TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Liên đoàn Chinlone Châu Á (ACF) đã cam kết hỗ trợ phát triển môn Chinlone ở Campuchia

702 Lượt xem

Liên đoàn Chinlone Châu Á (ACF) đã cam kết hỗ trợ Liên đoàn Cầu mây và Chinlone Campuchia (CSCF) nhằm đẩy mạnh phát triển môn thể thao này tại Campuchia cũng như hướng đến mục tiêu giành huy chương tại SEA Games 32.

Cam kết được đưa ra sau khi hai liên đoàn ký một biên bản ghi nhớ (MoU) ngày 22/6 tại trụ sở Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia (NOCC). Chủ tịch ACF U Soe Naing và Chủ tịch CSCF Meas Sarin đã ký Biên bản ghi nhớ trong buổi lễ do Tổng thư ký của NOCC Vath Chamroeun, Trưởng Ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC) chủ trì.

Việc ký kết có nghĩa là ACF và liên đoàn Chinlone của Myanmar, nơi khởi nguồn của môn thể thao này, sẽ chịu trách nhiệm về việc ăn ở, vận chuyển, đào tạo và huấn luyện cho các huấn luyện viên, vận động viên và trọng tài Campuchia chuẩn bị cho SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5/2023 tại Campuchia.

Tổng thư ký của  NOCC Vath Chamroeun cho biết: “Chủ tịch ACF đã đưa ra đề nghị hỗ trợ đào tạo và đầu tư trang thiết bị cho môn thể thao này tại Campuchia vì ông ấy muốn đẩy mạnh phát triển rộng rãi môn thể thao này và Campuchia đã từng giành được HCV ở môn chinlone trước đó”.

Ngoài việc đào tạo vận động viên và các quan chức kỹ thuật, chủ tịch ACF và Liên đoàn Chinlone Myanmar cũng cam kết hỗ trợ thông qua việc cung cấp trọng tài và giám khảo tại SEA Games 32.

Chinlone, là môn thể thao kết hợp giữa tâng bóng và nhảy múa. Về bản chất, chinlone không có tính đối kháng, điều này được thể hiện ở chỗ người chơi môn này thi đấu theo đội gồm sáu người nhưng không có đội đối thủ. Quả bóng dùng để chơi chinlone được làm từ mây (tương tự quả cầu mây). Thông thường, sáu người chơi trong một đội chinlone sẽ liên tục di chuyển theo một vòng tròn đường kính khoảng 6,7m và dùng bàn chân, đầu gối hoặc đầu để chuyền bóng cho nhau. Sau đó, một người sẽ di chuyển vào tâm vòng tròn, đón bóng từ đồng đội và thực hiện màn biểu diễn cá nhân của mình. Môn thể thao này được giới thiệu lần đầu tiên tại SEA Games 2013 do Myanmar đăng cai, sau đó được đưa vào thi đấu ở SEA Games 2015 Singapore và SEA Games 2017 Malaysia.

Tại SEA Games 32, môn Chinlone có tổng cộng 12 nội dung: 4 nội dung nam, 4 nội dung nữ và 4 nội dung hỗn hợp.

Campuchia tranh tài 11 môn thi đấu tại ASEAN Para Games 2022

Ủy ban Paralympic quốc gia Campuchia đang tích cực chuẩn bị cho các vận động viên ở 11 bộ môn thể thao tham gia tranh tài tại ASEAN Para Games 2022 lần thứ 11 tại thành phố Solo, Indonesia.

Ông Yi Veasna, Tổng thư ký Ủy ban Paralympic quốc gia Campuchia cho biết: ông rất lạc quan rằng các vận động viên của Campuchia có tiềm năng giành huy chương tại ASEAN Para Games 2022.

Tại Đại hội này, Campuchia sẽ tham gia tranh tài ở 11 bộ môn thể thao, gồm: điền kinh, bơi, bóng chuyền nam và nữ, bóng rổ trên xe lăn của nam và nữ, bóng rổ cho người mù, bóng đá bảy người, bóng bàn, cầu lông, cử tạ, cờ vua và boccia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc gia Campuchia tài trợ cho tất cả các vận động viên thể thao Campuchia tham gia ASEAN Para Games 2022.

Theo lịch, ASEAN Para Games 2022 sẽ diễn ra từ ngày 30/7 -6/ 8, gồm 14 môn thể thao và hơn 2.000 vận động viên, đại biểu và huấn luyện viên của 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á sẽ tham gia sự kiện này.

ASEAN Para Games 9 tại Malaysia, Campuchia đã giành được 5 HCB và 5 HCĐ.

KC

Print
702 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top