TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lạng Sơn: Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước

Sáng 23/6, tại Bể bơi Tỉnh đội, UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình do Bộ VHTTDL đã phát động vào cuối tháng 5 tại Hải Phòng.

Các em học sinh cần được trang bị các kiến thức, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước (Ảnh: QM)

Đối với thành phố Lạng Sơn, thời gian qua, các cấp, ngành, đặc biệt là các trường học đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; nhiều lớp học bơi thường xuyên được tổ chức… Tuy nhiên vẫn có trường hợp học sinh bị tử vong do đuối nước…

Theo báo cáo của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội, cả nước có khoảng 15.000.000 trẻ em lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học cơ sở, trong đó mới có dưới 30% trẻ em biết bơi hoặc biết kỹ năng phòng chống đuối nước. Bên cạnh việc trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước thì môi trường sống xung quanh các em không an toàn do các sông, suối, ao, hồ, giếng nước, các hố đào sâu của công trình xây dựng, các khu nuôi trồng nông nghiệp, cà phê, tiêu,…không có rào chắn, che đậy; tình hình mưa lũ ở nhiều vùng diễn biến phức tạp, bất thường và kéo dài khiến cho nhiều trẻ em và người dân không kịp ứng phó; trẻ em ở vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn do hoàn cảnh gia đình nghèo không những không được người lớn quan tâm trông coi, giám sát đầy đủ mà còn phải đi làm việc trong các môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước; học sinh, trẻ em nhiều nơi đi học phải di chuyển trên sông nước nhưng thiếu phương tiện giao thông đường thủy an toàn; việc dạy bơi cho trẻ còn gặp nhiều khó khăn do thiếu bể bơi, thiếu đội ngũ giáo viên dạy bơi, đặc biệt tại các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi.

Theo số liệu thống kê, cả nước có khoảng 2.500.000 trẻ em lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở thuộc các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội có nhu cầu được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, 894 xã đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ tạo điều kiện cho việc học bơi, học kỹ năng an toàn cho trẻ em, có hơn 70% trẻ em lứa tuổi mầm non chưa đến các lớp nhà trẻ là nguy cơ tiểm ẩn có thể bị đuối nước bất cứ lúc nào nếu không có người lớn giám sát, trông giữ.

Vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, trong đó ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung nhiệm vụ triển khai phổ cập bơi và hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đây là một trong những giải pháp hết sức cấp thiết, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước trẻ em.

Tại Lễ phát động, UBND thành phố đề nghị các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã kiểm tra, rà soát lại các sông, suối, ao, hồ… cắm biển cảnh báo, có phương án rào chắn an toàn; tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân và các em học sinh nhằm nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước; hướng dẫn xây dựng “ngôi nhà an toàn”, “trường học an tòa”, “cộng đồng an toàn”.

Ngoài ra, UBND thành phố kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực, đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi; đề nghị các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, cập nhật kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước; đề nghị các em học sinh tích cực tập luyện thể dục, thể thao nói chung và tập luyện môn bơi nói riêng, tuyệt đối không ra song, suối, ao, hồ khi không có người lớn đi kèm.

Ngay sau lễ phát động, 150 học sinh Trường Tiểu học và Trường THCS Chi Lăng đã được thực hành kỹ năng bơi lội với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Qua lễ phát động, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về lợi ích của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và phòng, chống đuối nước, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Q.Minh

Print
24 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top