CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lễ Mít tinh, diễu binh, diễu hành Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

3142 Lượt xem

Là hoạt động trọng tâm của 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Lễ Mít tinh, diễu binh, diễu hành long trọng được tổ chức sáng nay tại Quảng trường Ba đình lịch sử - nơi 65 năm trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây là Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành cấp quốc gia lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của 3.100 người đại diện cho các lực lượng xã hội biểu dương lực lượng tại buổi Lễ.

Trung tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam
- Anh hùng lực lượng vũ trang dẫn đầu đội hình diễu binh tiến vào Lễ đài
(Ảnh: Y Trang)
Dự lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Manh, các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đước Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, các vị khách quốc tế...

Cuộc mít tinh, diễu binh và diễu hành chào mừng Thủ đô ngàn năm tuổi được mở đầu bằng màn rước đuốc. Ngọn lửa cách mạng được rước từ Bảo tàng Hồ Chí Minh và do Đại tá Nguyễn Văn Bình – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thắp lên Đài lửa phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí  Minh, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Kỷ niệm Ngàn năm Thăng Long- Hà Nội là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp: Văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị của Thủ đô, của đất nước con Hồng, cháu Lạc. Đó cũng chính là lẽ sống, là đạo đức và phong cách ứng xử của con người Việt Nam. Đó là di sản vô giá của Tổ tiên cùng các thế hệ cha ông ta để lại. Chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, trân trọng giữ gìn, truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau và phát huy lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh"

Chủ tịch nước nêu rõ: “Nhưng cũng ngay trong thời khắc lịch sử này, khi đang hân hoan mừng ngày Đại lễ, chúng ta vẫn nhận thức sâu sắc rằng cả nước và Thủ đô còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Để xứng đáng với Tổ tiên, với lịch sử hào hùng của dân tộc, toàn thể nhân dân Việt Nam ở trong nước, ngoài nước nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng, phấn đấu xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại, giàu đẹp, sánh vai cùng Thủ đô các nước trên thế giới; tích cực góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh theo mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.”

Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành là dịp biểu dương lực lượng của toàn xã hội (Ảnh: Y Trang)
Sau bài diễn văn của Chủ tịch nước, cuộc diễu binh, diễu hành bắt đầu với phần biểu diễn 10 máy bay của Không quân Việt Nam mang cờ Đảng và cờ Tổ quốc và dòng chữ: “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” bay dọc bầu trời Quảng trường Ba Đình. Toàn bộ phần diễu binh có sự tham gia của 17 khối đại diện cho các lực lượng của xã hội: Quân đội, Công an, Dân quân tự vệ.

Phần diễu hành là phần biểu dương lực lượng của các lực lượng xã hội đại diện cho 54 dân tộc anh em sinh sống trên mọi miền Tổ quốc và tiếp đến là các khối thể thao, văn hoá, doanh nghiệp, công nhân, báo chí,…

Khép lại chương trình là Khối diễu hành nghệ thuật - Bộ VH,TT&DL do các nghệ sĩ, diễn viên thể hiện. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với quy mô lớn nhất từ trước tới nay thể hiện sự tôn vinh hào khí dân tộc với trống hội Thăng Long rộn rã, thôi thúc lòng người hòa quyện với hình những ảnh Lá cờ dân tộc, từ "Cờ lau" của thời Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, định đô ở Hoa Lư, tiến tới "Cờ ngũ sắc" của các triều đại phong kiến và "Cờ đỏ sao vàng", "Cờ búa, liềm" của Đảng của độc lập, tự do, vững bước tiến vào tương lai trong thời đại Hồ Chí Minh lịch sử...

HX

Print
3142 Đánh giá bài viết này:
4.5

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top