước tình hình bất ổn về chính trị, quân sự, các mối đe dọa từ phần tử khủng bố cực đoan IS,… hơn 7.000 cảnh sát, nhân viên an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật đã được nước chủ nhà Malaysia triển khai nhằm đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 29.

Cửa an ninh được dựng tại các địa điểm thi đấu (Ảnh: MĐ)

Điều đặc biệt trong chương trình bảo vệ an toàn SEA Games là sự có mặt của đội UTK – tên gọi tắt của các nhân viên thuộc đơn vị Hành động đặc biệt. Lực lượng này được BTC xây dựng theo yêu cầu của Chính phủ Malaysia để xử lý nhanh chóng các vấn đề nảy sinh quanh khu vực lưu trú của các vận động viên, các điểm nóng thi đấu dự báo sẽ có tội phạm gây rối.

SEA Games 29 có 38 môn thi đấu trong đó có đến 20 môn diễn ra tại Kuala Lumpur, tập trung chủ yếu ở những địa điểm lớn như SVĐ Bukit Jalil, Trung tâm thể thao dưới nước, Trung tâm quần vợt quốc gia,… Một vài điểm khác như Selayang, Selangor,… đều là những nơi tập trung đông dân cư và người đi lại, vì vậy việc kiểm soát các con đường dẫn vào địa điểm thi đấu thực sự là bài toán cho nước chủ nhà. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, công tác này diễn ra rất chuyên nghiệp.

Ngoại trừ môn Bóng đá, các cổ động viên có thể vào sân qua nhiều cửa còn lại đa số các môn thi khác đều phải qua một cửa chính, có gắn các thiết bị an ninh hiện đại để kiểm tra và nhận dạng. Bất kỳ một ai, kể cả trọng tài, vận động viên, cán bộ phục vụ, phóng viên hay khán giả tới cổ vũ… đều phải đi qua cánh cửa này và được phổ biến những điều nghiêm cấm tuyệt đối không được làm, được mang trong khu vực thi đấu.

Môn Bóng đá luôn phải huy động lực lượng an ninh hùng hậu để kịp thời xử lý
những tình huống quá khích (Ảnh: MĐ)

Đối với môn Bóng đá – nơi tiềm ẩn những bất ổn lớn nhất về an ninh bởi tình yêu cuồng nhiệt của các cổ động viên, BTC nước chủ nhà đã phải đưa ra những quy định cụ thể và khắt khe. Ví dụ như: không được đem còi, bình xịt, thuốc lá, dao, bật lửa và pháo sáng khi vào sân vận động; không được đem theo các vật dụng như kéo, dù, mũ bảo hiểm, thùng chứa, chai lọ cũng như thức ăn nhanh vào sân; yêu cầu gửi đồ ở bên ngoài...

Ủy ban tổ chức SEA Games Malaysia (MASOC) tuyên bố rằng cơ quan chức năng có quyền tịch thu tất cả vật dụng bị cấm. Thậm chí các cổ động viên bị phát hiện đem theo những thứ trên có thể bị cấm vào sân.

Ngày 24/8, trước trận đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan tại vòng bảng - trận đấu được đánh giá là “nóng’ nhất kỳ đại hội này bởi tính quyết định và mối duyên nợ về Bóng đá giữa hai quốc gia, BTC nước chủ nhà đã phải huy động thêm lực lượng an ninh và phòng cháy chữa cháy trực sẵn tại sân vận động để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Được biết, để chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 29, lực lượng an ninh của BTC đã phải trải qua 5 cuộc tập trận an toàn kể từ tháng 5, cho đến khi SEA Games bắt đầu. Tất cả đều được chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng ứng phó với bất kỳ sự cố nào.

Đến thời điểm này, khi SEA Games đã đi được nửa chặng đường, có thể thấy bước đầu cảnh sát Malaysia đã làm tốt nhiệm vụ của mình và chưa để bất kỳ sự cố đáng tiếc nào về an ninh xảy ra.

An An

Print
479 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top